Máy chụp hình tốt nhất dành cho những người mới bắt đầu

0
1773

Máy chụp hình có rất nhiều loại, với đa dạng mẫu mã và công dụng khác nhau. Đối với những người mới bắt đầu chụp ảnh, điều quan trọng để nâng cao tay nghề của mình chinh là tìm một chiếc máy ảnh phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu những chiếc máy chụp hình này nhé!

Xem Nhanh

1. Lựa chọn máy chụp hình dành cho người mới bắt đầu

Máy chụp hình dành cho người mới bắt đầu

Vậy máy chụp hình tốt nhất dành cho người mới bắt đầu là những máy chụp hình như thế nào? 

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã liệt kê ra ba điều quan trọng nhất. 

Đầu tiên, khả năng chi trả. Bạn cần xem xét và lựa chọn máy ảnh phù hợp với chi tiêu hiện tại của bạn. 

Thứ hai, sự dễ sử dụng. Đây là yếu tố cần thiết và quan trọng dành cho cuộc hành trình của những người mới bắt đầu chụp ảnh. Khi bạn đã quen với những máy chụp hình, bạn sẽ nhanh chóng học hỏi thêm và tăng trình độ chụp hình của mình. 

Thứ ba, bạn cần một chiếc máy chụp hình có thể phát triển cùng với bạn khi bạn đang trong quá trình học hỏi và rèn luyện các kỹ năng chụp hình của mình. Kỹ năng của bạn sẽ ngày càng phát triển khi bạn sử dụng chiếc máy ảnh phù hợp với mình. 

Chúng tôi luôn khuyên các bạn nên sử dụng những máy ảnh DSLR hay máy ảnh không gương lật có thể thay đổi ống kính. Đây là những loại máy phù hợp cho bạn khi mới bắt đầu. 

máy chụp hình
Máy chụp hình dành cho người mới bắt đầu

Những yếu tố quan trọng khi lựa chọn máy chụp hình

Nếu bạn chỉ muốn chụp những bức ảnh đẹp, không phải quá nghệ thuật, hãy xem những hướng dẫn của chúng tôi về cách ngắm và chụp như thế nào, điện thoại nào chụp ảnh tốt nhất hay máy ảnh nào sẽ tốt cho trẻ em. 

Tuy nhiên, đối với những bạn có mong muốn và đam mê tìm hiểu sâu về nhiếp ảnh, cách chụp ảnh chuyên nghiệp, đây là năm điều mà bạn cần tìm ở những chiếc máy chụp hình dành cho những người mới bắt đầu:

 1. Chất lượng hình ảnh là quan trọng. Chi tiết, rõ ràng và sắc nét là những yếu tố chỉ đến từ các cảm biến lớn trong máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật. Những yếu tố này là điều khiến chúng nổi bật so với các mẫu máy ảnh ngắm và chụp thông thường.
 1. Dễ điều khiển, thân thiện với người mới. Nếu bạn vẫn đang tìm hiểu và học hỏi về cách chụp, bạn cần một chiếc máy ảnh có các chế độ tự động và đơn giản có thể giúp bạn tự tin để bắt đầu chụp. Bạn có thể tìm hiểu về các kỹ thuật thêm sau khi đã quen với những kỹ năng cơ bản. 
 1. Ngắm thủ công. Khi bạn học về nhiếp ảnh, bạn sẽ cần đạt đến tình độ mà bạn sẽ ngắm và biết rõ hơn cả máy ảnh của bạn! Chính vì vậy, bạn cần một chiếc máy ảnh có tùy chọn phơi sáng và lấy nét thủ công để tăng khả năng ngắm thủ công này. 
 1. Ống kính rời. Khi đã rõ hơn về máy ảnh và thành thạo chụp hơn, bạn sẽ muốn sử dụng nhiều ống kính khác nhau. Bạn sẽ muốn khám phá thêm nhiều tiềm năng của các ống kính rời này. 
 1. Giá cả phải chăng! Khi bạn mới bắt đầu, có thể bạn không có quá nhiều tiền mặt để mua và bạn có thể không chắc liệu đây có phải là máy chụp hình phù hợp với mình hay không, hay đúng loại máy ảnh mà bạn cần để chụp. Vì vậy, hãy suy nghĩ và lựa chọn máy ảnh thật kỹ, phù hợp với người mới bắt đầu như bạn. 

Khi bạn mua máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật lần đầu tiên, có nghĩa là bạn đang mua một hệ thống máy ảnh dành cho mình. Máy ảnh không chỉ bao gồm thân máy, mà là toàn bộ hệ thống của máy ảnh bao gồm các ống kính và phụ kiện dành riêng cho thân máy ảnh đó.

Vì vậy, bạn cần trả tiền để đầu tư những thành phần phù hợp dành cho máy ảnh của bạn như ống kính, phim chụp hay thẻ nhớ,… để đem lại trải nghiệm chụp ảnh tuyệt vời. Hãy nâng cấp máy chụp hình của bạn khi có thể. 

Với những điều kiện và yếu tố quan trọng trên, chúng tôi đã liệt kê danh sách những máy chụp hình bao gồm máy ảnh DSLR, máy ảnh không gương lật,… phù hợp dành cho những người mới bắt đầu và yêu thích bộ môn chụp ảnh này. 

Hiện tại, máy ảnh không gương lật đang có lợi thế về tính di động và trọng lượng của máy. Tuy nhiên, về kích thước của máy, ta sẽ có sự ưu tiên dành cho máy ảnh DSLR. 

máy chụp hình
Máy chụp hình dành cho người mới bắt đầu

Hãy xem bảng phân tích của chúng tôi về máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật để biết mọi thứ  về sự khác biệt giữa hai loại máy ảnh này.

Chúng tôi đã liệt kê những máy chụp hình tốt nhất cho người mới bắt đầu theo thứ tự giá, nhưng hãy dành chút thời gian để xem xét và kiểm tra các tính năng. Máy ảnh rẻ nhất có thể không làm được những điều bạn muốn và bạn có thể cần phải nâng cấp chúng một chút khi kỹ năng của bạn được cải thiện. Mặt khác, bạn có thể hiểu rằng, “tiền nào của nấy”. Những chiếc máy ảnh đắt tiền sẽ đem lại nhiều tính năng và công dụng hơn. 

Hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ những dòng máy chụp hình sau dành cho người mới bắt đầu với bộ môn chụp ảnh này. 

Xem thêm:

2. Máy chụp hình tốt nhất cho người mới bắt đầu

Nikon D3500

 • Loại: DSLR
 • Cảm biến: APS-C
 • Megapixel: 24,2MP
 • Ngàm ống kính: Nikon F (DX)
 • Màn hình: 3in, 921.000 chấm
 • Tốc độ chụp tối đa: 5fps
 • Độ phân giải video tối đa: 1080p (Full HD)
 • Cấp độ người dùng: Người mới bắt đầu
máy chụp hình
Máy chụp hình Nikon D3500


Nếu bạn lo lắng về việc máy ảnh DSLR sẽ phức tạp, khó sử dụng. Vậy thì đừng quá lo lắng!

Nikon D3500 có chế độ chụp ‘Hướng dẫn’ tuyệt vời, hoạt động như một hướng dẫn, tương tác với bạn về cách chụp ảnh hay cài đặt máy ảnh. Những hướng dẫn này được cung cấp qua màn hình LCD phía sau. Các điều khiển của máy chụp hình D3500 rất đơn giản và dễ hiểu. Giá của nó có nghĩa là nó không có một số tính năng nâng cao hơn. 

Nhìn chung, chất lượng hình ảnh và hiệu suất của máy ảnh Nikon D3500 cực kỳ tốt so với mức giá và tốc độ chụp liên tục 5 khung hình / giây, khá là thể thao đối với một máy ảnh DSLR cấp thấp. Hãy xem nhiều ống kính Nikon tuyệt vời khác mà hệ thống DSLR này cho phép bạn kết hợp sử dụng để tạo nên những tấm hình tuyệt vời. 

Panasonic Lumix GX80 / GX85

 • Loại: Không gương lật
 • Cảm biến: Micro Four Thirds
 • Số megapixel: 16MP
 • Ngàm ống kính: Micro Four Thirds
 • Màn hình: nghiêng 3in, màn hình cảm ứng, 1.040.000 chấm
 • Tốc độ chụp tối đa: 8fps
 • Độ phân giải video tối đa: 4K
 • Cấp độ người dùng: Người mới bắt đầu
máy chụp hình
Máy chụp hình Panasonic Lumix GX80 / GX85

Nó được gọi là GX80 ở một số vùng lãnh thổ và GX85 ở một số nơi khác, nhưng cả hai tên gọi này đều là của một máy chụp hình

GX80 nhỏ bé này có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của bất kỳ người dùng nào. Từ người mới bắt đầu chỉ muốn dựa vào tùy chọn Tự động thông minh, cho đến những nhiếp ảnh gia muốn điều chỉnh tất cả các cài đặt phơi sáng, góc canh khi chụp ảnh. 

Máy chụp hình cũng có tính năng quay video 4K và kính ngắm điện tử tích hợp. Cùng với các ống kính Micro Four Thirds của Panasonic, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những chuyến du lịch hoặc nghỉ lễ. Hãy thử chụp bằng ống kính ‘pancake’ 12-32mm thu gọn – đây là sự kết hợp này hoàn hảo cho một chiếc máy ảnh ngắm và ống kính chụp nhỏ gọn. 

Sony A6000

 • Loại: Không gương lật
 • Cảm biến: APS-C
 • Số megapixel: 24.3MP
 • Ngàm ống kính: Sony E
 • Màn hình: Màn hình nghiêng 3in, 921,000 chấm
 • Kính ngắm: EVF, 1.440k chấm
 • Tốc độ chụp liên tục: 11fps
 • Độ phân giải video tối đa: Full HD
 • Cấp độ người dùng: Người mới bắt đầu / người đam mê chụp ảnh
máy chụp hình
Máy chụp hình Sony A6000

Mặc dù hiện đã gần sáu năm tuổi, A6000 vẫn là một trong những máy ảnh cấp thấp tốt nhất của Sony. Sony vẫn đang sản xuất chúng, vì vậy những máy ảnh này sẽ chưa biến mất trên thị trường. Hơn nữa, Sony A6000 hạ thấp đáng kể các mẫu A6100, A6400 và A6600 mới hơn về giá. 

Kiểu dáng máy ảnh nhỏ gọn với định dạng APS-C và khả năng kết hợp với nhiều loại ống kính có thể hoán đổi cho nhau của Sony, A6000 là một máy ảnh nhỏ nhưng mang lại một sức hút lớn. 

Tuy còn thiếu nhiều tính năng ở máy Sony A6000, nhưng nếu bạn có thể chụp mà không cần quá nhiều những tính năng này mà chất lượng hình ảnh vẫn ổn thì bạn có thể tiếp tục sử dụng dòng máy này của Sony mà không có gì phải thay đổi. 

Canon EOS Rebel SL3 / EOS 250D / EOS 200D Mark II

 • Loại: DSLR
 • Cảm biến: APS-C
 • Ngàm ống kính: Canon EF-S
 • Màn hình: Màn hình cảm ứng có thể thay đổi góc 3in, 1.040.000 điểm
 • Tốc độ chụp tối đa: 5fps
 • Độ phân giải video tối đa: 4K UHD ở 25p
máy chụp hình
Máy chụp hình Canon EOS Rebel SL3

Đây không phải là chiếc máy ảnh DSLR rẻ nhất mà bạn có thể mua, nhưng thường thì rất đáng để trả thêm một chút tiền để có được nhiều tính năng tốt hơn – và đây là ví dụ hoàn hảo. 

EOS Rebel SL3 có cảm biến APS-C hàng đầu của Canon với độ phân giải 24,1MP và chụp ở chế độ Live View rực rỡ. Những tính năng này đã khiến máy ảnh Canon EOS Rebel SL3 ấn tượng trong mắt người dùng.

Trên thực tế, chúng tôi muốn nói rằng đây là một trong những máy ảnh DSLR duy nhất mà việc ngắm chụp với màn hình hoàn toàn thích hợp, không cần quá phụ thuộc vào kính ngắm để chụp ảnh. Canon cũng tích hợp video 4K và kết nối Wifi, được gói gọn trong chiếc máy ảnh DSLR nhỏ nhắn này – EOS Rebel SL3.

Canon EOS M50

 • Loại: Không gương lật
 • Cảm biến: APS-C
 • Ngàm ống kính: Canon EF-M
 • Màn hình: Màn hình cảm ứng có thể thay đổi góc 3in, 1.040k điểm
 • Tốc độ chụp tối đa: 10 khung hình / giây
 • Độ phân giải video tối đa: 4K UHD
máy chụp hình
Máy chụp hình Canon EOS M50

Canon EOS M50 tích hợp rất nhiều tính năng công nghệ vào thân máy nhỏ gọn của mình. Trên thực tế, máy có kính ngắm – trong khi rất nhiều máy ảnh không gương lật với giá tương tự lại không có kinh ngắm. Đây là một điểm thu hút những người bắt đầu với nhiếp ảnh sử dụng nó. 

Ống kính kit 15-45mm có thể thu lại, nhưng hơi khó sử dụng. Chế độ video 4K có một số hạn chế không mong muốn. Tuy nhiên, đây là một bước đi đúng hướng của Canon với máy ảnh EOS M50. 

Canon EOS M50 là một chiếc máy ảnh dễ sử dụng và thực sự khá linh hoạt. Nó là một lựa chọn thay thế máy ảnh không gương lật với máy ảnh Canon Rebel SL3 / EOS 250D, có thể cung cấp các tính năng tương tự như vậy trong một chiếc máy ảnh nhỏ hơn.

Hy vọng qua những máy chụp hình tốt nhất dành cho người mới bắt đầu mà chúng tôi giới thiệu cho các bạn, hẳn các bạn đã tìm thấy cho mình một công sự phù hợp cho con đường nhiếp ảnh của mình nhỉ? Hẹn gặp lại các bạn trong những bài tiếp theo về máy chụp hình nhé!