Máy cắt laser là gì? Có những loại máy cắt nào tốt nhất?

0
1566

Công nghệ laser được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề. Và trong gia công cắt khắc, máy cắt laser là sản phẩm không thể bỏ qua. Bạn đã biết về loại máy này chưa? Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc về loại máy này nhé.

Xem Nhanh

1. Máy cắt laser là gì?

Máy cắt laser là thiết dùng để tạo ra các mẫu và thiết kế chúng bằng cách cắt các vật liệu. Một chùm tia laser mạnh sẽ làm tan chảy, đốt cháy hoặc bay hơi vật liệu.

Về cơ bản, việc cắt laser là một quá trình chế tạo sử dụng chùm tia laser hẹp. Với mục đích cắt hoặc khắc các vật liệu thành những mẫu thiết kế với hoa văn và hình dạng tuỳ chỉnh.

Quá trình chế nhờ vào nhiệt phù hợp để cắt nhiều vật liệu. Ví dụ như gỗ, thuỷ tinh, giấy, kim loại, nhựa và đá quý. Đồng thời nó cũng có khả năng sản xuất ra các bộ phận phức tạp mà không cần đến công cụ chuyên biệt nào.

Loại máy cắt laser này được vận hành trong các ngành công nghiệp. Trong đó có điện tử, y học, hàng không vũ trụ, ô tô. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất là việc cắt kim loại. Chẳng hạn như vonfram, thép, nhôm, đồng thau hoặc có cả niken. Ngoài ra, laser cũng được dùng để cắt gốm, silicon và những loại phi kim khác.

2. Cách vận hành máy cắt laser

Một chùm tia cắt laser sẽ có đường kính trong khoảng từ 0,1 đến 0,3 mm. Và chúng có công suất khoảng từ 1 đến 3 kW. Với công suất này có thể điều chỉnh tuỳ thuộc vào vật liệu được cắt và độ dày. Việc cắt laser không mấy phù hợp với các kim loại như nhôm và hợp kim đồng. Bởi vì những loại này cần một loại laser mạnh hơn để cắt. Dưới đây là một số thành phần của máy cắt laser.

Xem thêm:

2.1 Bộ cộng hưởng laser

Chùm tia laser được phát ra từ bộ cộng hưởng laser. Một ống thuỷ tinh kín khí với hai gương đối diện nhau. Và ống này chứa đầy CO2 với các loại khí khác như hydro, nito và heli.

2.2 Đầu cắt của máy cắt laser

Ánh sáng chiếu theo nhiều hướng khác nhau với sự hỗ trợ của một số gương được đặt ở vị trí cần thiết. Việc này giúp đảm bảo nó chạm tới đầu cắt laser. Khi chùm tia tới đầu cắt, nó đi qua một thấu kính cong và được phóng to và tập trung vào một điểm duy nhất.

Chính trong đầu cắt này, tia laser được biến thành một chùm mỏng, hội tụ, có thể cắt hoặc khắc. Các chùm tia laser hội tụ đi qua một vòi trước khi chạm vào tấm, với khí nén như nitơ hoặc oxy cũng chảy qua vòi này

máy cắt laser
Máy cắt CO2

2.3 Khoảng cách vòi phun

Khoảng cách chính xác này sẽ được duy trì giữa tấm và vòi phun. Không gian này khá quan trọng vì nó xác định tiêu điểm.

3. Phân loại máy cắt laser

3.1 Máy cắt laser CO2

Máy cắt này sử dụng CO2 để kích thích điện. Laser CO2 sẽ được sản xuất ra trong một hỗn hợp bao gồm các loại khí. Laser CO2 này phát ra bước sóng 10,6 mm. Và laser CO2 này có đủ năng lượng để xuyên qua vật liệu dày. So với laser sợi quang có cùng công suất.

Laser CO2 của máy cắt laser phổ biến nhất vì chúng khá hiệu quả nhưng lại rẻ tiền. Thích hợp để cắt nhiều vật liệu như thuỷ tinh, da, sản phẩm từ gỗ, acrylic…

3.2 Máy cắt laser fiber

Loại máy cắt laser fiber này có thể cắt được tất cả những kim loại. Là những vật liệu mà dòng cắt laser CO2 không cắt được. Ngoài ra, máy cắt fiber này cũng có tốc độ cắt rất nhanh. Chất lượng của đường cắt đẹp, chuẩn xác.

Đặc biệt đối với những tấm kim loại có độ dày dưới 5mm. Và những vật liệu có độ phản quang cao. Khi sử dụng máy laser fiber thì tốc độ cắt sẽ nhanh hơn gấp ba lần so với máy cắt sẽ nhanh hơn gấp ba lần so với máy cắt CO2. Đồng thời loại máy này cũng sử dụng nguồn laser từ sợi quang học. Vì vậy, điểm nổi bật của dòng máy này so với máy cắt CO2 chính là sử dụng điện năng hiệu quả. Và có tốc độ cắt vật liệu được mỏng manh hơn.

3.3 Máy laser tinh thể

Dòng máy này sử dụng nguồn laser ở trạng thái rắn. Và chúng được ứng dụng để cắt vật liệu bằng cách bơm laser trực tiếp từ idot. Tính năng ưu việt của máy cắt laser tinh thể là khả năng cắt trên các vật liệu kim loại, kim loại xi mạ, sơn tĩnh điện.

máy cắt laser
Máy laser tinh thể

Kết luận

Thông qua những thông tin bổ ích này, hy vọng doanh nghiệp sẽ có sự lựa chọn máy cắt laser phù hợp.