Máy đuổi chuột, giải pháp đuổi chuột đơn giản và an toàn

0
1619

Chuột là loài gặm nhấm đáng sợ nhất hiện nay. Máy đuổi chuột ra đời để giúp con người trong việc xua đi cơn ác mộng này. Liệu máy đuổi chuột có hiệu quả và các loại máy nào đang được sử dụng phổ biến nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu để lựa chọn cho mình máy tốt nhất nhé.

máy đuổi chuột
Máy đuổi chuột.

Xem Nhanh

1. Máy đuổi chuột là gì?

Máy đuổi chuột là một loại máy sử dụng sóng âm lớn để có thể xua đuổi chuột. Thiết bị này sẽ phát ra sóng âm bằng một chiếc loa kết hợp với mạch điện tử. Nó tạo ra dải sóng âm liên tục làm chuột khó chịu. Đồng thời ngăn khả năng sinh sản và khiến lũ chuột này phải bỏ đi khu vực khác sinh sống.

Trên thực tế, máy đuổi chuột bằng sóng âm ra đời dựa trên tập tính sinh tồn của loài chuột. Theo đó, chuột sẽ bị tác động cực mạnh. Chúng cảm thấy khó chịu bởi các sóng âm tần số 20000 – 21500 Hz. Các thông số này vượt khỏi ngưỡng nghe của màng nhĩ con người nên được gọi là siêu âm thanh (siêu âm). 

Trước giờ, chúng ta đã quá quen với diệt chuột như dùng bả, bẫy hoặc keo dán. Những cách này có thể gây nguy hiểm đến môi trường và các sinh vật sống xung quanh. Ví dụ: các vật nuôi trong nhà có thể ăn nhầm phải bả chuột hoặc dính phải keo dính chuột. 

2. Môi trường sống và hành vi của loài chuột

Chuột thoải sống mái với nhiệt độ giống như chúng ta. Điều này khiến ngôi nhà của bạn trở nên hoàn hảo cho chúng. Chúng hơi chậm chạp trong thời tiết lạnh giá vào mùa đông. Vào mùa này sẽ không sinh sản, nhưng chúng cũng không ngủ đông.

Vì trong nhà bạn luôn là mùa hè nên chúng sẽ sinh sản và ăn mọi thứ chúng tìm được. Chuột chủ yếu sống về đêm, rất tò mò về bất kỳ vật dụng mới nào trong nhà của chúng ta. Chúng sẽ khám phá khu vực xung quanh tổ của chúng lên đến 200 feet theo mọi hướng.

Chuột sẽ gặm hầu hết mọi thứ. Nhưng chúng đặc biệt bị thu hút vào lớp phủ trên dây điện trong nhà và xe hơi của bạn. Trong các phương tiện giao thông, hơi ấm của khoang động cơ thu hút chúng vào. Sau đó chúng sẽ tiến hành gặm nhấm hệ thống dây điện.

Nếu xe của bạn đột nhiên không khởi động, hãy kiểm tra bên dưới mui xe; bạn có thể tìm thấy một con chuột chết tự bị điện giật khi gặm dây cáp của pin. 

Xem thêm:

3. Thiết bị đuổi chuột bằng sóng âm có hiệu quả không?

Về đuổi chuột, máy có thể cho hiệu quả đuổi chuột trong bán kính gần 50-80m². Bạn có thể lắp đặt nhiều máy trong nhà bởi loại máy này thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, chỉ bằng cách cắm vào ổ điện. 

máy đuổi chuột
Máy đuổi chuột

3.1 Hiệu quả sử dụng máy đuổi chuột 

  • Thời gian sử dụng: một chiếc máy đuổi chuột chỉ có tác dụng tốt nhất trong 6 tháng đầu, chuột sẽ bắt đầu thích nghi được với luồng sóng âm do máy phát ra. Lúc này, máy thường ít hiệu quả hơn chỉ còn tác dụng đuổi muỗi hay côn trùng mà thôi. 
  • Phạm vi hoạt động: các loại máy đuổi chuột có hiệu quả tốt nhất trong bán kính 50m từ vị trí lắp máy. Càng xa khoảng phạm vi 50m này, khả năng đuổi chuột của máy sẽ càng kém đi. 
  • Đối tượng: hoạt động hiệu quả nhất với các loại chuột có kích thước nhỏ (thông thường dưới 0,5 kg). Với những con chuột quá to và nặng, máy chỉ hoạt động được 70 – 80% hiệu quả.
  • Âm thanh của máy đuổi chuột sẽ rất khó chịu đối với chuột, khiến chúng dành ít thời gian hơn trong nhà của bạn và nhiều thời gian hơn ở những nơi khác. Đây là một giải pháp rất hiệu quả về tiết kiệm chi phí.

3.2 Các loại máy đuổi chuột 

Máy đuổi chuột – Côn trùng PEST REPELLER

Với kích thước nhỏ gọn không chiếm nhiều diện tích, tiện lợi sử dụng, các cần lắp thiết bị vào ổ cắm máy sẽ hoạt động. Sau đó bạn bật công tắc hoạt động máy đuổi chuột phát sóng liên tục để đuổi chuột. Bạn duy trì liên tục trong 7-10 ngày chuột sẽ không xuất hiện như bạn mong muốn.

Máy đuổi chuột Riddex

máy đuổi chuột
Máy đuổi chuột Pest reject

Được thiết kế dựa trên kỹ thuật xung điện. Sau khi gắn máy lên tường, máy đuổi chuột sẽ tạo ra một luồng sóng âm quét và đuổi chuột. Nó có tác động vào hệ thần kinh các con vật như chuột, muỗi, gián, kiến, nhện… Không ảnh hưởng đến con người và các con vật trong nhà bạn. Luồng hàng rào tạo bởi sản phẩm này sẽ đuổi chuột, các loài côn trùng gây hại ra khỏi nhà và ngăn chúng quay trở lại.

Máy đuổi chuột pest reject

máy đuổi chuột
Máy đuổi chuột Pest reject

Hiệu quả sau 7 ngày đầu tiên sử dụng.

Phạm vi tối đa là 21m x 11m x 8m (chiều cao) với góc quét của nó đã cài đặt sẵn. Nhờ đó các xung điện từ này tới được nơi trú ẩn của chuột tác động lên hệ thần kinh của chúng, làm cho chúng chạy đi mất.

Máy đuổi chuột bằng sóng siêu âm UltraSonic PestChaser

Ưu Điểm

  • Sử dụng sóng âm để đuổi chuột mà không gây ảnh hưởng gì đến gia đình bạn nên máy đuổi chuột là sản phẩm cần thiết cho mọi người.
  • Thiết kế đơn giản, rất dễ sử dụng và hiệu quả hơn khi dùng bẫy chuột nên sẽ an toàn hơn sử dụng hóa chất diệt chuột. Máy có phạm vi hoạt động trong bán kính khoảng 120m2.
  • Máy đuổi chuột hiệu quả do có nhiều loại sóng âm thanh thay đổi phát ra để động vật gặm nhấm như chuột không thể quên được nếu nghe nhiều.
  • Ưu điểm là chỉ đuổi chuột chứ không chết nên không gây mùi hôi thối, khó chịu trong nhà bạn.

4. Tại sao phải xua đuổi chuột ngay từ đầu?

Các loài gặm nhấm được biết đến là loài mang hơn 200 loại bệnh khác nhau, hầu hết đều có thể lây truyền sang người. Nước tiểu, tóc và phân của chúng – những thứ chúng rơi ra một cách ngẫu nhiên – có thể tiếp xúc với chúng ta hoặc thức ăn của chúng ta, dẫn đến các bệnh nghiêm trọng.

Chuột và chuột cống đã được biết là mang bệnh dịch hạch, sốt chuột cắn, sốt phát ban, bệnh trichinosis, sốt đốm Rocky Mountain, Hantavirus, v.v. Danh sách này gần như vô tận, vì vậy việc kiểm soát chuột là rất quan trọng.

Bạn càng biết nhiều về nó, bạn càng có thể nhắm mục tiêu tốt hơn. Kiến thức là sức mạnh. Hãy sử dụng máy đuổi chuột một cách hiệu quả.

4.1 Sinh học chuột

Loài gặm nhấm là một trong những nhóm động vật thành công nhất trên thế giới. Chúng có thể sống ở nhiều loại khí hậu và điều kiện môi trường khác nhau. Những chiếc răng cửa lớn, mọc liên tục trong suốt cuộc đời, được thiết kế để gặm nhấm và trên thực tế, chúng cần được sử dụng cho mục đích đó để giữ cho các chóp răng bị mòn.

Sự gặm nhấm liên tục này là một trong những lý do khiến chúng rất khó tránh khỏi; sinh học của chúng buộc chúng phải tiếp tục gặm nhấm mọi thứ chúng gặp phải.

Chúng có khứu giác cực kỳ nhạy bén, và giống như một con chó săn, có thể theo dõi các mùi hấp dẫn. Chúng cũng tiết ra pheromone để thu hút những con khác cùng loại với chúng.

Đây là lý do tại sao khi bạn có một con chuột, nhiều con chuột đột nhiên xuất hiện; chúng đang theo dấu vết mà kẻ đầu tiên để lại. Dẫu là lông của chúng cũng giúp tạo ra một đường mòn khi chúng cọ xát vào tường, các cạnh của lỗ, v.v.

4.2 Những “vết cọ xát” này sẽ trông giống như vết ố sẫm màu và nhờn.

Chuột sinh sản nhiều lứa, từ 5 đến 7 con mỗi lứa, nhưng trong điều kiện lý tưởng, chúng có thể sinh gấp đôi số con đó. Tệ hơn nữa, chúng có thể mang thai lứa thứ hai khi lứa thứ nhất còn đang bú.

Những con cái thường trưởng thành về giới tính khi chúng được 30 ngày tuổi, vì vậy dân số có thể bùng nổ ngoài tầm kiểm soát rất nhanh.

Chuột là loài ăn tạp, sinh vật ăn cả thực vật và động vật. Chúng có thể và sẽ ăn bất cứ thứ gì mọi người ăn, vì vậy thùng rác của bạn là khu vực chúng sẽ bị thu hút.

Chúng có thể nhảy lên một bề mặt thẳng đứng như tường hoặc cửa và nhảy khỏi bề mặt đó lên một tầng cao hơn. Chúng có thể nhảy xuống từ tám mét trở lên mà không bị thương và có thể leo lên bất kỳ bề mặt nào hơi gồ ghề vì chúng có khả năng bám tốt.

Cảm giác thăng bằng của chúng rất tuyệt vời, đó là lý do tại sao bạn thường thấy chúng chạy dọc theo dây từ cột điện thoại này sang cột điện thoại khác, hoặc dọc theo các cành cây mỏng.

5. Các cách giảm chuột 

Vệ sinh nhà cửa

Giữ nhà cửa sạch sẽ có nghĩa là không để vụn thức ăn rơi vãi xung quanh. Có nghĩa là sử dụng thuốc tẩy và các chất tẩy rửa khác để khử mùi hôi sẽ thu hút chuột. Hãy nhớ rằng mũi của chúng nhạy cảm như thế nào.

 Nhưng chúng không thể ngửi thấy thứ gì đó không có ở đó. Nếu bạn giữ cho căn bếp của mình không tì vết và lau sạch bàn ăn trong phòng ăn bằng xà phòng và nước, sẽ ít có khả năng hút chúng vào.

Thực phẩm

Đảm bảo rằng tất cả các hộp đựng thực phẩm trong tủ phải kín hơi để ngăn mùi hấp dẫn bốc ra. Ví dụ; không chỉ đơn giản là đặt một chiếc kẹp vào một túi khoai tây chiên, cuộn nó lại thật chặt, sau đó đặt chiếc kẹp vào đó. Tốt hơn nữa, hãy cho các miếng khoai tây chiên vào trong một túi nhựa gallon và buộc kín. Đi qua tất cả các tủ bếp và ngăn tủ của bạn để đảm bảo rằng không còn gì để mở có thể dụ chúng vào.

Ngăn các đường chuột có thể vào nhà

Đi tìm bất kỳ lỗ nào chuột đang sử dụng để vào nhà bạn và cắm chúng bằng len thép. Chuột thích gặm đồ vật nhưng sợi len thép sẽ cắt nướu của chúng khi chúng gặm. Chúng không thích đau đớn hơn chúng ta nên chúng sẽ dừng lại rất nhanh khi gặp phải nó.

Vệ sinh thùng rác

Để thùng rác ngoài trời càng xa nhà càng tốt. Sử dụng túi nhựa cho tất cả các thùng rác của bạn và nhớ buộc chặt khi lấy rác ra. Ngoài ra, một mẹo yêu thích của tôi là đặt một viên gạch lên trên nắp thùng rác để giữ nó lại để chúng không thể vặn vẹo.

Nhận một con mèo

Mèo là động vật ăn thịt tự nhiên. Ngay cả khi bạn cho chúng ăn quá nhiều, chúng vẫn sẽ không thể cưỡng lại việc đuổi theo chuột và chơi với chúng trước khi giết chúng.

Nhân tiện, mèo thường tự hào về việc giết được chúng và thường mang chúng đến cho bạn trưng bày. Khuyến khích mèo cưng, cưng nựng chúng và tỏ ra vui vẻ. Sự củng cố tích cực sẽ khuyến khích chúng giết nhiều chuột hơn.

 Hiện nay có rất nhiều loại máy đuổi chuột trên thị trường. Có nhiều mẫu mã và tính năng của nó. Chúng ta phải hết sức thận trọng để chọn lựa. Vì có thể có hàng giả, hàng nhái mà chúng ta không biết. Hãy tra cứu các công ty diệt chuột mối hàng đầu. Tham khảo người đã xài qua và hỏi chuyên gia để đưa ra quyết định sáng suốt.