Máy cưa bàn trượt là gì? Những lợi ích tốt khi sử dụng

0
1762

Ngày nay, máy cưa bàn trượt trở nên khá quen thuộc với những người làm nghề sản xuất. Hoặc chế biến các loại gỗ công nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ những kiến thức về thiết bị máy cưa này. Hãy xem qua bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé.

Xem Nhanh

1. Máy cưa bàn trượt là gì?

Máy cưa bàn trượt là một trong những thiết bị quan trọng của ngành gỗ. Chiếc máy này dùng để cắt xén những loại gỗ một cách nhanh chóng và linh hoạt. Từ đó mang lại những sản phẩm đồ gỗ đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và tính thẩm mỹ cao.

2. Cấu tạo máy cưa bàn trượt

2.1 Động cơ máy cưa bàn trượt

Đây là bộ phận có mặt ở hầu hết các loại máy cưa bàn trượt. Bao gồm động cơ chính và động cơ mồi. Nhờ vào hai loại động cơ này mà máy cưa đa năng có thể hoạt động mạnh mẽ, ổn định và bền bỉ.

2.2 Bàn trượt

Phần bàn trượt của máy cưa được thiết kế mở rộng với khung bàn trượt có độ chắc chắn cao. Và chiều dài khoảng từ 3m đến 3m2. Đảm bảo cho quá trình hoạt động được trơn tru, an toàn và chịu tải tốt.

máy cưa bàn trượt
Cấu tạo của máy cưa

2.3 Ray trượt vuông dẫn hướng

Bộ phận này không thể thiếu trong cơ cấu của máy cưa gỗ bàn trượt. Hệ thống thanh ray này được thiết kế hoàn hảo. Đảm bảo cho máy có sự chính xác cao, ít ma sát. Nhằm đem lại những chuyển động trượt cực kỳ ổn định, êm ái và nhịp nhàng. Phần au trượt vuông, con trượt vuông là những thiết bị hướng dẫn sử dụng chính trog các loại máy cưa hiện đại.

2.4 Hệ thống bôi trơn

Hệ thống cấp dầu bôi trơn tự động được lắp đặc trong cơ cấu máy cưa. Với nhiệm vụ mang lại hiệu quả lao động tối ưu nhất cho thiết bị. Đồng thời góp phần nâng cao độ bền và tuổi thọ cho chiếc máy cưa.

2.5 Lưỡi cưa cắt ván

Có hai loại lưỡi cưa được sử dụng nhiều trong máy cưa bàn trượt. Bao gồm lưỡi cưa chính và lưỡi cưa mồi kép. Chúng có khả năng quay ngược chiều nhằm hạn chế tối đa việc làm mẻ ván khi cắt.

Hệ thống điều khiển có tác dụng điều chỉnh lưỡi cưa lên xuống. Được hiển thị trên màn hình. Việc điều chỉnh lưỡi cưa và khi tắt máy khẩn cấp được thực hiện bằng thao tác nhân nút trên bộ điều khiển.

3. Lợi ích khi sử dụng máy cưa bàn

Nhờ thiết kế độc đáo và gọn nhẹ, thuận tiện cho việc bảo quản và di chuyển. Cho phép người dùng cắt xén các vật liệu gỗ một cách mạnh mẽ và có độ chính xác cao. Đem lại sự vận hành ổn định và liên tục trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng gia công sản phẩm.

Hệ thống điều khiển tự động khá thông minh và đòi hỏi yêu cầu trình độ cao về nhân công. Ngoài ra, sử dụng máy cưa gỗ bàn trượt còn giúp tiết kiệm thời gian cắt xén gỗ. Và tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giảm chi phí sản xuất. Điều này làm giảm giá thành gia công sản phẩm và giúp cạnh tranh hiệu quả hơn.

4. Cách dùng máy cưa bàn an toàn

Trước hết người sử dụng máy cưa bàn trượt phải được đào tạo kỹ càng về chuyên môn. Và cách thức sử dụng những kiến thức an toàn. Tiếp theo đó, trước khi vận hành máy cưa phải kiểm tra tình trạng máy móc. Chẳng hạn như đã có hộp che lưỡi cưa, các công tắc điện…Đợi lưỡi cưa ổn định tốc độ rồi mới đưa gỗ vào xẻ.

máy cưa bàn trượt
Cách sử dụng máy cưa hiệu quả

Muốn thay lưỡi cưa hoặc vệ sinh máy thì tắt nguồn điện. Chờ lưỡi cưa dừng hẳn mới tiến hành lau chùi. Trong lúc thao tác không đeo găng tay vì sẽ làm mất cảm giác cầm nắm.

Để tay và các bộ phận khác của cơ thể ra khỏi đường cưa khi lưỡi cưa đang chạy. Đồng thời không mở nắp lưỡi cưa trong khi máy đang chạy. Không lưu trữ những vật liệu dễ cháy ở gần máy. Không bao giờ được chạm vào phía trên hay phía dưới của lưỡi khi chưa dừng hẳn.

Nguồn điện phải luôn luôn được ngắt trước khi thay lưỡi hoặc bất kỳ hoạt động bảo dưỡng. Giữ bàn cưa nhẵn bóng. Một bàn cưa bẩn hoặc gồ ghề đòi hỏi bạn phải dùng nhiều sức để đẩy nguyên liệu qua lưỡi cưa.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách sử dụng máy cưa bàn trượt an toàn và hiệu quả.