Máy cắt gỗ có bao nhiêu loại? Kinh nghiệm chọn mua máy

0
1502

Những loại máy cắt gỗ phổ biến trên thị trường có rất nhiều loại. Chúng có tính linh động cao và có thể cắt những thanh gỗ hoặc tấm gỗ lớn thành nhiều hình dạng khác nhau. Hãy xem qua bài viết bên dưới để nắm được những kiến thức cần thiết về loại máy này.

Xem Nhanh

1. Phân loại máy cắt gỗ

1.1 Máy cưa đĩa

Loại máy cắt gỗ này có thiết kế nhỏ gọn và dễ sử dụng. Do đó, mang lại nhiều tiện cho người sử dụng. Loại máy này dùng để pha phôi, tề đầu, cắt mộng gỗ. Và còn được dùng để xẻ ngang, xẻ vát thớ gỗ hay các vật liệu tương tự.

máy cắt gỗ
Máy cưa dĩa

1.2 Máy cắt gỗ xích

Máy cắt gỗ này là loại máy cưa cầm tay để cưa gỗ hoặc cắt tỉa nhánh cây. Vì vậy, từng thớ gỗ được cắt đứt bởi những mắt xích quay quanh một lưỡi lam dài. Ngoài ra, loại máy này còn được sử dụng để cắt bê tông.

1.3 Máy cắt gỗ lọng

Máy này còn có tên gọi khác là sabre saw là công cụ cắt bằng điện. Và chúng được sử dụng công suất mạnh mẽ. Đây là dụng cụ vô cùng linh hoạt, nhưng kèm theo đó là những giới hạn về độ dày vật liệu. Máy này có thể sử dụng để cắt ngang, cắt xéo cạnh bên. Và cưa long dùng lưỡi có thể thay đổi được tuỳ theo độ dày của vật liệu.

1.4 Máy cưa kiếm

Loại máy cưa này hoạt động với công suất lớn và được sử dụng để cưa kim loại và cưa gỗ.

1.5 Máy phay gỗ

Máy phay gỗ hay còn được gọi là máy soi gỗ, máy router máy vát mép. Đây là một trong những thiếu bị cần thiết trong ngành sản xuất nội thất. Công dụng chính của thiết bị này là dùng để lượn tròn ván sàn, rào chắn. Soi rãnh bản lề, trang trí cạnh, cắt mộng, trang trí cạnh, cắt mộng…Với độ chính xác rất cao và khá phức tạp.

máy cắt gỗ
Máy phay gỗ cầm tay

1.6 Máy bào gỗ

Là một thiết bị hỗ trợ quan trọng trong việc sản xuất cũng như chế biến gỗ. Bởi vì đây là công đoạn quan trọng để nâng cao giá trị của thành phẩm. Giúp làm nhẵn bề mặt đồng thời dễ chế tác hơn trong quá trình hoàn thành.

Xem thêm:

2. Kinh nghiệm lụa chọn máy cắt gỗ

2.1 Chọn loại máy phù hợp với công việc

Máy cắt gỗ có nhiều loại vì vậy bạn cần chọn loại máy phù hợp với tính chất công việc. Đây là tiêu chí hết sức quan trọng không thể bỏ qua bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc của bạn.

2.2 Lựa chọn thương hiệu máy cắt gỗ

Từng dòng máy sẽ có nhiều thương hiệu khác nhau cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, bạn đừng nên quá ham rẻ mà mua những sản phẩm kém chất lượng. Đây là yếu tố đầu tiên khi bạn muốn mua một chiếc máy cưa gỗ.

2.3 Chọn máy cắt gỗ công suất phù hợp

Công suất cũng là yếu tố ảnh hưởng đến công việc của bạn. Và bạn nên chọn loại máy cắt có công suất phù hợp. Không nên chọn loại để tránh lãng phí hoặc cũng không nên quá nhỏ bởi vì không đáp ứng được công việc.

2.4 Máy hoạt động ổn định

Khi lựa chọn loại máy cưa gỗ bạn nên lựa chọn loại máy có kích thước phù hợp với vóc dáng người dùng. Và nó phải hoạt động ổn định, ít bị hỏng hóc hoặc bị lỗi. Bên cạnh đó, việc này còn giúp cho các thao tác làm việc cũng trở nên dễ dàng hơn.

2.5 Chất liệu máy và chế độ an toàn

Tốt nhất bạn nên lựa chọn những loại máy có chất liệu cao, hạn chế tối đa tình trạng han gỉ. Và đồng thời bạn cũng nên chọn các loại máy có những tính năng an toàn. Chẳng hạn như rơ le tự ngắt, tay cầm đảm bảo chống trượt.

3. Những lưu ý khi sử dụng máy cưa

Người dùng nên kiểm tra máy được lắp đúng vị trí, hoặc có bị hở điện. Và bạn nên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động khi sử dụng máy. Luôn sử dụng máy cắt gỗ nguồn điện phù hợp, đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Trước khi sử dụng, nên để máy chạy ở tốc độ không tải ổn định. Sau đó mới tiến hành những thao tác cắt trên vật liệu.

Cuối cùng, hy vọng bài viết này sẽ giúp được các bạn khi quyết định mua máy cắt gỗ sử dụng. Việc chọn sản phẩm phù hợp sẽ giúp công việc của bạn trở nên thuận tiện hơn.