Máy bơm hơi loại nào tốt? Kinh nghiệm chọn mua máy bơm

0
1367

Máy bơm hơi là loại máy được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ bơm các phương tiện: xe đạp, xe máy, ô tô…mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Để hiểu hơn về loại máy này, bạn hãy tham khảo qua bài viết về kinh nghiệm và công dụng của máy.

Xem Nhanh

1. Giới thiệu máy bơm hơi

Máy bơm hơi còn được biết đến với tên gọi là máy nén khí. Với nhiều công dụng khác nhau là để bơm hơi, phun sơn, thổi sạch bụi bẩn. Và còn có cả công dụng bắn đinh, bắn ghim…Thay vì bơm xe hoặc phun sơn bằng các phương pháp thủ công. Thì mọi người có thể thực hiện những công việc này một cách nhanh gọn và dễ dàng.

2. Phân loại máy bơm hơi

Tuỳ thuộc vào cơ chế hoạt động sẽ có các loại máy bơm hơi khác nhau. Bao gồm:

2.1 Máy bơm chuyển động tịnh tiến

Những loại máy bơm hơi này sử dụng piston để điều khiển bằng tay quay. Và máy này có thể đặt cố định hoặc di chuyển tuỳ theo mục đích sử dụng của người dùng.

Chúng được điều khiển bằng động cơ điện hoặc động cơ đốt trong. Và có công suất từ 5 – 30 mã lực, sử dụng để lắp ráp tự động đối với những loại động máy bơm cỡ lớn. Công suất có thể lên đến 1000 mã lực, và được sử dụng trong các ngành công nghiệp lớn. Tuy nhiên, loại máy này thường ít được sử dụng vì có giá thành cao.

máy bơm hơi
Máy nén khí dùng để phun sơn

2.2 Máy bơm hơi đối lưu

Máy bơm này sử dụng hệ thống cánh quạt rotor để nén dòng lưu khí cánh quạt stator cố định. Bộ phận này nằm bên dưới mỗi rotor nên có thể đẩy trực tiếp luồng khí vào hệ thống cánh quạt rotor tiếp theo. Loại máy này thường được sử dụng khi cần dòng chuyển động cao.

2.3 Máy bơm li tâm

Dòng máy này hoạt động nhờ sử dụng đĩa xoay có hình cánh quạt, Hoặc các bánh đẩy ép khi vào phần rìa của bánh giúp tăng tốc độ khí. Còn bộ phận khuếch đại sẽ có tác dụng chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất.

Máy bơm hơi ly tâm được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp năng và môi trường làm việc liên tục. Đa phần chúng được lắp cố định vì công suất lớn có thể lên đến hàng nghìn mã lực. Ứng dụng của máy bơm này để tạo ra tuyết nhân tạo.

Xem thêm:

2.4 Máy bơm hơi dòng hỗn hợp

Máy bơm này cũng gần giống như máy bơm ly tâm. Tuy nhiên chúng có vận tốc đối xứng tại lõi từ rotor. Bộ khuếch tán thường được sủ dụng để chuyển đối khí hỗn hợp sang khí đối lưu.

2.5 Máy bơm trục vít

Máy này cũng tương tự như những thiết bị quay sử dụng bánh vít. Bao gồm hai cuộn lá chèn hình xoắn ốc để nén khí, được dùng như bộ nạp tự động trong hệ thống.

2.6 Máy bơm hơi màng lọc

Máy bơm hơi màng lọc sủ dụng để nén khi hydro và nén khi đốt thiên nhiên. Thông thường chúng được đặt phía trên bình chứa để giữa khí nén. Với những loại máy bơm có dầu thì đều có khả năng xâm nhập vào dòng khí. Tuy nhiên, với người thợ lặn trong điều kiện bắt buộc thì dầu sẽ không thể vào dòng khí. Do đó, loại máy này dùng cho thợ lặn là vô cùng an toàn.

máy bơm hơi
Máy nén khí cho thợ lặn

3. Kinh nghiệm chọn mua máy

3.1 Phù hợp với nhu cầu sử dụng

Máy nén khí cũng có nhiều công dụng khác nhau nhằm đáp ứng cho từng lĩnh vực trong cuốc sống. Loại máy này là thiết bị không thể thiếu trong các trạm làm lốp tiêu chuẩn như bơm lốp xe. Đồng thời chúng cũng có ích khi dọn dẹp vệ sinh đồ đạc yêu cầu sự tỉ mỉ. Vì vậy, bạn phải xác định mục tiêu sử dụng thiết bị, để có sự lựa chọn phù hợp.

3.2 Lưu ý động cơ máy

Để đảm bảo cho công việc của bạn diễn ra mượt mà. Thì động cơ máy là yếu ảnh hưởng đến lượng khí sinh ra, đảm bảo nhu cầu vận hành máy. Bạn nên để ý nhịp quay để đánh giá thiết bị một cách khách quan. Khí nén có áp suất cao, thì động cơ sẽ càng mạnh. Và khi sử dụng sẽ đảm bảo được quá trình hoạt động diễn ra tốt nhất.

3.3 Thương hiệu máy bơm hơi

Máy bơm hơi đến từ những thương hiệu đáng tin cây sẽ giúp cho bạn cảm thấy an tâm hơn. Đồng thời những tính năng và chất lượng sản phẩm cũng được đảm bảo.

Kết luận

Với những thông tin chi tiết về máy bơm hơi trên đây. Hy vọng sẽ giúp ích cho cá bạn khi chọn lựa sản phẩm phù hợp.