Máy hút sữa là gì? có những loại nào, hướng dẫn sử dụng

0
914

Hiện nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển thì máy hút sữa được xem như là vị cứu tinh cho các mẹ khi không phải trực tiếp cho con bú mà có thể hút qua bình sữa và dự trữ lượng sữa đó để bất cứ khi nào con cần đều có sẵn sữa để uống. 

Xem Nhanh

1. Máy hút sữa là gì?

Máy hút sữa được sử dụng để hút và hút sữa từ vú của bạn. Sau khi thu được, sữa có thể được cho bé bú ngay lập tức hoặc được bảo quản trong túi, hộp trữ sữa mẹ để sử dụng sau này. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật vắt tay để loại bỏ sữa mẹ của bạn; tuy nhiên, tùy thuộc vào tần suất bạn cần vắt, bạn có thể thấy sử dụng máy hút sữa bơm dễ dàng và thuận tiện hơn.

máy hút sữa
Minh họa ảnh máy hút sữa

2. Lịch sử

Vào ngày 20 tháng 6 năm 1854, Văn phòng Sáng chế Hoa Kỳ đã cấp bằng sáng chế số 11.135 cho O.H. Needham để mua máy hút sữa. Khoa học Mỹ (1863) tín dụng L.O. Colbin với tư cách là người phát minh và đăng ký bằng sáng chế máy hút sữa

Vào năm 1921–23, kỹ sư và bậc thầy cờ vua Edward Lasker đã sản xuất một máy hút sữa cơ học mô phỏng hành động bú của trẻ sơ sinh và được các bác sĩ coi là một cải tiến rõ rệt so với máy hút sữa vận hành bằng tay hiện tại, loại máy hút sữa không thể hút hết sữa ra khỏi vú.

Máy hút sữa
Máy hút sữa

Văn phòng Sáng chế Hoa Kỳ đã cấp Bằng sáng chế Hoa Kỳ 1.644.257 cho máy hút sữa Lasker.Năm 1956, Einar Egnell xuất bản công trình đột phá của mình, “Quan điểm về những gì xảy ra một cách máy móc ở vú phụ nữ trong các phương pháp lấy sữa khác nhau”.

Bài báo này cung cấp thông tin chi tiết về các khía cạnh kỹ thuật của việc khai thác sữa từ vú. Nhiều máy hút sữa Egnell SMB được thiết kế thông qua nghiên cứu này vẫn đang hoạt động trong hơn 50 năm sau khi xuất bản.

Các nhà khảo cổ làm việc tại một nhà máy sản xuất thủy tinh ở Philadelphia, Pennsylvania, đã khai quật được một ống hút từ thế kỷ 19 khớp với dụng cụ bơm ngực trong các quảng cáo thời kỳ.

3. Công dụng

Nhiều bậc cha mẹ sử dụng chúng để tiếp tục cho con bú sau khi họ đi làm trở lại. Họ vắt sữa tại nơi làm việc, sau đó sẽ được người chăm sóc cho con họ bú bình. Việc sử dụng sữa mẹ này phổ biến ở Hoa Kỳ, nơi mà thời gian nghỉ việc theo chế độ gia đình được trả lương là một trong những thời gian ngắn nhất ở các nước phát triển.

máy hút sữa
Công dụng của máy hút sữa

Nhà sử học người Mỹ Jill Lepore lập luận rằng nhu cầu về cái gọi là “phòng vắt sữa” và máy hút sữa được thúc đẩy bởi mong muốn của công ty là các bậc cha mẹ trở lại làm việc ngay lập tức chứ không phải là mong muốn của bà mẹ hoặc nhu cầu của trẻ sơ sinh. 

Máy hút sữa cũng có thể được sử dụng để kích thích tiết sữa cho những phụ nữ ít sữa hoặc những người mới sinh con.

Máy hút sữa cũng có thể được sử dụng để giải quyết một loạt các thách thức mà cha mẹ có thể gặp phải khi cho con bú, bao gồm khó khăn trong việc cho con bú, tách khỏi trẻ sơ sinh trong dịch vụ chăm sóc đặc biệt, để nuôi trẻ sơ sinh không thể tự hút đủ sữa từ vú mẹ, để tránh truyền thuốc qua cho con bú sữa mẹ, hoặc để giảm căng sữa, một tình trạng đau đớn do đó vú căng quá mức

Máy hút sữa giúp việc bơm sữa cũng có thể được mong muốn để tiếp tục tiết sữa và các hormone liên quan của nó để hỗ trợ phục hồi sau khi mang thai ngay cả khi không sử dụng sữa đã bơm. 

Trong một tuyên bố chính sách năm 2012, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị cho trẻ sinh non bú sữa mẹ, tìm ra “tác dụng có lợi đáng kể trong ngắn hạn và dài hạn”, bao gồm cả tỷ lệ thấp hơn của bệnh viêm ruột hoại tử (NEC). Khi trẻ không thể bú, các bà mẹ có thể bơm nếu muốn trẻ được bú (qua ống thông dạ dày) bằng sữa của chính bà mẹ. 

Vắt sữa để tặng là một cách sử dụng khác của máy hút sữa. Có thể có sữa tài trợ từ các ngân hàng sữa cho những trẻ không có khả năng nhận sữa của mẹ.

4. Hiệu quả

Máy hút sữa không hút sữa ra khỏi vú hiệu quả như hầu hết trẻ bú mẹ hoặc biểu hiện bằng tay. 

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Stanford năm 2009 cho thấy mối tương quan của các yếu tố khác nhau với khối lượng sản xuất sữa ở các bà mẹ sinh non (sinh trước tuần 31 của thai kỳ). Nghiên cứu cho thấy biểu hiện của bàn tay ngoài máy hút sữa (kỹ thuật được gọi là “máy hút sữa bơm bằng tay”, hoặc HOP), cùng với các yếu tố khác có liên quan đến sản lượng sữa cao hơn.

máy hút sữa
Hiệu quả máy hút sữa

 Nghiên cứu cho thấy những bà mẹ sử dụng kỹ thuật xoa bóp và biểu cảm bằng tay hơn 5 lần mỗi ngày trong 3 ngày đầu sau sinh sẽ tăng tiết sữa 8 tuần sau đó, lượng sữa tăng 48%. Các tác giả đã sản xuất một video cho thấy kỹ thuật này và nói rằng kỹ thuật này tốt cho cả bà mẹ của trẻ sinh non cũng như các bà mẹ trở lại làm việc hoặc bơm cho các mục đích khác sử dụng máy hút sữa.

Một bài báo thứ hai trong cùng một nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của các kỹ thuật HOP đã làm tăng hàm lượng chất béo trong sữa được pha

5. Tính chất cơ học

Về mặt cơ học, máy hút sữa kích hoạt phản ứng tiết sữa hoặc “xả sữa”. Một quan niệm sai lầm là máy hút sữa hút sữa ra khỏi vú. Máy hút sữa bơm đạt được hiện tượng xả sữa bằng cách sử dụng lực hút để kéo núm vú vào đường hầm của tấm chắn hoặc mặt bích của vú, sau đó nhả ra, được tính là một chu kỳ. 

máy hút sữa
Máy hút sữa (theo cơ học)

Có thể mong đợi từ 30 đến 60 chu kỳ mỗi phút với máy hút sữa điện chất lượng tốt hơn. Chu kỳ hút-nhả của máy hút sữa này cũng có thể được thực hiện với máy bơm tay, mà phụ huynh cho con bú vận hành bằng cách nén một tay cầm.

Hầu hết các nhà sản xuất đều tạo ra nhiều kích thước đường hầm núm vú khác nhau, từ 24mm đến 36mm. 

Có một số cơ chế bơm. Bơm piston hút một piston qua một xi lanh để tạo lực hút. Chúng có xu hướng hoạt động ở tốc độ thấp, độ tin cậy cao, tiếng ồn thấp và tuổi thọ cao. Bơm cánh gạt sử dụng cam với cánh gạt có thể thu vào để tạo lực hút và không còn được sử dụng rộng rãi. 

Máy hút sữa bơm màng nhanh sử dụng màng bơm được tác động bằng đòn bẩy và có thể hoạt động với tốc độ hàng nghìn chu kỳ mỗi phút. Họ có xu hướng ồn ào. Máy hút sữa bơm màng chậm sử dụng màng bơm lớn hơn hoạt động bằng cam hoặc đòn bẩy để tạo ra lực hút theo mỗi hành trình.

Máy hút sữa bơm cũng đã được thiết kế để sử dụng các hiệu ứng venturi được cung cấp bởi vòi nước hoặc dòng nước, hút tường trong bệnh viện hoặc hút miệng.

6. Các loại máy hút sữa

Dù lý do có thể là gì, hầu hết các bà mẹ đang cho con bú đều thấy hữu ích khi có một chiếc máy bơm trong tay. Nhưng, bạn nên chọn cái nào? Có rất nhiều loại, kiểu dáng và nhãn hiệu máy hút sữa có sẵn nên có thể khó hoặc quá sức để chọn một chiếc máy hút sữa . Để tìm máy bơm phù hợp với bạn, bạn nên suy nghĩ về ngân sách của mình và bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian

Máy hút sữa bằng tay 

máy hút sữa mà bạn vận hành bằng tay. Bạn có thể cần phải bóp nút kích hoạt hoặc trượt một ống hình trụ qua lại để tạo lực hút hút sữa ra khỏi bầu ngực của bạn. Những máy bơm này có xu hướng nhỏ, rẻ tiền và dễ cất giữ để đi du lịch. 

Máy hút sữa hoạt động tốt khi sử dụng trong thời gian ngắn hoặc bơm không thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên hút sữa hoặc hút một lượng lớn sữa mẹ khi hút thì việc sử dụng máy hút sữa bằng tay có thể tốn nhiều thời gian và mệt mỏi.

Máy bơm hoạt động bằng pin 

Máy hút sữa bằng pin có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn chỉ cần bơm một lần mỗi ngày hoặc ít hơn và bạn không muốn sử dụng máy bơm bằng tay. Vì máy hút sữa thường không đủ mạnh để kích thích sản xuất sữa hoặc duy trì nguồn sữa, bạn vẫn cần đặt con mình vào vú mẹ trong hầu hết các lần bú. Máy hút sữa bơm hoạt động bằng pin thường nhỏ, di động và khá dễ sử dụng.

Tuy nhiên, máy hút sữa yêu cầu pin và có thể tốn kém để thay thế theo thời gian. Bạn cũng sẽ muốn dự phòng pin dự phòng trong trường hợp cần thiết.

Máy hút sữa điện

Nếu bạn cần phải bơm thường xuyên, máy hút sữa điện sẽ cho bạn kết quả tốt nhất. Máy bơm điện mạnh hơn và mạnh hơn nên chúng có thể được sử dụng để giúp thiết lập, duy trì và tăng nguồn cung cấp sữa của bạn. 

Loại máy hút sữa bơm này hiệu quả nhất có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, nhưng chúng cũng đắt hơn, lớn hơn và yêu cầu nguồn điện.

7. Cách sử dụng

Máy hút sữa bằng tay được vận hành bằng cách bóp hoặc kéo tay cầm lặp đi lặp lại, cho phép người dùng kiểm soát trực tiếp áp lực và tần suất vắt sữa. Mặc dù máy bơm thủ công nhỏ và rẻ tiền, máy hút sữa có thể đòi hỏi nỗ lực đáng kể và có thể mệt mỏi vì người dùng cung cấp tất cả điện năng.

Các máy bơm này có thể không cung cấp đủ kích thích và làm trống vú. Máy bơm thủ công kiểu “còi xe đạp” có thể làm hỏng mô vú và chứa vi khuẩn trong bầu hút cao su, rất khó làm sạch. 

Máy hút sữa chạy bằng chân sử dụng ống hút và còi vú giống như máy hút sữa điện nhưng được hỗ trợ bằng bàn đạp chân. Điều này giúp loại bỏ công việc bơm bằng tay hoặc nhu cầu tìm kiếm ổ cắm điện một cách riêng tư

8. Máy hút sữa đã qua sử dụng

Một số máy hút sữa có thể được sử dụng bởi nhiều hơn một người. Những chiếc máy hút sữa này được thiết kế theo cách có thể tiệt trùng và các bộ phận tiếp xúc với sữa mẹ là loại dùng một lần. Đây thường là những máy hút sữa bơm mà bạn có thể thuê hoặc sử dụng khi đang ở bệnh viện. 

Hầu hết các máy hút sữa cá nhân chỉ dành cho một người sử dụng. Chúng không thể được khử trùng hoàn toàn và ngay cả với tấm chắn và ống dẫn sữa mới, vẫn có nguy cơ lây truyền bệnh truyền nhiễm. Trước khi sử dụng bất kỳ máy hút sữa  bơm nào đã được người khác sử dụng, hãy đảm bảo rằng máy bơm đó an toàn khi được nhiều người sử dụng và nó đã được tiệt trùng đúng cách.

Để biết thêm thông tin về máy hút sữa, hãy nói chuyện với bác sĩ, chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc nhóm La Leche tại địa phương của bạn. Họ có thể giúp bạn xác định xem bạn nên thuê hoặc mua máy hút sữa sẽ tốt hơn và loại máy hút sữa nào sẽ hoạt động tốt nhất cho tình huống cụ thể của bạn. Chương trình WIC cũng có thể giúp bạn mua máy hút sữa. Liên hệ với văn phòng WIC địa phương của bạn để xem bạn có đủ điều kiện hay không

Mong rằng bài viết về máy hút sữa sẽ cung cấp thông tin cho bạn về công dụng, cách sử dụng cũng như lợi ích mà chúng đem lại.