Máy hút mùi bếp – Lựa chọn thông minh cho bạn

0
1730

Máy hút mùi bếp hiện nay được xem là một công cụ phổ biến ở các gia đình Việt. Nhưng bạn có thật sự hiểu rõ công dụng cũng như tính năng của nó? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc. Từ đó, bạn có thể đưa ra lựa chọn hợp lý cho căn bếp của mình. 

máy hút mùi bếp
Máy hút mùi bếp-lựa chọn thông minh

Xem Nhanh

1. Máy hút mùi bếp là gì?

Trước khi đánh giá những lợi ích của sản phẩm này, bạn phải hiểu máy hút mùi bếp là gì. Bên cạnh đó đó, bạn cũng nên tìm hiểu nó hoạt động như thế nào.

Máy hút mùi bếp bao gồm một mái che, nơi để hút mùi vào bên trong và một động cơ quạt hoặc quạt gió để loại bỏ ô nhiễm không khí do nấu nướng. Bằng cách thu nhận và loại bỏ không khí bị ô nhiễm ngay tại nguồn, máy hút mùi duy trì chất lượng không khí trong nhà bếp và giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn nhiều.

Chúng được thiết kế để loại bỏ khí, mùi, nhiệt và hơi nước. Đây là những thứ được tạo ra khi bạn chuẩn bị bữa ăn. Hầu hết chúng ta nghĩ rằng không khí được loại bỏ sẽ được thải ra bên ngoài nhà. Tuy nhiên, một số loại có hệ thống lọc sẽ làm sạch và tuần hoàn không khí trở lại nhà bếp. Một số khác có khả năng hút và loại bỏ dầu mỡ trong không khí.

2. Lợi ích của máy hút mùi bếp

Bạn đã bao giờ phải dọn dẹp nhà bếp thường xuyên chưa? Khi đó bạn sẽ biết việc loại bỏ lớp màng dính bao phủ khắp các ngăn tủ và mặt bàn. Đặc biệt là dọn dẹp cạnh khu vực nấu nướng sẽ phức tạp đến mức nào. 

Một trong những lợi ích của nó là nó lọc sạch dầu mỡ trong không khí. Dầu mỡ được loại bỏ trước khi nó có cơ hội đọng lại ở khắp mọi nơi. Chính những vết dầu này gây ra những cơn đau đầu khi dọn dẹp. Thay vì dành hàng giờ để cọ rửa bề mặt bếp (thường là với hóa chất tẩy rửa), việc nhấn nút nguồn trên máy sẽ dễ dàng hơn nhiều và ngăn chặn vết dầu mỡ bay ra.

máy hút mùi bếp
Lợi ích của máy hút mùi bếp

2.1. Chất lượng không khí được cải thiện

Có lẽ công việc quan trọng nhất của máy là cải thiện chất lượng không khí trong nhà bếp của bạn. Máy được thiết kế để loại bỏ mùi, khói, dầu mỡ và các chất ô nhiễm khác thoát ra ngoài không khí trong khi nấu nướng. Không khí được hút qua quạt và đưa ra bên ngoài hoặc được lọc và tái lưu thông.

Nếu không có máy hút mùi, bạn và gia đình sẽ hít thở lượng mùi của thức ăn thải ra. Mùi này có thể gây kích ứng mắt, mũi và cổ họng. Ngoài ra, máy còn giúp ngăn ngừa ngộ độc khí carbon monoxide. Các nghiên cứu cho thấy mức độ cao của carbon monoxide trong nhà bếp là do sử dụng bếp mà không bật máy hút mùi bếp.

2.2. Luôn cảm thấy thoải mái

Việc nấu nướng tạo ra rất nhiều nhiệt có thể làm cho nhà bếp khá khó chịu. Một lợi ích tuyệt vời khác của máy là loại bỏ nhiệt và hơi nước dư thừa. Từ đó, chúng mang lại một môi trường nấu nướng dễ chịu hơn cho đầu bếp và những người còn lại trong gia đình.

2.3. Ít mùi bếp

Không có gì tuyệt vời hơn khi bạn đói hơn là một bữa ăn tuyệt vời được nấu. Tuy nhiên, mùi nấu nướng có thể đọng lại rất lâu sau khi bữa tối kết thúc. Máy hút mùi sẽ giúp loại bỏ mùi khó chịu và ngột ngạt, cho ngôi nhà của bạn luôn thơm tho.

2.4. Dọn dẹp dễ dàng hơn

Nếu không có máy hút mùi bếp, dầu mỡ và hơi ẩm thừa từ quá trình nấu nướng có thể tạo ra một lớp màng dính rất khó làm sạch. Sử dụng mũ thông gió sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ dầu mỡ khó chịu và giảm một nửa thời gian dọn dẹp của bạn. Thông gió cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, một điểm cộng cho những ai bị dị ứng hoặc hen suyễn.

Xem thêm:

2.5. Cung cấp ánh sáng 

Máy hút mùi bếp trên cao cung cấp thêm ánh sáng cho việc chuẩn bị và nấu nướng thực phẩm. Ánh sáng thích hợp cũng giúp cho việc dọn dẹp trở nên dễ dàng hơn và đảm bảo loại bỏ tất cả dầu mỡ và bụi bẩn khó nhìn thấy. Các tính năng chiếu sáng có thể bao gồm từ cơ bản đến hiện đại, tùy thuộc vào kiểu máy bạn chọn.

2.6. Nâng cấp phong cách

Máy hút mùi bếp không chỉ thiết thực mà còn có thể là một sự bổ sung đầy phong cách cho nhà bếp của bạn. Ngày nay, máy có rất nhiều kiểu dáng. Bạn nên cân nhắc khi mua sắm để tìm thấy sự phù hợp hoàn hảo cho ngân sách, không gian bếp và phong cách cá nhân của bạn.

2.7. Một khoản đầu tư tốt

Các chuyên gia bất động sản đồng ý — nếu bạn đang muốn bán nhà, hãy đảm bảo rằng nhà bếp của bạn được cập nhật. Một nhà bếp hấp dẫn với các thiết bị hiện đại làm tăng thêm giá trị bán lại lớn cho ngôi nhà của bạn. Lựa chọn máy hút mùi bếp phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong giao diện của căn bếp của bạn. Bạn có nhiều khả năng sẽ thấy lợi tức tốt từ khoản đầu tư này.

3. Các loại máy hút mùi bếp

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều lợi ích khi có một máy hút mùi bếp. Từ những tác động rõ ràng (không khí sạch) đến những tác động phụ (tủ sạch hơn và tự do nấu nướng sáng tạo). Việc thêm thiết bị quan trọng này vào nhà bếp của bạn là một cải tiến đáng kể. Nhưng làm thế nào để bạn chọn đúng?

Thực sự có hàng chục nghìn loại máy hút mùi trên thị trường — bạn bắt đầu từ đâu? Dưới đây là danh sách các loại máy hút mùi bếp cơ bản, có thể giúp bạn thu hẹp lựa chọn của mình.

3.1. Máy hút mùi bếp gắn trần

Như tên gọi nó, máy hút mùi bếp được gắn vào trần nhà. Nếu bếp của bạn được đặt ở giữa khu vực bếp, thì đây là loại máy hút mùi tầm trung phù hợp cho bạn để thông gió cho khu bếp. Loại máy này phù hợp với những không gian bếp ở các nhà hàng.

máy hút mùi bếp
Máy hút mùi bếp gắn trần

3.2. Máy hút mùi kiểu treo tường hoặc kiểu ống khói

Máy kiểu này được lắp đặt trên tường ngay trên bếp của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc yêu cầu khoảng trống giữa các tủ cũng như một số không gian tường trống. Thường khu vực có lò vi sóng hoặc có tủ được lắp đặt phía trên thì không thể lắp đặt được. Tuy nhiên, ưu điểm của loại sản phẩm này là kích thước đủ lớn sẽ cung cấp khả năng thông gió mạnh hơn. Và chúng cũng tốt hơn nhiều so với máy hút mùi có kết hợp nhiều lò vi sóng.

máy hút mùi bếp
Máy hút mùi bếp kiểu treo tường

3.3. Máy hút mùi bếp âm tủ

Những sự kết hợp này thực sự cung cấp một giải pháp thay thế với giá rẻ. Nhưng kích thước nhỏ hơn của chúng hạn chế nghiêm trọng sức mạnh của quạt gió. Việc này khiến hiệu suất của chúng kém hơn nhiều so với một máy có kích thước lớn hơn.

máy hút mùi bếp
Máy hút mùi bếp âm tủ

Bất kể loại máy nào cũng phải có cùng chiều rộng, hoặc rộng hơn so với mặt bếp. Mục đích của thiết kế này là để có thể hút được mùi tốt hơn. Thiết kế rộng sẽ cho phép máy hút mùi hút không khí bị ô nhiễm trước khi nó lan ra quá nhiều. Chiều cao lắp đặt phải dựa trên khuyến nghị của nhà sản xuất máy hút mùi (thường nằm trong khoảng từ 24 ”đến 36”).

3.4. Máy hút mùi bếp thông gió

Bên cạnh hình dạng vật lý của chúng, các loại máy hút mùi có thể được phân loại tùy theo việc chúng hút không khí ra bên ngoài ngôi nhà hay tuần hoàn lại vào phòng. Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng máy hút mùi có ống dẫn bên ngoài. Vì điều này sẽ mang lại hiệu suất cao hơn, tiếng ồn thấp hơn. Bên cạnh đó, chất lượng không khí cũng tốt hơn máy hút mùi tuần hoàn hoặc không ống dẫn.

máy hút mùi bếp thông gió
Máy hút mùi bếp thông gió 6

Sử dụng bộ lọc than hoạt tính để khử mùi hôi trước khi trả không khí trở lại bếp. Nhưng khuyết điểm là bộ lọc bổ sung làm giảm đánh giá luồng không khí, tạo thêm tiếng ồn và phải được thay thế thường xuyên. Việc này tạo ra một khoản chi phí liên tục.

Hầu hết các loại máy hút mùi có kích thước đầy đủ đều có thể được dẫn ra ngoài hoặc được sử dụng trong việc lắp đặt tuần hoàn. Bạn có thể bị hạn chế sử dụng máy hút mùi tuần hoàn (ví dụ: trong chung cư cao tầng). Cả hai loại máy này thường không cho phép thêm ống dẫn bên ngoài). Trước khi mua máy hút mùi, bạn nên nghiên cứu không gian ngôi nhà. 

4. Mẹo chọn mua máy hút mùi nhà bếp

Đầu tiên, hãy chọn máy hút phù hợp theo kích thước phòng bếp và kích thước của tủ hút. Nếu máy ở nhà bếp không thể lắp vào hoặc không thể sử dụng được sau khi bạn mua nó về, thì sẽ thật lãng phí cho dù máy có tốt đến đâu. Bạn nên tìm hiểu chính xác về căn bếp của mình trước khi mua. Việc này giúp bạn tìm mua được sản phẩm phù hợp và sử dụng dễ dàng!

Thứ hai, chọn mua từ các cửa hàng có thương hiệu chuyên nghiệp chính thức, có đội ngũ dịch vụ chất lượng cao. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến công nghệ và năng lực sản xuất của họ. Các hãng không chỉ cho ra đời những sản phẩm tốt, mà còn mang đến dịch vụ.

máy hút mùi bếp
Lựa chọn máy hút mùi bếp

Thứ ba, hiểu rõ các thông số hoạt động chính của máy. Chẳng hạn như công suất điện, lượng khí thải. Chiều rộng hút dầu và độ ồn, kích thước và độ dày vật liệu… Hoạt động phải đơn giản và thuận tiện, có đầy đủ chức năng. Máy tốt phải có lực hút lớn, ít tiếng ồn, không lọt khí và cũng dễ vệ sinh.

Thứ tư, cũng không kém phần quan trọng đó chính là giá cả. Hãy so sánh về giá cả và công năng, xem giá đã hợp lý chưa. Phù hợp với điều kiện tài chính của bạn hay không?

Máy hút mùi bếp thật sự mang lại rất nhiều công dụng hữu ích cho căn bếp nhà bạn. Tuy nhiên không dễ dàng để chọn được một sản phẩm phù hợp với căn bếp của bạn. Vị trí không gian căn nhà cũng là một phần không thể thiếu khi chọn máy. Phía trên là công dụng cũng như các loại máy hút mùi giúp bạn đưa ra quyết định thích hợp cho bản thân.