Máy hàn miệng túi là gì? Những điều cần biết về máy này

0
1370

Sự ra đời của loại máy hàn miệng túi đã giúp cho việc đóng gói sản phẩm trở nên tiện lợi hơn. Trong đó có các sản phẩm làm từ nilon, nhựa…Việc hàn kín miệng túi giúp cho không khí và vi sinh vật không thể xâm nhập vào sản phẩm, giúp bảo quản lâu hơn.

Xem Nhanh

1. Máy hàn miệng túi là gì?

Máy hàn miệng túi là thiết bị giúp hàn kín miếng túi ni lông, PVC, polypropylene… bằng nhiệt độ cao. Máy thực hiện một cách tự động trong thời gian ngắn, mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, máy có cách điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ linh hoạt phù hợp với từng loại túi. Người sử dụng có thể bảo quản thực phẩm trước những tác động xấu của môi trường bên ngoài.

1.1. Đặc điểm cấu tạo

Vỏ máy bằng nhựa hoặc kim loại, có thêm lớp sơn nano cách nhiệt và nút điều chỉnh nhiệt độ. Cần dập của máy hàn bằng tay, hoặc chân đạp đối với máy hàn miệng túi dập chân.

Bên trong máy có Bộ rowle, dây hàn và bảng mạch điện. Khi điện vào bảng mạch chuyển điện qua rowle, rowle giữ cho nhiệt không bị quá nóng. Từ đó truyền nhiệt qua dây hàn để ép miệng túi nhanh chóng.

1.2. Công dụng của máy hàn miệng túi

Máy hàn miệng túi có vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống cũng như các ngành công nghiệp. Chúng giúp cất giữ các loại thực phẩm bằng cách cho vào bọc nylon và dán miêng lại. Đây là cách hữu hiệu để giúp cho thực phẩm tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn vào thực phẩm.

Với loại máy hàn này bạn sẽ nhanh chóng cất giữ được thực phẩm. Đặc biệt là những loại đóng gói như bánh kẹo, bột, thuốc…dùng dở dang. Ngoài việc giúp bảo quản tốt thực phẩm trong tủ lạnh. Loại máy hàn này còn giúp giữ được thực phẩm khô khỏi côn trùng.

máy hàn miệng túi
Máy hàn mini

2. Phân loại máy hàn miệng túi

Phân loại máy hàn mép theo chất liệu sẽ có loại hàn vỏ nhựa và vỏ sắt. Nếu theo kích cỡ sẽ có loại máy hàn mini phù hợp cho các chị em nội trợ và gia đình. Loại thứ hai là loại lớn dùng trong công nghiệp.

Các loại máy dùng pin thì sẽ kém bền, nhanh bung vết hàn, và có giá thành rẻ. Loại dùng sạc điện thì sẽ tốt và bền hơn những có giá thành cao.

Theo tính năng thì có loại hàn miệng túi dập tay dùng trong gia đình, máy ép túi ni lông dập chân dùng trong ngành công nghiệp sản xuất, và máy hàn miệng túi liên tục được sử dụng trong sản xuất công nghiệp.

Xem thêm:

3. Các lỗi thường gặp khi dùng

3.1. Máy hàn miệng túi không vào điện

Nguyên nhân này cũng nhiều người gặp phải, là do bị trực trặc nguồn điện hoặc công tắc phục hồi của máy bị hỏng. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể kiểm tra bằng thao tác đơn gian.

  • Kiểm tra lại nguồn điện nối với máy
  • Thay công tắc phục hồi bằng cách tháo 4 con ố vít nằm trong ở dưới máy, sau đó thay công tắc mới.
  • Kiểm tra máy xem có hoạt động bình thường hay chưa.
máy hàn miệng túi - máy hút chân không
Hướng dẫn sử dụng máy hàn

3.2. Máy hàn không hàn được miệng túi

Máy hàn không vào điện là tình trạng mà không ít người gặp phải. Và nguyên nhân có thể là do máy bị đứt dây hàn hoặc do tiếp xúc với 2 đầu dây hàn với máy biến áp bị trục trặc.

Trường hợp do 1 trong các nguyên nhân, bạn có thể khắc phục bằng cách:

  • Thay dây hàn nếu dây bị đứt
  • Vặn chặt hai đầu dây của máy biến áp sau khi được tháo 4 con ốc vít trên máy ra.

Sau đó, hãy vận hành lại máy xem có hoạt động tốt hay không. Khi bạn lựa chọn loại túi nilon dày phải tăng nhiệt độ của máy lên. Còn trong trường hợp túi mỏng thì phải giảm nhiệt xuống.Bàn cần phải để ý độ dày mỏng để sử dụng nhiệt độ phù hợp. Lưu ý nên cắm dòng điện phù hợp 220V.

Không hàn mép các loại túi đóng sản phẩm đồ có nước. Bởi vì đây là loại máy hàn liên tục dạng nằm nên khi nghiêng túi để hàn miệng, nước sẽ đổ ra ngoài đầu thấp gây chập điện hoặc hỏng máy. Không để máy hàn mép túi ở những nơi có độ ẩm cao và tránh tình trạng nước xâm nhập vào máy.

Kết luận

Với bài tổng hợp về máy hàn miệng túi trên đây. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin cần thiết về loại máy này.