Máy hàn điện tử là gì? Hướng dẫn phân loại máy hàn tốt

0
1403

Trong quá trình sản xuất công nghiệp hoặc chế tác cơ khí. Thì máy hàn điện tử là sản phẩm không thể thiếu. Chúng giúp giảm bớt gánh nặng cho người thợ hàn khi không còn phải sử dụng những loại máy cồng kền, nặng nề và tiêu tốn nhiều điện năng như dòng máy trước.

Xem Nhanh

1. Máy hàn điện tử là gì?

Máy hàn điện tử là sản phẩm sử dụng các phương pháp nối kim loại và phi kim với nhau. Thông qua việc nung nóng những vị trí cần nối đến trạng thái tan chảy hoặc dẻo. Sau đó, chỗ nối này sẽ hình thành ra những mối hàn có liên kết bền vững. Và chúng được tạo thành nhờ tác dụng nhiệt. Hoặc tác động của lực ép.

Trên thực tế, máy hàn điện tử sử dụng để hàn nhiều kim loại, hợp kim. Chẳng hạn như inox, sắc, kẽm, nhôm…Và chúng còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bao gồm, hàn cửa, lan can, đồ gia dụng, ô tô, nữ trang, mạch điện tử, link kiện điện tử…

Máy hàn điện tử là sản phẩm công nghệ sử dụng biến tần IGBT để biến đổi nguồn điện một chiều lên tầng số cao. Từ đó sẽ tiến hành giảm áp chỉnh lưu, áp dụng những kỹ thuật để điều chế xung. Nhằm đauw ra dòng điện một chiều có công suất lớn, giúp tạo ra hồ quang mạnh mẽ. Người thợ có thể thay đổi dòng điện hàn và độ mịn của hồ quang hàng theo ý thích.

2. Máy hàn điện tử gồm loại nào?

Theo phương pháp hàn

Với cách hàn nóng chảy ảnh hưởng bởi nhiệt độ, sẽ có đa dạng phương pháp hàn. Như hàn hồ quang, hàn khí, hàn laser, hàn điện xì…Dựa trên những phương pháp hàn mà có các loại máy hàn điện tử phổ biến sau:

Máy hàn que

Loại máy hàn điện tử này sử dụng nguồn nhiệt là hồ quang để tạo ra giữa điện cực hàn que. Và kim loại nền từ đó làm nóng chảy kim loại. Lớp thuốc hàn dùng để bảo vệ điện cực. Đồng thời giúo ổn định hồ quang và ngăn cho kim loại không bị oxy hoá.

Máy hàn que sử dụng phương pháp hàn carbon, thép hợp kim cao. Và thép không gỉ, gang dẻo và gang xám ít sử dụng hàn kim loại màu.

máy hàn điện tử
Máy hàn que tại xưởng

Máy hàn TIG

Máy hàn này dùng nguồn nhiệt hồ quang tạo ra giữ các chi tiết gia công. Cùng với điện cực wofram không tiêu huỷ. Từ lớp khi trơ được sử dụng để bảo vệ hồ quang và kim loại nóng chảy. Máy hàn này được sử dụng để hàn thép không gỉ, thép carbon thấp, hợp kim nhôm…

Máy hàn điện tử MIG

Hồ quang được tạo ra giữa các chi tiết gia công và kim loại dạng dây hàn sẽ là nguồn nhiệt cho máy hàn này. Với lớp khí trơ được dùng để bảo vệ hồ quang và kim loại nóng chảy. Máy này thường được sử dụng để hàn các kim loại màu và thép hợp kim cao Al, Ni, Cu…

Xem thêm:

Máy hàn điện tử MAG

Máy hàn điện tử này sử dụng nhiệt hồ quang được tạo nên từ các chi tiết gia công. Và điện cực kim loại dạng dây hàn. Lớp khí hoạt hoá có tác dụng đẩy không khí ra khỏi vùng hàn. Và giúp bảo vệ hồ quang, kim loại nóng chảy. Loại máy này được dùng để hàn thép carbon thấp và trung bình.

Máy hàn và cắt plasma

Loại máy này sẽ sử dụng một nguồn nhiệt cực lớn của hồ quang plasma để hàn. Việc sử dụng nguồn nhiệt rất lớn này cùng với tốc độ chuyển động nhanh của khí từ miệng phun. Sẽ làm nóng chảy và thổi kim loại ra khỏi rãnh cắt.

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều những loại máy hàn đa năng. Thông thường gồm 2 – 3 chức năng hàn, cắt được kết hợp với nhau để mang lại sự tiện lợi cho người thợ cơ khí.

Trong trường hợp khi không cần mang theo quá nhiều loại máy hàn khác nhau. Ngoài các loại máy hàn sử dụng phương pháp hàn nóng chảy thông dụng như trên. Còn có một số loại máy áp dụng phương pháp hàn áp lực như máy hàn bấm, máy hàn điểm…

máy hàn điện tử
Máy hàn và cắt plasma

Theo công suất hàn

Tuỳ thuộc vào loại máy hàn sử dụng trong xưởng nhỏ, gia đình. Hoặc những loại máy sử dụng ở các khu công trình, công nghiệp.Chúng có thể chia thành hai loại dựa trên công suất khác nhau. Máy hàn gia đình: có công suất nhỏ dưới 4,9kVA. Máy hàn công nghiệp: có công suất lớn từ 4,9kVA trở lên.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về máy hàn điện tử gửi đến bạn đọc. Chúc các bạn sớm tìm được loại máy hàn phù hợp.