Lò nướng bánh pizza ngoài trời, làm ra chiếc pizza tuyệt vời

0
1811

Lò nướng bánh pizza sẽ là một thiết bị không thể thiếu cho buổi picnic cắm trại ngoài trời của cả gia đình bạn vào cuối tuần. Bạn có thể xây dựng một chiếc ngay tại nhà để có thể tạo ra chiếc pizza tuyệt nhất. Cùng tìm hiểu về chiếc lò này nhé.

Xem Nhanh

1. Lò nướng bánh pizza là gì?

Lò nướng bánh pizza ngoài trời là loại lò nướng chuyên dụng được nấu ở nhiệt độ cực cao. Chúng có nhiều loại và kích cỡ khác nhau. Lò nướng bánh pizza cổ điển được làm bằng gạch và được làm nóng bằng cách sử dụng một ngọn lửa củi đặt bên trong lò. Tuy nhiên, vì những thứ này có thể mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị, đun nóng và thực hiện – thay vào đó, một số người thích sử dụng nguồn gas hơn.

Ngoài ra, lò nướng bánh pizza di động đang phát triển như một cách rẻ hơn để có những chiếc bánh pizza ngon tuyệt tại nhà. Những cái này nhỏ hơn nhiều, nhưng vẫn có thể đạt nhiệt độ cao và nướng bánh pizza trong vòng chưa đầy một phút. Điển hình là sử dụng nhiên liệu gas, thậm chí còn có những mô hình sử dụng viên nén gỗ để tái tạo hương gỗ khói đó.

2. Lò nướng bánh pizza hoạt động thế nào?

Lò nướng bánh pizza có gì đặc biệt? Đó là mọi thứ nó được chế tạo ở đó để giữ nhiệt. Tại sao? Bởi vì không phải ngọn lửa nướng chiếc bánh pizza ngon của bạn mà chính là lò nướng nhờ giữ nhiệt! Mặc dù đầu tiên lò nướng bánh pizza được làm nóng bằng ngọn lửa gỗ hoặc thủy tinh, phần đế và mái vòm sử dụng gạch, ngói và các lớp cách nhiệt để giữ toàn bộ lượng nhiệt đó. Đó là lý do tại sao lò nướng bánh pizza có thể đạt nhiệt độ trên 800oF (425oC).

Sau khi lò được làm nóng hoàn toàn, đó là lúc chúng ta có thể bắt đầu nướng  bánh pizza tuyệt vời. Nhưng quá trình đó có thể mất một lúc. Đôi khi hàng giờ! Đó là bởi vì cần phải nung nóng một lượng vật liệu khổng lồ – thường nặng hơn nửa tấn. Một khi lò nướng bánh pizza được làm nóng, nó có thể giữ nóng trong nhiều ngày.

Điều đặc biệt quan trọng là đế của lò. Nó được làm bằng gạch, khi được làm nóng hoàn toàn có thể nướng chín bột bánh pizza và mang lại cho bạn loại đế chống chịu. Ngoài ra, loại đế này cũng giúp tích trữ nhiệt, giúp bánh pizza có thể được nướng trong vòng chưa đầy 2 phút.

3. Làm thế nào là một Lò nướng bánh Pizza được tạo ra?

Lò nướng bánh pizza được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau – tất cả đều được chọn để hấp thụ lượng nhiệt khổng lồ. Hơi ấm từ khí đốt hoặc lửa củi chủ yếu được giữ bởi những viên gạch ở mái vòm của lò và trên sàn lát gạch. Nhiệt được giữ bởi những thứ này thực sự làm chín chiếc bánh pizza của bạn. Bên ngoài của những viên gạch là các lớp được làm để giữ nhiệt – sợi cách nhiệt và đá trân châu xung quanh mái vòm, với một vài tấm canxi silicat bên dưới sàn lát gạch. 

Để xem quá trình xây dựng, các bước họ thực hiện là: Thiết lập vật liệu cách nhiệt cho sàn phụ (tấm canxi silicat), thiết lập nhiệt đúc dưới sàn (tấm đúc), lắp đặt gạch lát nền, xây dựng mái vòm bằng gạch, mở, vòm lối vào và ống khói. Lắp đặt tấm cách nhiệt bằng sợi, gia cố bằng lưới, sau đó đúc lớp kết xuất.

Lò nướng bánh pizza
Cách tạo ra lò nướng pizza

4. Lò nướng bánh pizza bằng củi và bằng gas

Một câu hỏi lớn đối với bất kỳ ai đang tìm mua một chiếc lò nướng bánh pizza có kích thước đầy đủ là nên sử dụng lò nướng bằng củi hay bằng gas. Điểm mấu chốt là không có loại lò nướng nào tốt hơn. Mỗi loại đều có ưu điểm riêng và mỗi loại đều tốt hơn cho các mục đích sử dụng khác nhau.

Loại nướng bằng củi

Lò nướng bánh pizza đốt bằng củi là một trong những trải nghiệm nấu nướng chân thực và mộc mạc nhất mà bạn có thể có. Nhiều người thấy quá trình chuẩn bị, thắp lửa và chuẩn bị với gỗ có thể hài hòa và là một phần niềm vui mộc mạc khi nướng bành. Nhưng đối với nhiều người thì nguyên liệu này khá khó chịu.

Những gì những người yêu thích sự hoàn hảo của bánh pizza sẽ cho bạn biết là lò nướng đốt bằng củi mang lại cho bạn hương vị tuyệt vời nhất. Và họ hoàn toàn đúng. Không có thứ gì có thể thay thế được phần rìa hơi cháy khét mang đến cho chiếc bánh pizza thơm nhẹ mùi củi. Không chỉ gỗ cứng – mà cả các loại cây ăn quả như táo cũng thực sự tăng cường số lượng hương vị bạn có thể tạo ra.

Tuy nhiên, bạn cần có nguồn cung cấp củi tốt. Phải đủ tốt để giữ nhiệt cũng như không làm ảnh hưởng đến hương vị chiếc bánh pizza

Nhược điểm khác của lửa đốt củi là nó thường cần nhiều công sức và sự chú ý hơn. Theo cách này, nấu ăn bằng củi giống như một hình thức nghệ thuật hơn một chút. 

Lò nướng pizza bằng củi
Lò nướng pizza bằng củi

Lò nướng bánh bằng gas

Lò gas làm nóng nhanh hơn – chỉ mất 30 phút thay vì 1-2 giờ như lò củi (chưa kể đến việc lấy và chuẩn bị củi). Chúng cũng dễ quản lý hơn nhiều: chỉ cần thiết lập và bạn có thể không cần để ý nhiều đến chiếc lò. Không cần tìm nguồn củi và thắp lửa từ củi.

Lò gas có một độ tin cậy nhất định vì ngoài pizza, các thực phẩm khác khi nướng cần một nhiệt độ duy trì và ổn định, do đó lò gas sẽ ổn hơn lò củi với các loại thực phẩm khác, nhưng sẽ mang lại trải nghiệm kém thú vị hơn.

Lò nướng bánh bằng gas nhìn chung cũng rẻ hơn – điều mà ngân sách của bạn sẽ cảm ơn bạn.

5. Các loại Lò nướng Pizza ngoài trời & Khuyến nghị

Như bạn có thể đã đoán, có rất nhiều loại lò nướng bánh pizza khác nhau. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về chúng và tìm hiểu lý do tại sao mỗi điều này lại đáng để cân nhắc.

Lò nướng Pizza cỡ lớn

Ưu điểm nổi bật của lò nướng cỡ lớn là độ chân thực đáng kinh ngạc của nó. Không có gì tinh khiết hơn một lò nướng bánh pizza cỡ lớn, được làm nóng bằng ngọn lửa và nướng những chiếc bánh pizza mộc mạc trong vòng 90 giây. Đó là trải nghiệm làm bánh pizza thực sự mà bạn có thể có được. Có rất ít thực phẩm khác có được niềm vui trong việc chuẩn bị hơn là làm việc với một lò nướng bánh pizza.

Tuy đắt tiền nhưng những chiếc lò này sẽ tồn tại trong nhiều năm. Điều thường bị bỏ qua là một thứ độc đáo như lò nướng bánh pizza ngoài trời thực sự có thể mang lại nhiều hơn giá trị mà bạn phải trả.

Lò nướng bánh pizza di động

Loại tiếp theo của là những chiếc lò nhỏ hơn, nhẹ hơn mà bạn có thể mang đi mọi nơi. Lò nướng di động cố gắng mang đến cho bạn món bánh pizza nướng tại nhà thơm ngon tuyệt vời mà không tốn kém quá nhiều chi phí và cam kết bằng một lò nướng cỡ lớn. Mặc dù chúng không có một trọng lượng quá nhẹ! Hầu hết đều nặng trên 50 lbs – không dễ để nhiệt đạt trên 700F.

Những loại lò này thường được làm bằng kim loại và chạy bằng khí đốt. Trong một số trường hợp, họ sẽ sử dụng viên nén bằng gỗ để đạt được hương vị kiểu đốt củi.

Lò nướng bánh pizza di động là một giải pháp thay thế rẻ hơn. Chúng cực kỳ dễ sử dụng và đơn giản trong khi vẫn hoạt động hiệu quả. mặc dù dạng lò này không có yếu tố thú vị của một lò nướng bằng củi nhưng vẫn mang lại một chiếc pizza chất lượng.

Một điều cần lưu ý là họ thường chỉ làm một chiếc bánh pizza tại một thời điểm; dẫn đến hơi chậm hơn một chút. Không thành vấn đề nếu bạn chỉ nấu ăn cho gia đình thân thiết, nhưng nếu bạn có rất nhiều khách, họ sẽ cần phải kiên nhẫn!

Lò nướng pizza di động
Lò nướng pizza di động

6. Bao nhiêu là một lò nướng bánh pizza ngoài trời?

Có nhiều loại lò nướng bánh pizza – mỗi loại có mức giá riêng. Nói chung, đối với một lò nướng bánh pizza bằng gạch có kích thước đầy đủ, có thể có giá từ 2.000 đô la cho các mô hình làm sẵn nhỏ cho đến khoảng 8.000 đô la cho loại làm sẵn lớn hơn. Hàng dựng sẵn đắt hơn hàng dựng theo bộ phận. Nếu bạn hài lòng khi tự mình ghép các mảnh mô-đun lại với nhau, thì phạm vi giá sẽ thấp hơn trong khoảng 1.500 đô la đến 5.000 đô la.

Khi nói đến lò nướng bánh pizza di động, chúng có giá cao hơn trong khoảng từ $ 150 đến $ 800 – tùy thuộc vào kiểu máy. 

Bạn hãy phụ thuộc vào ngân sách và nhu cầu của mình để lựa chọn một sản phẩm phù hợp và đúng với giá trị bạn bỏ ra.

7. Mẹo chung về Lò nướng

Lò nướng bánh thông thường

Đầu tiên, hãy luôn khởi động lò sớm. Đối với đốt củi từ 2-3 giờ, đối với khí đốt có thể từ 30 phút – 1 giờ.

Kiểm tra nhiệt độ trước khi nấu. 

Đảm bảo rằng bột của bánh được nở đều. Cách truyền thống để có một hộp đựng bột và thực sự ‘nhúng’ quả bóng bột vào đó.

Nếu bánh pizza bị cháy quá nhanh (nhiều khả năng xảy ra ở chiếc bánh pizza đầu tiên), hãy giữ phần vỏ giữa bánh pizza và lửa để giúp bánh chín.

Khi nấu ăn – không di chuyển bánh pizza khỏi vị trí bạn đã đặt. Đế lò cực nóng. Khi bạn đặt một chiếc bánh pizza, chỗ đó sẽ nguội đi một chút. Khi bạn cần xoay bánh pizza, hãy giữ nó ở vị trí cũ. Nếu bạn đặt nó ở bất kỳ nơi nào khác, đế sẽ cháy trong vài giây.

Nói như vậy, nếu bạn kiểm tra phần đế và thấy nó chưa được nướng chín như ý muốn, hãy nhanh chóng chuyển bánh pizza đến một điểm dừng khác trong vài giây. Sau đó lấy nó ra. Vài giây đó sẽ giúp bạn tăng đáng kể khả tạo nhiệt của lò nướng bánh.

Lò nướng bánh bằng gỗ

Nếu là gỗ, hãy sử dụng loại gỗ cứng thích hợp, dày đặc. Gỗ sồi trắng rất tốt cho sự cháy.

Khi thêm gỗ mới, hãy để gỗ ở chỗ khác trong lò trước khi cho vào ngọn lửa. Điều này cho phép nó nóng lên và khô với ít khói hơn so với việc châm trực tiếp.

Không bao giờ để tro dưới lớp gỗ – nó cần thở. Di chuyển chúng sang một bên khỏi các mảnh gỗ chính hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn.

Đừng bao giờ ném gỗ vào như đốt lửa trại. Sử dụng một công cụ để đặt nó đúng cách. Để nó kéo dọc theo sàn nhà có nguy cơ nướng bánh pizza trên lớp củi cháy.

Lò nướng bánh pizza
Pizza là món ăn tuyệt vời cho buổi dã ngoại

Trên đây là cách để bạn có chiếc lò nướng bánh pizza hoàn hảo, một công cụ tuyệt vời cho bữa trưa cắm trại sau vườn của cả gia đình. Tự làm ra chiếc bánh pizza rồi thưởng thức chúng sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời của bạn đấy.