Mách bạn cách trồng rau trong thùng xốp hiệu quả, rau sạch và nhanh lớn

0
910

Cách trồng rau trong thùng xốp đang ngày càng ngày hot, khi mà trải qua mùa dịch, mọi người điều hạn chế ra ngoài để đảm bảo an toàn. Vì thế mà nguồn thực phẩm cũng bị hạn chế vận chuyển, làm giá cả tăng nhanh. Bên cạnh đó, rau ngâm hóa đã là chủ đề gây nhức nhói. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, dinh dưỡng đầy đủ cho bữa ăn việc trồng rau trong thùng xốp trở thành “thiết yếu”. Hôm nay asie sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau trong thùng xốp hiệu quả, rau nhanh lớn.

Xem Nhanh

1. Chuẩn bị dụng cụ, nguyên vật liệu để trồng rau trong thùng xốp

-Thùng xốp: loại thùng nào cũng được, ưu tiên chọn loại có vỏ mỏng, chiều cao thấp. Bạn có thể chọn mua 2-3 thùng tùy theo số loại rau muống trồng và diện tích trồng trong nhà.

Thông thường mình sẽ trồng 2 thùng, 1 thùng cho rau gia vị, rau sống và 1 thùng cho 2 loại rau khác như cải, rau muống,…

– Đất trồng: bạn có thể mua đất ở bất kì tiệm bán cây cảnh nào, trọng lượng mua cho 2 thùng từ 3-5 kí. 

– Mùn cưa, rạ, mụn dừa

– Phân vi sinh

– Bình tưới, xịt nước

– Xẻng nhỏ, nếu không có xẻng bạn có thể dùng 1 con dao cũ không còn sử dụng nữa.

2. Hướng dẫn gieo trồng và chăm sóc rau trong thùng xốp

Bước 1 – Chuẩn bị thùng xốp

Thùng xốp mang đi đục lỗ, bạn nên đục lỗ nhỏ nhét vừa ngón tay cái của mình, khoảng cách giữa các lỗ từ 8-10cm.

Cách trồng rau trong thùng xốp
Đục lỗ thùng xốp

Thùng xốp nên cắt thùng xốp sao cho chỉ cao từ 15cm là được. Sau đó, dùng gạch hoặc những miếng xốp cắt dư kê thùng xốp lên cách mặt sàn 1 khoảng để dễ thoát nước, úng rễ.

Cách trồng rau trong thùng xốp
Chuẩn bị thùng xốp

Xem thêm:

Bước 2 – Làm đất trồng rau trong thùng xốp

Dùng đất hữu cơ trộn với phân vi sinh. Tỷ lệ mà mình thường áp dụng là 3 kí đất với 1kg phân vi sinh hoặc bạn có thể trộn theo tỷ lệ trên bao bì phân vi sinh.

Sau khi trộn đất xong, bạn cho phần đất vào thùng xốp, canh cho độ dày của đất từ 10-13cm là được.

Bước 3 – Gieo hạt giống

Bạn có thể tìm mua những loại hạt giống rau, củ ở chợ, siêu thị. Những hạt giống này có tỷ lệ lên cây gần như 100%. Vì thế bạn có thể gieo hạt trực tiếp vào đất.

Trước khi gieo hạt bạn nên làm ẩm đất trước. Sau khi đất đã đủ độ ẩm, dùng tay ấn xuống khoảng 1 lóng tay, rồi gieo hạt và lấp đất lại.

Khoảng cách giữa các hạt giống gieo trồng là 5-7cm tùy vào lượng rau bạn muốn trồng.

Sau khi gieo hạt xong, bạn thêm 1 lớp mỏng mùn cưa, mụn dừa, rạ lên. Rồi tưới 1 lượt nước dưới vòi nhỏ

Bước 4 – Chăm sóc rau trong thùng xốp

Tưới nước để duy trì độ ẩm mỗi ngày. Nếu chỗ đặt thùng có nắng gắt quá thì bạn nên che bạt cho thùng bằng bạt, mái che lưới để cản bớt nắng chiếu vào rau

Bắt sâu cho rau, loại bỏ những cây bị sâu để tránh lan ra những cây khác. Vì là rau sạch nên mình khuyên không nên dùng thuocs bảo vệ thực vật, mặc dù có những loại thuốc được phép sử dụng nhưng thực chất bên trong nó vẫn chứa 1 lượng hóa chất có hại cho sức khỏe.

Rau sẽ lớn nhanh nếu được cung cấp đủ nước, ánh sáng cần thiết.

Bước 5 – Thu hoạch

Thu hoạch rau, thông thường tất cả các loại rau đều thu hoạch 1 lần sau 20-30 ngày gieo trồng. Chỉ có 1 số rau gia vị bạn có thể hái khi cần dùng và chúng sẽ mọc lại nhánh khác từ gốc. Khi thu hoạch rau nên nhổ luôn cả gốc để chuẩn bị cho đợt trồng tiếp theo.

3. Những lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp

Bạn phải duy trì độ ẩm mỗi ngày cho thùng xốp. Không tưới quá nhiều hoặc để đất quá khô

Những lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp:

– Không đục lỗ thùng xốp quá to, có thể làm đất bị rớt ra ngoài khi

– Không đặt thùng xốp ở đón nắng từ 11h-15h

– Kết thúc mỗi đợt trồng, bạn có thể dùng lại đất cũ, nhưng cần xử lí đất trước khi trồng đó là rã đất ra và mang phơi nắng để làm sạch đất khỏi nấm, mầm bệnh.

– Bạn có thể làm kệ cao rồi đặt nhiều thùng xốp lên để trồng được nhiều rau

– Để có rau liên tục cho các bữa ăn bạn nên chuẩn bị nhiều nhiều thùng và trồng theo từng đợt

– Trồng lượng rau vừa đủ ăn, tránh rau lớn cùng một lúc mà ko kịp thu hoạch

– Trồng rau có khoảng cách với nhau để tránh chúng giành dinh dưỡng của nhau, chen chút nhiều rau ở 1 chỗ cũng dễ gây sâu bệnh.

4. Những loại rau thường được trồng trong thùng xốp

Rau muống

Rau muống hạt là loại rau thường được trồng trong thùng xốp. Với loại rau muống bạn có thể trồng 1 lần và ăn 2 lần. với cách này bạn phải trồng rau muống theo kiểu phân luống, rồi gieo hạt theo hàng, các hạt các hạt san sát nhau. đất trồng nên để chọn đất cứng hơn.

Cách trồng rau trong thùng xốp
Rau muống trong thùng xốp

Rau muống đến lúc thu hoạch bạn cắt chừa lại phần gốc sát mặt đất, rồi tiếp tục tới nước mỗi ngày. Từ gốc rau non sẽ mọc lên. Dĩ nhiên đợt 2 rau sẽ nhỏ cây hương đợt 1, khoảng thời gian từ đợt 1 đến đợt 2 là từ 5-10 ngày.

Rau cải ngọt, cải bẹ xanh

2 loại cải này bạn có thể trồng bằng cách gieo hạt trên mặt đất rồi phủ 1 lớp đất mỏng, đợi cây lớn rồi mới nhổ cây con lên, thọc 1 hỗ sâu khoảng 2 lóng tay và trồng cây con.

Cách trồng rau trong thùng xốp
Rau cải khi còn nhỏ

Nếu lỗ trồng quá cạn, rau sẽ bật gốc khi lớn.

Rau xà lách

Xà lách là loại rau ăn sống rất được ưa chuộng, loại rau này cũng nên được trồng giống rau cải, rải hạt và chiết cây con trồng theo hàng.

cách trồng rau trong thùng xốp
Rau xà lách

Rau dền

với rau dền thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần rải hạt và phru 1 lớp đất lên, rồi tưới nước, khi thu hoạch hái chri cần nhổ cả gốc là được

Rau gia vị như: hành lá, ngò gai, rau húng quế

Những loại này bạn cần chôn gốc sâu dưới đất rồi tưới nước, đợi chúng lớn và thu hoạch. Đối với hành lá, bạn có thể trồng bằng gốc hành còn rễ hoặc trồng bằng hành khô đều được. Thông thường trồng bằng gốc hành sẽ cho lá hành nhỏ, ngược lại trồng bằng củ hành sẽ có lá to hơn.

Trên là cách trồng rau trong thùng xốp lớn nhanh hiệu quả mà mình đã áp dụng. Chúc bạn có được vườn rau sạch như ý nhé