Những hướng dẫn lựa chọn máy bơm nước gia đình cơ bản

0
1749

Bạn đang có những thắc mắc và hoang mang trong việc lựa chọn một chiếc máy bơm nước gia đình. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải quyết các vấn đề bạn đang còn rối rắm về máy bơm nước. Lựa chọn dựa vào yếu tố nào và các loại nào?

Lựa chọn mô hình máy bơm nước gia đình thích hợp nhất cho ứng dụng của bạn là một điều quan trọn. Khi bạn muốn máy bơm có kích thước phù hợp để thực hiện công việc. Đầu tiên, bạn cần xem xét hai yếu tố quan trọng là lưu lượng bơm cần thiết và áp suất cần thiết. Sau đó là đến các loại máy bơm được đề xuất sử dụng và phục vụ.

Xem Nhanh

1. Lựa chọn máy bơm nước gia đình qua các yếu tố nào?

1.1.Tốc độ dòng chảy của máy bơm nước gia đình

Bao nhiêu nước sẽ được yêu cầu sử dụng?

Tính số lượng vòi hoặc cửa xả (bên trong và bên ngoài) có khả năng được bật cùng một lúc. Ghi nhớ các vòi, đầu ra khác nhau có tốc độ dòng chảy khác nhau. Tức là 6 L/phút cho mỗi bồn cầu, 10 L/phút cho mỗi vòi sen, 15L/phút cho mỗi vòi, v.v. Một số ví dụ về các ứng dụng phổ biến được liệt kê dưới đây

Những ngôi nhà nhỏ đến trung bình thường sử dụng có thể lên đến 3 vòi, nhà vệ sinh, vòi sen và vòi nước. Khi đó một máy bơm gia đình sẽ chảy với lưu lượng tối đa khoảng 35LPM. Bồn cầu được đánh giá ở 6LPM, vòi sen ở 10LPM và vòi nước 15 LPM.

Những ngôi nhà có kích thước trung bình với các thiết bị hiện đại sẽ cho phép tối đa 4 kết hợp vòi khác nhau. Do đó, máy bơm gia đình khuyến nghị dành cho bạn là 50LPM. Nếu nhà kết hợp tối đa 6 vòi khác nhau. Máy bơm nên có công suất 70LPM sẽ phù hợp.

Những ngôi nhà lớn và gia đình cần tới 7 vòi với khả năng sẽ tưới nước bên ngoài nên tìm đến máy bơm gia đình được đánh giá là khoảng 90 LPM trở lên. Khi bạn đã tính toán tốc độ dòng chảy yêu cầu của mình, bạn sẽ cần tính toán áp suất sẽ cần là bao nhiêu.

máy bơm nước gia đình
Bao nhiêu nước sẽ được yêu cầu sử dụng cho máy bơm nước?

1.2. Áp suất cần thiết là bao nhiêu?

Áp suất phù hợp được đề xuất là áp suất ở lương lưu yêu cầu làm việc 300 kpa hoặc 42 psi. Một quy tắc chung là thêm 10% vào áp suất yêu cầu của bạn. Nhưng nếu bạn có nhiều đường ống nhỏ hoặc đường ống của bạn dài (bể chứa cách nhà khá xa), bạn sẽ cần nhiều hơn.

Một máy bơm gia đình cung cấp lên đến 300kpa là áp suất phù hợp cho hầu hết các ngôi nhà một tầng. Yêu cầu áp suất lên đến 500 kpa là khi đường ống chạy dài đã được lắp đặt hoặc khi yêu cầu máy bơm cho các tòa nhà nhiều tầng.

máy bơm nước gia đình
Các loại máy bơm nước gia đình khác nhau

Xem thêm:

2. Các loại máy bơm nước gia đình khác nhau 

  • Máy bơm gia đình nhiều tầng: Loại máy bơm này phổ biến nhất vì nó cung cấp áp suất và lưu lượng lớn cho các cách sử dụng gia đình và rất hiệu quả. Chúng là lựa chọn lý tưởng cho những ngôi nhà lớn và đường ống dài.
  • Máy bơm phản lực gia dụng: Máy bơm phản lực có khả năng tự mồi, lý tưởng cho việc hút lâu và khó. Như hút từ đập hoặc kênh rạch, chúng kém hiệu quả hơn nhưng xử lý không khí tốt hơn các loại máy bơm gia đình khác.
  • Máy bơm tốc độ thay đổi: Loại máy bơm này là loại mới nhất là công nghệ mới của nó. Đưa các loại máy bơm gia đình khác nhau cùng với một động cơ tốc độ biến đổi. Cho đến nay là loại hiệu quả và tiết kiệm năng lượng nhất trên thị trường. Động cơ spped biến đổi sẽ chỉ chạy ở tốc độ cần thiết khi bơm, tiết kiệm chi phí điện.
  • Máy bơm chìm gia đình: Một máy bơm có thể ở trong bể chứa của bạn hoặc xuống một lỗ khoan, hầu hết các mẫu có sẵn sẽ là loại nhiều tầng vì chúng cần cung cấp áp lực tốt để bơm thẳng lên trước khi bơm xung quanh nhà.

Những hãng cung cấp các loại máy bơm nước gia đình hiện nay bao gồm Panasonic, Pentax, Hanil, Ebara, Stac, Pedrollo. Bạn có thể tra cứu các loại máy bơm thông qua trang web chính thức của từng hãng. Hoặc bạn có thể tham khảo qua các cửa hàng bán các thiết bị, máy móc để tìm hiểu kỹ hơn về thông số lẫn kết cấu của chúng.