Đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản có những điều gì thú vị

0
1322

Đất nước mặt trời mọc mang tên Nhật Bản chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua hoặc đã từng ghé thăm chúng. Đó là một đất nước hấp dẫn với một nền văn hóa xã hội độc đáo mà thực sự không thể so sánh với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Và dưới đây là danh sách những điều thú vị mà tại nơi đất nước mặt trời mọc này mang đến cho bạn khi bạn tìm hiểu về chúng. Có thể có những điều bạn đã biết khi đến đó rồi, nhưng cũng sẽ có những điều có thể bạn chưa khám phá được đấy nhé.

1. Nền văn hóa con người đất nước mặt trời mọc

1.1. Nhật Bản là nơi có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới

Tại đất nước mặt trời mọc này bạn sẽ chẳng tìm thấy tội phạm nào quá kinh khủng. Nó chỉ là những tội phổ biến tại đây như ăn cắp xe đạp hoặc ô dù khi người ta để ngoài cửa hàng tiện lợi. Nhật Bản là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới và nếu bạn lo lắng về tội phạm, bạn có thể xem xét chuyển đến đây. 

Tại tàu điện ngầm và xe lửa, bạn có thể thấy những người dân địa phương chợp mắt trong khi cầm điện thoại trên tay. Và cũng không có gì lạ khi bắt gặp những người đi đường với balo và túi xách đang mở. Một điều khác, khiến bạn ngạc nhiên là họ thậm chí không khóa cửa nhà của họ mọi lúc hoặc không khóa xe đạp mọi nơi. Đó là cách an toàn ở Nhật Bản.

1.2. Ở Nhật Bản bạn phải cúi chào thay vì bắt tay

Đối với khách quốc tế và doanh nhân, chắc hẳn bạn sẽ thấy họ bắt tay. Đây là họ đang thể hiện sự lịch sự của mình đối với nền văn hóa không phải của riêng họ. Nhưng nếu bạn muốn thể hiện sự lịch sự, tôn trọng và ý thức văn hóa tương tự, bạn nên cúi chào thay vì bắt tay.

Theo truyền thống, bạn cúi đầu chào càng thấp càng thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người đối diện bạn. Cúi chào được người Nhật thực hiện mỗi ngày và cần cúi chào đúng cách. Nếu bạn cảm thấy thú vị thì có tìm hiểu chúng, có hẳn video trên youtube giúp bạn chào theo đúng cách người Nhật Bản.

mặt trời mọc
Ở Nhật Bản bạn phải cúi chào thay vì bắt tay

Xem thêm:

2. Văn hóa ăn uống của những người tại đất nước mặt trời mọc

2.1. Ở Nhật húp mì được coi là lịch sự

Nếu bạn đến một cửa hàng mì – nơi mà bạn cũng nên đến khi cơ hội đặt chân tại Nhật – thì đừng ngại húp mì. Ở Việt Nam nếu ăn một mình thì không sao nhưng có nhiều người thì hơi ngại trong việc húp nước mì. Nhưng nếu bạn đến đây thì đừng ngại ngùng mà cứ làm những hành động như vậy vì điều đó khiến họ rất vui vẻ và hạnh phúc.

Theo phong tục người Nhật Bản, nếu nghe tiếng hụp mì từ bạn có nghĩa là người nấu đã nấu ra được một món mì ngon. Bạn đang đánh giá cao món ăn mà họ làm ra, đồng thời sẽ cho bạn cảm giác ăn ngon hơn. Bạn cứ để ý đi, những khi bạn ăn những món nước chắc hẳn việc húp nước rộp rộp làm bạn vui và nghe ngon hơn đúng không?

mặt trời mọc
Ở Nhật húp mì được coi là lịch sự

2.2. Nhiều người Nhật ăn sáng và ăn tối từ thức ăn sẵn trong siêu thị

Tại đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản này thì Family Mart, 7 Eleven và Lawson là những chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn ở đây. Tất cả đều bán đồ ăn làm sẵn và được hâm nóng trực tiếp tại cửa hàng. Ở đây bạn cũng có thể mua mì và chế biến chúng với nước nóng trong cửa hàng. Ở đây người ta ưa chuộng sushi và bánh mì sandwich nên chúng cũng được làm sẵn.

Bạn thấy chúng quen không? Hiện tại ở Việt Nam cũng đang áp dụng thể thức giống như vậy. Nhưng thực ra, người Việt mình vẫn thích ăn cơm hơn là những món này bạn đồng ý không? Những quán ăn, tiệm cơm vẫn đông ngút ngàn khách đến khách đi.

Và thật ra thì ăn những bữa như này tại cửa hàng tiện lợi không coi là bất thường đâu. Họ cũng giống thay vì mình ăn cơm họ ăn thứ họ ưa chuộng. Cũng vì không có thời gian nấu nướng nên một ly cà phê nóng hay lạnh kèm với sandwich hoặc onigiri rất tiện lợi.

Đây chỉ là những điều nổi bật nhất khi bạn nhìn vào tại đất nước mặt trời mọc này. Ngoài ra ở đây còn rất rất nhiều điều khiến bạn bất ngờ khi đặt chân đến. Khi bạn đi vào phòng tắm hoặc nhà vệ sinh bạn phải đi dép đặc biệt này. Có những quán cà phê nhân viên ăn mặc như những cô hầu gái Pháp. Nếu bạn đến thăm nhà thì trái cây là món quà tốt nhất đối với họ,…