Lúa mạch là gì? Lúa mạch có tác dụng gì cho sức khỏe?

0
1787

Lúa mạch là gì? Chắc chắn đối với chúng ta nó không quá quen thuộc thay vào đó ở đất nước Việt Nam chúng ta lại là quốc gia lúa gạo. Lúa gạo chắc hẳn mọi người đã biết vì nó là món ăn chính trong mỗi bữa ăn, vậy còn lúa mạch thì như thế nào? Lúa mạch có tác dụng gì?

Xem Nhanh

1. Lúa mạch là gì?

Lúa mạch hay đại mạch

Lúa mạch hay còn gọi là Đại mạch là cây ngũ cốc thuộc họ cỏ Poaceae và hạt của chúng ăn được. Được trồng trong nhiều môi trường khác nhau, lúa mạch là cây ngũ cốc lớn thứ tư trên toàn thế giới, sau lúa mì, gạo và ngô. 

Lúa mạch là gì
Lúa mạch là gì?

Là một trong những loại ngũ cốc trồng trọt đầu tiên của vùng Fertile Crescent. Được thuần hóa khoảng 8000 năm trước Công nguyên từ tổ tiên hoang dã của nó là Hordeum tự phát. 

Bằng chứng khảo cổ xác định niên đại trồng lúa mạch là 5000 năm trước Công nguyên ở Ai Cập. Năm 2350 trước Công nguyên ở Lưỡng Hà. 3000 năm trước Công nguyên ở Tây Bắc Châu Âu và 1500 năm trước Công nguyên ở Trung Quốc. 

Lúa mạch là nguồn sản xuất bánh mì chính của người Do Thái, Hy Lạp và La Mã và của phần lớn châu Âu trong suốt thế kỷ 16. Các nghiên cứu về gen cho thấy rằng Tây Tạng là một trung tâm thuần hóa bổ sung, độc lập đối với lúa mạch.

Lúa mạch thường được sử dụng trong bánh mì, súp, món hầm và các sản phẩm sức khỏe. Mặc dù nó chủ yếu được trồng làm thức ăn gia súc và là nguồn mạch nha cho đồ uống có cồn, đặc biệt là bia.

Phân loại lúa mạch

Lúa mạch là một loại được trồng hàng năm có thân mọc thẳng, cây ít lá và mọc xen kẽ. Lúa mạch có hai loại, được phân biệt bởi số hàng hoa trên cành hoa của nó. 

  • Lúa mạch sáu hàng có khía nhọn ở các mặt đối diện, với ba bông ở mỗi khía. Mỗi bông chứa một bông hoa riêng lẻ nhỏ, phát triển một nhân. Lúa mạch sáu hàng có hàm lượng protein cao hơn và thích hợp để làm thức ăn gia súc.
  • Lúa mạch hai hàng có các bông hoa trung tâm tạo ra nhân và các bông hoa các bên thường vô trùng (không sản sinh). Lúa mạch hai hàng có hàm lượng đường cao hơn do đó chúng được sử dụng phổ biến để sản xuất mạch nha.
Lúa mạch
Cách phân biệt lúa mạch hai hàng và sáu hàng

Đặc điểm, tính chất của lúa mạch

Lúa mạch có khả năng thích nghi với nhiều loại khí hậu hơn bất kỳ loại ngũ cốc nào khác. Từng loại giống sẽ thích hợp với các khu vực như ôn đới, cận Bắc Cực hoặc cận nhiệt đới. 

Nó phát triển tốt nhất trong mùa sinh trưởng ít nhất 90 ngày. Nó có thể phát triển và chín trong thời gian ngắn hơn bất kỳ loại ngũ cốc nào khác. 

Có thể trồng trọt ngay cả trong những mùa rất ngắn chẳng hạn như ở các sườn núi Himalaya. Mặc dù sản lượng ở đó nhỏ hơn ở những vùng ít khắc nghiệt hơn. 

Với khả năng chịu nhiệt khô tốt, phát triển mạnh ở các vùng gần sa mạc của Bắc Phi. Nơi nó được gieo chủ yếu vào mùa thu. Trồng vụ xuân đặc biệt thành công ở những vùng ẩm ướt, mát mẻ ở Tây Âu và Bắc Mỹ.

Thành phần lúa mạch

Lúa mạch có hương vị giống như các loại hạt và chứa nhiều carbohydrate, với một lượng protein, canxi, phốt pho vừa phải và một lượng nhỏ vitamin B. 

Bởi vì nó chứa ít gluten (một chất protein đàn hồi), nó không thể sử dụng để làm bột mì vì nó sẽ tạo ra một ổ bánh mì xốp. Bột lúa mạch được sử dụng để làm một loại không men, hoặc bánh mì dẹt, và để nấu cháo. Đặc biệt là ở Bắc Phi và các khu vực của châu Á, nó là một loại ngũ cốc lương thực chính. 

Lúa mạch ngọc trai là dạng phổ biến nhất ở nhiều nơi trên thế giới. Bao gồm toàn bộ nhân, vỏ bên ngoài và một phần của lớp cám đã được loại bỏ bằng quy trình đánh bóng. 

2. Lúa mạch có tác dụng gì?

Nó cũng giàu chất dinh dưỡng tạo ra lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Từ cải thiện tiêu hóa và giảm cân đến giảm mức cholesterol và có một trái tim khỏe mạnh hơn.

Lúa mach rất giàu chất dinh dưỡng có lợi

Lúa mạch có tác dụng gì
Giàu chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể

Hầu hết tất cả các dạng lúa mạch đều sử dụng ngũ cốc nguyên hạt. Ngoại trừ lúa mạch ngọc trai, đã được đánh bóng để loại bỏ một số hay tất cả các lớp cám bên ngoài cùng với vỏ tàu.

Khi được chế biến và sản xuất dưới dạng ngũ cốc nguyên hạt. Nó là một nguồn đặc biệt giàu chất xơ, molypden, mangan và selen. Chứa một lượng lớn đồng, vitamin B1, crom, phốt pho, magiê và niacin. Ngoài ra, lúa mạch có tác dụng chống oxy hóa do nó có chứa lignans là một nhóm chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Bạn có thể thử ngâm hoặc làm nảy mầm hạt để giảm hàm lượng chất kháng dinh dưỡng. Những phương pháp chuẩn bị này làm cho các chất dinh dưỡng của lúa mạch dễ hấp thụ hơn. Ngoài ra, nó cũng có thể làm tăng mức độ vitamin, protein và chất chống oxy hóa. Cũng có thể sử dụng hạt nảy mầm này để làm bánh.

Lúa mạch có tác dụng giúp no lâu hơn, giảm cân

Lúa mạch có tác dụng giúp làm cảm giác đói và tăng cảm giác no – cả hai đều có thể dẫn đến giảm cân theo thời gian. Làm giảm cảm giác đói phần lớn là nhờ hàm lượng chất xơ cao. Đặc biệt, là beta-glucan một chất xơ hòa tan cực hữu ích.

lúa mạch có tác dụng gì
Lúa mạch giúp bạn giảm cân

Bởi vì đó là các chất xơ hòa tan, có xu hướng tạo thành một chất giống như gel trong ruột của bạn. Làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này hạn chế sự thèm ăn của bạn và thúc đẩy cảm giác no cho bạn.

Lúa mạch có tác dụng giúp cải thiện tiêu hóa

Một lần nữa, hàm lượng chất xơ cao của nó chính là nguyên nhân. Nhưng trong trường hợp này là chất xơ không hòa tan. Chất xơ trong láu mạch có tác dụng làm tăng khối lượng phân của bạn, tăng tốc độ chuyển động của ruột. Từ đó, làm giảm khả năng bị táo bón cho bạn .

Mặt khác, hàm lượng chất xơ hòa tan trong lúa mạch cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, từ đó tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs).

Lúa mạch có tác dụng giúp ngăn ngừa sỏi mật và giảm nguy cơ phẫu thuật túi mật

Lúa mạch
Chất xơ hòa tan trong yến mạch – lúa mạch – hạt lanh

Sỏi mật là những hạt rắn có thể hình thành tự phát trong túi mật (một cơ quan nhỏ nằm dưới gan). Túi mật sản xuất axit mật để cơ thể bạn sử dụng tiêu hóa chất béo.

Hầu hết các trường hợp, sỏi mật sẽ không để lại dấu hiệu nào của bệnh. Tuy nhiên, theo thời gian những viên sỏi mật sẽ lớn lên và dễ mắc kẹt trong ống dẫn của túi mật. Gây ra những cơn đau khiến bạn khó chịu dữ dội. Với những trường hợp như thế, bạn thường phải phẫu thuật cắt bỏ đi túi mật.

Loại chất xơ không hòa tan có trong lúa mạch có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật và giảm khả năng phẫu thuật cắt túi mật.

Trong nghiên cứu những người béo phì được áp dụng một trong hai chế độ ăn kiêng để giảm cân nhanh chóng. Một là chế độ ăn giàu chất xơ, hai là chế độ ăn giàu protein.

Sau 5 tuần, những người tham gia chế độ ăn giàu chất xơ có khả năng có túi mật khỏe mạnh hơn. Nếu tính theo tỉ lệ thì nó gấp 3 lần so với những người theo chế độ ăn giàu protein. Nhưng lưu ý, cách giảm cân nhanh chóng này có nguy cơ làm phát triển sỏi mật của bạn.

Beta-Glucans trong lúa mạch có tác dụng giúp giảm cholesterol

lúa mạch có tác dụng gì
Beta-Glucans giúp giảm cholesterol

Beta-glucans làm giảm cholesterol LDL “xấu” . Bằng cách liên kết với axit mật và sau đó cơ thể của bạn sẽ loại bỏ các axit mật này qua phân.

Điều này có nghĩa là gan của bạn phải sử dụng nhiều cholesterol hơn để tạo ra axit mật mới, do đó sẽ làm giảm lượng cholesterol lưu thông trong máu của bạn.

Hơn nữa, nhóm lúa mạch có tác dụng tăng cholesterol HDL “tốt” và giảm mức chất béo trung tính nhiều nhất có thể.

Lúa mạch có tác dụng giúp giảm nguy cơ bệnh tim

Ngũ cốc nguyên hạt luôn có mối quan hệ với sức khỏe tim mạch. Vì vậy, chẳng đáng ngạc nhiên khi bổ sung lúa mạch vào chế độ ăn uống của bạn. Bởi vì nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim rất nhiều.

lúa mạch có tác dụng gì
Lúa mạch có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim

Trên thực tế, một đánh giá gần đây về các nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên đã quan sát thấy rằng việc tiêu thụ trung bình 8,7 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày có thể liên quan đến việc giảm huyết áp nhẹ từ 0,3-1,6 mmHg.

Huyết áp cao và cholesterol LDL cao là hai yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim. Do đó, bạn cần phải giảm chúng để có thể bảo vệ trái tim của bạn. 

Magiê và chất xơ hòa tan có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường

Giàu chất xơ hòa tan cùng với đó nó liên kết với nước và các phân tử khác. Khi nó di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn sẽ làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu của bạn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng bữa sáng bằng lúa mạch có tác dụng giúp giảm lượng đường trong máu và mức insulin tối đa hơn so với bữa sáng bao gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, chẳng hạn như yến mạch.

Lúa mạch là một loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe. Nó giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi khác. Nó cũng giàu chất xơ, mang lại hầu hết các lợi ích về sức khỏe, từ tiêu hóa tốt hơn đến giảm cảm giác đói và giảm cân.

Hơn nữa, việc biến nó trở thành nguyên liệu thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bảo vệ khỏi các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim và thậm chí một số loại ung thư.

Để thu được nhiều lợi ích nhất, hãy tránh lúa mạch đã qua chế biến và ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch tách vỏ hoặc bột lúa mạch, mảnh và bột.

Trên đây là các thông tin cơ bản về lúa mạch là gì? lúa mạch có tác dụng gì? Các lợi ích của chúng mang lại cho sức khỏe của chúng ta. Hi vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm được cách để giảm cân và cách để có một sức khỏe tốt hơn.