Lợi ích của máy rửa chén công nghiệp hiện đại nhất hiện nay

0
1490

Máy rửa chén công nghiệp là một trong những mặt hàng phổ biến nhất của thiết bị nhà bếp công nghiệp hiện có trên thị trường và ngày càng trở thành một phần thiết yếu của bất kỳ nhà bếp công nghiệp nào để hỗ trợ cho nhân viên nhà bếp trong việc thực hiện nhiệm vụ của họ.

Xem Nhanh

1. Máy rửa chén công nghiệp có gì khác với máy rửa chén dân dụng?

Mặc dù về cốt lõi, một máy rửa chén công nghiệp có thể hoạt động tương tự như một thiết bị dân dụng, nhưng nó thực sự là những thiết bị rất khác nhau. 

Hai điểm khác biệt rõ ràng nhất là kích thước và sức mạnh. Máy rửacông nghiệp lớn hơn nhiều và có công suất cao hơn. Có nghĩa là những máy này sẽ mạnh hơn đáng kể để đáp ứng tải trọng lớn hơn. 

Tuy nhiên, có rất nhiều loại máy rửa chén công nghiệp khác nhau trên thị trường. Một số chuyên làm sạch một số loại chén đĩa nhất định, trong khi những loại khác có kích thước và công suất khác nhau để phù hợp với nhiều không gian bếp công nghiệp.

1.1 Máy rửa chén công nghiệp nhiệt độ cao

Máy rửa chén công nghiệp sử dụng nước siêu nóng để làm sạch chén đĩa được gọi là máy rửa chén nhiệt độ cao và thường có mức giá cao hơn so với người anh em của nó, máy rửa chén nhiệt độ thấp. 

Máy rửa chén ở nhiệt độ cao phải đạt đến nhiệt độ rửa 180 độ để đủ tiêu chuẩn là “nhiệt độ cao”. 

Máy rửa chén nhiệt độ cao sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn so với kiểu máy có nhiệt độ thấp do tốn năng lượng để làm nóng nước. Những máy rửa này cũng có tính năng sấy khô nhanh chóng giúp làm khô nhanh chóng chén đĩa vừa trải qua chu trình rửa. 

Ngoài ra, nó không phải sử dụng dung dịch vệ sinh mà một máy nhiệt độ thấp phải sử dụng; nước đun nóng đủ nóng để làm sạch và khử trùng chén đĩa.

1.2 Máy rửa chén công nghiệp nhiệt độ thấp

Không giống như máy rửa nhiệt độ cao, các thiết bị này sử dụng hóa chất khử trùng để làm sạch chén đĩa. 

Nước được sử dụng không đạt đến nhiệt độ đủ cao để khử trùng chén đĩa. Do không có nước nóng nên các thiết bị này tạo ra hơi nước và nhiệt ít hơn một chút so với các máy nhiệt độ cao hơn. 

Đây là một điểm cộng vì nó góp phần tạo ra một môi trường làm việc an toàn hơn. 

Vì máy rửa chén nhiệt độ thấp cần một số loại yếu tố làm sạch, điều quan trọng là phải biết loại hóa chất mà bạn sử dụng. Cũng giống như máy rửa chén gia đình, các dòng máy công nghiệp có thể sử dụng chất tẩy rửa dạng lỏng hoặc bột. 

Đảm bảo rằng chén kỳ chất tẩy rửa nào mà bạn sử dụng sẽ không làm hỏng bộ chén đĩa và đồ thủy tinh của bạn.

2. Các kiểu máy

2.1 Dưới quầy

máy rửa chén công nghiệp
Máy rửa chén dưới quầy

Những loại máy này thường nhỏ gọn hơn. Kiểu máy này có lẽ giống với máy rửa chén dân dụng nhất. 

Bản chất nhỏ gọn của những vòi rửa này khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho các quán cà phê hoặc nhà hàng vừa và nhỏ, nơi nhà bếp có thể nhỏ hơn và ít chén đĩa hơn.

Một máy rửa chén dưới quầy thậm chí có thể có tính năng tương tự máy dân dụng, làm cho nó dễ dàng hơn để sử dụng. Ví dụ, một số kiểu máy có tùy chọn khởi động bằng nút nhấn và chu trình rửa cung cấp nước ở nhiệt độ thấp hơn để tiết kiệm năng lượng tiêu thụ . 

Sự khác biệt của thiết bị công nghiệp này là không giống như máy rửa chén của bạn ở nhà, nó có thể làm sạch và tráng vô số chén đĩa với tốc độ đáng kinh ngạc. 

Nó có thể làm sạch tới 20 giá để chén đĩa trong một giờ. Các tính năng như thế này giúp nhà bếp của bạn luôn hoạt động trơn tru trong khi cung cấp cho bạn một lượng chén đĩa sạch đều đặn, sẵn sàng được sử dụng lại và làm sạch lại.

Xem thêm:

2.2 Loại có cửa

máy rửa chén công nghiệp
Máy rửa chén lọai có cửa

Đây có lẽ là những loại máy phổ biến nhất. Tương đối với kích thước của nó, máy sẽ đi kèm và có thể vừa với một số giá để chén đĩa nhất định. 

Những chiếc máy này lớn hơn một chút so với những người anh em của nó, và do đó, thường có thể phù hợp với nhiều loại chén dĩa hơn. Thông thường, nó sẽ có tính năng công tắc an toàn tắt chu kỳ nếu cửa trượt bị mở.

Trong nhà hàng lớn, đông đúc hơn, những chiếc máy rửa chén này có thể là lựa chọn lý tưởng. Nó có công suất lớn hơn, và do đó, trung bình, nó có thể làm sạch nhiều chén đĩa hơn trong thời gian ngắn hơn so với máy rửa dưới quầy. 

Điều đáng chú ý là mặc dù nó có thể xử lý khối lượng tẩy rửa nặng hơn, nhưng nó có thể sẽ sử dụng nhiều nước và chất tẩy rửa hơn. Tuy nhiên, đây là những thiết bị mạnh mẽ mà bạn sẽ không thấy thiếu ở hầu hết các nhà hàng.

2.3 Máy rửa thuỷ tinh

máy rửa chén công nghiệp
Máy rửa thuỷ tinh

Máy rửa thủy tinh có thể có nhiều kích cỡ, khả năng rửa một lượng lớn đồ thủy tinh một cách nhanh chóng và an toàn. 

Các thiết bị này sẽ không có áp suất nước và công suất như một máy rửa chén công nghiệp thông thường có, do thực tế là thủy tinh dễ vỡ hơn, đặc biệt là khi nó được nung ở nhiệt độ cao. 

Tuy nhiên, những chiếc máy rửa chén chuyên dụng này vẫn được biết đến là có thể rửa sạch hơn 1.000 chiếc ly trong một giờ. Do tính hiệu quả này, nó đặc biệt phổ biến cho các quán bar hoặc nhà hàng lớn.

3. Máy rửa chén công nghiệp băng tải

máy rửa chén công nghiệp
Máy rửa chén băng tải

Đây có thể là máy rửa chén lớn nhất trong số các máy rửa chén hiện có. 

Do kích thước của thiết bị, đây cũng là những vòng đệm rất mạnh. Một số có thể làm sạch tới 1000 giá mỗi ngày, điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho nhà bếp có nhiều chén đĩa và đồ thủy tinh. 

Ví dụ, hầu hết các quán ăn tự phục vụ có thể sử dụng máy rửa chén băng tải vì ly, đĩa và chén luôn cần được rửa, sử dụng và rửa lại. 

Máy này có thể có nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao. Bất kể loại nhiệt độ nào, tất cả các máy rửa chén băng tải đều yêu cầu một hệ thống dây điện lớn, chỉ vì nó quá lớn và nhiệm vụ nặng nề.

4. Ưu và nhược điểm máy rửa chén công nghiệp

4.1 Ưu điểm

4.1.1 Độ bền cao

Giống như hầu hết các hạng mục của thiết bị nhà bếp, máy rửa chén công nghiệp được chế tạo để bền và chịu được hao mòn đáng kể, cũng như khối lượng hoạt động thường xuyên cao. 

Khi so sánh với một máy thông thường, máy rửa chén công nghiệp bền hơn đáng kể và được chế tạo để vừa có tuổi thọ cao hơn vừa có thể hoạt động trong thời gian dài hơn mỗi ngày.

Trên thực tế, một máy rửa chén công nghiệp đơn lẻ, thậm chí là loại có kích thước nhỏ hơn, có thể thực hiện hơn ba mươi chu trình rửa mỗi ngày mà không bị hư hỏng hoặc hỏng hóc hoàn toàn. 

Người quản lý quầy bar có thể mua các mẫu máy nhỏ hơn cho nhà bếp của họ, do đó tiết kiệm cả không gian và năng lượng, mà không nhất thiết phải đánh đổi khối lượng hoặc hiệu quả.

Ngoài ra, cấu trúc chắc chắn hơn của những loại máy công nghiệp này khi so sánh với máy rửa chén dân dụng truyền thống khiến nó trở nên đáng đồng tiền chén gạo đối với các nhà quản lý quán bar và nhà hàng, vì nó đảm bảo tuổi thọ kéo dài ngay cả khi sử dụng nhiều.

4.1.2 Chu kỳ rửa ngắn hơn

Tương tự, cũng như xử lý số lượng chén đĩa nhiều hơn một ngày, máy rửa chén công nghiệp có xu hướng có chu kỳ rửa ngắn hơn so với các máy truyền thống. 

Chu kỳ rửa trung bình cho một máy rửa chén, thậm chí một chiếc ở kích thước nhỏ hơn, dao động trong khoảng từ bốn đến sáu phút, trái ngược với vài giờ mà máy rửa chén gia đình sẽ mất để thực hiện nhiệm vụ tương tự.

Chu kỳ rửa giảm giúp nhân viên nhà bếp có thể rửa tất cả dao kéo, ly và đĩa trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, do đó cho phép họ xử lý khối lượng công việc của mình hiệu quả hơn và đáp ứng yêu cầu của công việc hiệu quả hơn.

4.1.3 Hiệu quả năng lượng

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, máy rửa chén công nghiệp là một trong những thiết bị nhà bếp tiết kiệm điện nhất hiện có trên thị trường.

Một máy rửa chén có kích thước nhỏ hơn thường sẽ tiêu thụ năng lượng ít nhất là 10-15W cho mỗi chu kỳ rửa.

Một lần nữa, hiệu quả này mang lại lợi ích đáng kể cho các nhà quản lý quán bar và nhà hàng, những người sẽ phải lo lắng về chi phí chắc chắn sẽ tìm kiếm những thiết bị tiết kiệm chi phí. 

4.2 Nhược điểm

4.2.1 Chất tẩy rửa

Rửa chén trong máy rửa chén yêu cầu sử dụng chất tẩy rửa được thiết kế riêng cho máy; sử dụng xà phòng rửa chén thông thường tạo ra quá nhiều cặn và có thể làm hỏng máy. 

Xà phòng rửa chén đĩa có giá cao hơn chất xà phòng chén đĩa thông thường. Và nếu bạn muốn tránh các vết nước trên đồ thủy tinh của mình, đặc biệt là nếu bạn có nước cứng, bạn sẽ cần thêm chất tẩy rửa vào máy, điều này làm tăng cả chi phí vận hành máy và số lượng hóa chất bạn sử dụng. 

4.2.2 Thiệt hại cho chén đĩa

Mặc dù máy rửa chén có thể khử trùng chén đĩa hiệu quả hơn so với rửa bằng tay, nhưng máy có những hạn chế. 

Đôi khi, ngay cả những máy mạnh nhất cũng không thể loại bỏ các mảnh vụn thực phẩm đã khô, đòi hỏi bạn phải giặt tay hoặc chạy lại máy. 

Ngoài ra, không phải mọi thứ máy rửa chén đều an toàn. Đồ sứ và pha lê cao cấp, dao, xoong, chảo chống dính và các vật dụng bằng gỗ có thể bị hỏng trong máy rửa chén, nghĩa là bạn phải rửa nó bằng tay. 

Và nếu bạn không tải chén đĩa đúng cách vào máy rửa chén, không những chén đĩa không sạch mà còn có thể làm hỏng các đồ dùng.

5. Kết luận

Bài viết này đã đưa ra thông tin của những loại máy rửa chén công nghiệp hiện nay cũng như ưu nhược điểm khi sử dụng nó. Nhưng dù sao thì máy rửa chén công nghiệp cũng là một thiết bị không thể thiếu trong các nhà bếp công nghiệp, khi mà lượng chén đĩa cần rửa mỗi ngày là quá lớn.