Lúa mì là cây gì? Phân loại lúa mì và tác dụng của lúa mì

0
2098

Lúa mì là gì? Chắc hẳn mọi người ai cũng đã nghe qua và không chỉ có nó mà còn có lúa mạch, yến mạch,… Thậm chí một loài rất quen thuộc với chúng ta đó là lúa nước. Vậy thì lúa mì là cây gì? tác dụng của lúa mì là gì?

Xem Nhanh

1. Lúa mì là cây gì?

Lúa mì là một trong những cây ngũ cốc lâu đời nhất và quan trọng nhất.

Lúa mì còn có tên gọi khác là lúa miến hay tiểu mạch. Trong số hàng ngàn loại được biết đến, loại quan trọng nhất và phổ thông nhất là lúa mì Triticum aestivum được sử dụng để chế biến bánh mì.

Lúa mì là cây gì
Lúa mì là cây gì?

Chúng là một loại cây lương thực thuộc nhóm các loài cỏ đã được thuần dưỡng từ khu vực Levant, được trồng và nhân giống khắp nơi thế giới. Nhìn chung, chúng là thực phẩm quan trọng góp phần vào đời sống con người, được thể hiện ở sản lượng chỉ đứng sau lúa gạo và bắp ngô một trong số các loại cây lương thực từ trước đến nay. 

Thành phần lúa mì

Trung bình trong nhân của hạt lúa mì chứa 12% nước, 70% carbohydrate, 12% protein, 2% chất béo, 1,8% khoáng chất và 2,2% chất xơ thô. Thiamin, riboflavin, niacin và một lượng nhỏ vitamin A cũng góp mặt. Nhưng quá trình xay xát hầu hết các chất dinh dưỡng đó chạy theo cùng với cám và mầm.

Hầu hết các giống cây này đều có lá mảnh dài và thân rỗng. Trong các chùm hoa chúng lại có thêm số lượng hoa nhỏ khác nhau, từ 20 đến 100. Hoa được hình thành nhóm từ 2-6 theo cấu trúc bông hoa. Sau này đóng vai trò chứa hai hoặc ba hạt tiếp theo do hoa tạo ra. 

Hạt của nó không chỉ được sử dụng làm bột mì trong sản xuất, chế biến các loại bánh mì, mì sợi, bánh kẹo,… Mà còn được lên men để sản xuất bia rượu đặc biệt hiện nay là sản xuất nhiên liệu sinh học. 

Môi trường thích hợp để trồng 

Mặc dù được trồng dưới nhiều loại đất và khí hậu khác nhau. Nhưng để lúa mì thích nghi tốt nhất thì vẫn là ở các vùng ôn đới với lượng mưa từ 30 đến 90 cm (12 và 36 inch). 

Hai vụ mùa chính là vụ đông và vụ xuân, tùy vào mức độ khắc nghiệt của mùa đông thì chúng ta mới quyết định loại mà sẽ được trồng vào mùa đông hay mùa xuân.

Lúa mì mùa đông luôn được gieo vào mùa thu và lúa mì mùa xuân thường được gieo vào mùa đông. Nhưng vẫn có thể được gieo vào mùa thu nếu nơi trồng có mùa đông ôn hòa. Và đặc biệt, thành phần dinh dưỡng của hạt sẽ có thay đổi theo sự khác biệt của khí hậu và đất đai của từng vùng.

Quy trình chế biến

Hầu hết lúa mì dùng làm thực phẩm đều cần phải qua chế biến. Hạt được làm sạch và sau đó được bổ sung nước để hạt vỡ ra đúng cách. 

Trong quá trình xay xát, hạt bị nứt và sau đó được đưa qua một loạt các con lăn. Khi các hạt nhỏ hơn được sàn ra, các hạt thô hơn sẽ chuyển đến các trục lăn khác để giảm thêm. 

Khoảng 72% ngũ cốc đã xay được thu hồi dưới dạng bột mì trắng. Chúng sẽ trở nên ôi thiu khi bảo quản lâu do hàm lượng dầu mầm bị giữ lại. Bột mì trắng, không chứa mầm, bảo quản được lâu hơn. 

Các loại váng sữa kém, dư thừa và các phụ phẩm xay xát khác nhau được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

2. Phân loại cây lúa mì

Phân loại cây lúa mì
Phân loại cây lúa mì

Phân lúa mì theo tên

Có 3 loại lúa mì chính

 • Phổ thông: loại này là loại thông thường cũng là loại quan trọng nhất nó có tên tiếng Anh là Triticum aestivum được chế biến để làm bánh mì.
 • Cứng (Triticum durum) được sử dụng để làm mì ống ví dụ như mì spaghetti.
 • Club (Triticum compactum) đây loại mềm hơn được sử dụng, chế biến để làm bánh ngọt, bánh quy giòn, bánh quy, bánh ngọt và bột.
 • Ngoài ra còn có thêm một số khác được sử dụng trong ngành công nghiệp. Nhằm sản xuất tinh bột, bột nhão, mạch nha, dextrose, gluten, rượu… và các sản phẩm khác.

Lúa mì phân theo mùa và màu

Có hai mùa chính là mùa đông và mùa hè, được phân loại dựa trên mùa sinh trưởng của chúng. Sau đó, chúng được phân loại thêm một lần nữa dựa trên độ cứng, màu sắc và hình dạng.

 • Lúa mì mùa đông đỏ mềm: có đặc tính nướng nên thích hợp làm nguyên liệu trong bánh nướng như bánh ngọt và bánh quy.
 • Lúa mì mùa đông đỏ cứng: loại này được trồng ở những vùng nhiệt độ thấp và có tuyết phủ. Nó có hàm lượng protein cao sử dụng cho các sản phẩm như bột mì đa dụng, bánh mì dẹt và ngũ cốc. Đây cũng là loại lúa mì quan trọng nhất được sản xuất ở Hoa Kỳ.
 • Lúa mì xuân đỏ cứng: loại này được sản xuất ở vùng khí hậu khô, nóng. Chứa thành phần gluten là một protein gồm gliadin và glutenin. Chính thành phần này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt để sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm như bánh mì tròn, bánh sừng bò và bánh pizza.
 • Lúa mì trắng mềm: loại này ngọt và mềm hơn các loại khác. Chứa ít protein và gluten điều này khiến nó trở nên tuyệt vời trong các loại bánh ngọt tinh tế hơn và nó được ví như mì ở các châu Á
 • Lúa mì trắng cứng: loại này có ít protein hơn một chút và ít đắng hơn màu đỏ cứng. Nó được sử dụng trong các loại bánh mềm hơn như bánh mì chảo.

3. Tác dụng của lúa mì

Tác dụng của lúa mì
Bánh được làm từ lúa mì

Không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu chính về lúa mì đến từ nhu cầu tiêu dùng của con người. Trên thực tế, hơn 2/3 lượng lúa mì được sản xuất trên toàn cầu được sử dụng làm thực phẩm. 

Chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất điều này làm cho nó trở thành một sản phẩm lương thực chính. Được sử dụng trong sản xuất bánh mì cao cấp, làm bánh mì đa dụng. Làm bánh quy và bánh ngọt cũng như làm thức ăn gia súc.

Mặc dù lúa mì đại diện cho việc sử dụng làm thực phẩm. Nhưng ngoài ra nó cũng có một số công dụng thay thế. Gluten và tinh bột chứa trong nó có tính đàn hồi, có thể liên kết với nước. Hữu ích cho các sản phẩm như:

 • Giấy: tinh bột từ lúa mì được sử dụng để cải thiện độ bền của giấy. Ngành sản xuất giấy của Hoa Kỳ sử dụng hơn 5 tỷ pound (một đơn vị tính của Mỹ) tinh bột mỗi năm.
 • Dược phẩm: Gluten được sử dụng trong ngành dược phẩm để tạo viên nang.
 • Keo, hồ:  chất kết dính trên mặt sau của tem bưu chính được tạo ra bằng tinh bột mì.
 • Xà phòng: mầm chứa nhiều vitamin E, thường được sử dụng trong xà phòng và kem.
 • Ngoài ra, còn được sử dụng để sản xuất cồn sinh học. Nhưng nó đóng một vai trò tương đối nhỏ so với các loại cây trồng khác như ngô.

4. Tổng quan thị trường lúa mì

Thị trường này biến động và phụ thuộc vào các hình thái thời tiết ảnh hưởng đến sản lượng. Vì lý do này, những thay đổi về giá rất khó dự đoán.

Về nguồn cung, các nước trong khu vực Biển Đen đang tiếp tục tăng sản lượng lúa mì. Khu vực này, chiếm chưa đến 10% thị trường ngũ cốc toàn cầu vào đầu những năm 2000. Nhưng hiện đã chiếm 25% thị trường.

Nhu cầu về nhiên liệu sinh học đang tăng lên và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng. Bởi các mục tiêu năng lượng sạch của Trung Quốc đang được thực hiện trong những năm tới. Điều này có thể dẫn đến nhiều diện tích hơn được cung cấp cho ngô và ít hơn cho lúa mì.

Nếu lúa mì trở thành loại ngũ cốc được lựa chọn trong các nền kinh tế đang phát triển, nhu cầu có thể tiếp tục tăng. Tuy nhiên, chúng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các loại ngũ cốc thức ăn chăn nuôi khác như ngô. Người ta suy đoán rằng điều này có thể làm chậm tăng trưởng trong những năm tới.

giá lúa mì
Tổng quan về ngành lúa mì

Điều gì thúc đẩy giá lúa mì

 • Thị trường mới nổi: dân số tăng ở các khu vực như Trung Đông, Châu Phi và Đông Nam Á có thể làm tăng nhu cầu đối với các thực phẩm chủ yếu như lúa mì. Điều này có thể khiến giá cả tăng lên.
 • Thời tiết: trong tất cả các mặt hàng nông nghiệp. Nguồn cung cấp được xác định bởi năng suất cây trồng và nó chịu ảnh hưởng lớn của thời tiết. Lợi tức lớn hơn có thể khiến giá giảm, sản lượng nhỏ hơn có thể khiến giá tăng đột biến.
 • Trợ cấp Ethanol: đây là các khoản trợ cấp của chính phủ Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy sản xuất ethanol. Có nghĩa khuyến khích nông dân tăng diện tích trồng ngô. Nếu những trợ cấp này chấm dứt. Nông dân có thể thay vào đó bằng lúa mì có thể làm tăng sản lượng và khiến giá giảm.
 • Giá trị của đô la Mỹ: giá lúa mì được tính bằng đô la. Nếu giá trị đồng đô la mạnh thì giá giảm và ngược lại.
 • Hành động của Chính phủ: chẳng hạn như ban hành thuế nhập khẩu và thuế trợ cấp. Điều này thường ảnh hưởng đến cung và cầu đối với lúa mì từ đó dẫn đến giá cả.

Lúa mì được giao dịch và tài trợ như thế nào?

 • Giao dịch: có rất nhiều cách để đầu tư vào lúa mì. Các nhà giao dịch có thể đầu tư thông qua cổ phiếu bao gồm: CFD, ETF, hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn tương lai.
 • Tài chính: các nhà giao dịch thường sử dụng tài chính các khoản phải thu và tài chính đảm bảo để phát triển công việc kinh doanh của họ.

Các nhà cung cấp và sản xuất lúa mì

Lúa mì được trồng trên khắp thế giới, ở nhiều quốc gia khác nhau. Vì các loại lúa khác nhau có thể phát triển mạnh trong nhiều loại khí hậu và điều kiện đất đai.

Ở Mỹ, lúa mì được trồng ở 42 bang, nhưng Mỹ chỉ là nước sản xuất lớn thứ tư. Sản lượng hàng năm của họ là khoảng 55 triệu tấn. Trung Quốc sản xuất nhiều hơn gấp đôi số lượng này, với sản lượng hàng năm hơn 125 triệu tấn.

5 quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu là: Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Hoa Kỳ, Nước pháp.

Trên đây là một số thông tin về lúa mì là gì? Phân loại lúa mì, công dụng của từng loại, cho bạn dễ dàng tìm hiểu và nắm bắt. Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về lúa mì. Vận dụng, áp dụng vào quá trình học tập và làm việc.