Máy in và tất cả những gì bạn cần trước khi mua về nhà

0
1381

Máy in là một thiết bị vô cùng tiện lợi chi hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở, công ty. Thiết bị này hỗ trợ rất nhiều trong việc in ra các tập tài liệu hỗ trợ công việc. Có rất nhiều loại máy cũng như thông tin cần biết trước khi mua.

Xem Nhanh

1. Máy in là gì?

Máy in là một thiết bị đầu ra phần cứng bên ngoài lấy dữ liệu điện tử được lưu trữ trên máy tính hoặc thiết bị khác và tạo ra một bản cứng. Ví dụ: nếu bạn đã tạo một báo cáo trên máy tính của mình, bạn có thể in nhiều bản sao để phát tại một cuộc họp nhân viên. Máy in là một trong những thiết bị ngoại vi máy tính phổ biến nhất và thường được sử dụng để in văn bản và ảnh. 

máy in
Máy in và những điều cần biết

2. Các loại máy

Dưới đây là danh sách tất cả các loại máy in máy tính khác nhau. Ngày nay, phổ biến nhất là máy phun và máy laser.

 • máy in 3D
 • Máy in AIO (tất cả trong một)
 • Máy in phun
 • Máy in laser
 • Máy in LED
 • MFP ( đa chức năng)
 • Máy in nhiệt

3. Ấn phẩm

Máy in 3D

 • In các dụng cụ, mô hình hoặc bộ phận cần thiết để chế tạo một thứ gì đó.
 • In các bộ phận thay thế cho một vật đã bị hỏng.
 • In đồ chơi cho trẻ em.
 • In các sản phẩm dùng để bán.
máy in
Ib bằng máy 3D

Máy in phun

 • In bản sao của một tài liệu cho trường học.
 • In giấy tờ.
 • In ảnh màu mà không cần màn hình hoặc thiết bị di động.
 • In biên lai mua hàng trực tuyến.

Máy in laser

 • In nhanh hàng trăm tài liệu văn bản hoặc trang.
 • In bản cứng của các tài liệu chuyên môn hoặc pháp lý.

Xem thêm:

4. Người phát minh

Trong quá trình phát triển, đã có một số loại máy in được tạo ra. Vì vậy, không có nhà phát minh nào được trích dẫn cho thiết bị này. Tuy nhiên, người đầu tiên phát minh ra thiết bị in cơ học là Charles Babbage, người đã tạo ra nó bằng công cụ khác biệt của mình vào những năm 1800. 

5. Những lưu ý khi mua

Ngân sách

Chi phí của máy in rất khác nhau. Rõ ràng, bạn không nên chi nhiều hơn số tiền bạn có thể chi trả cho thiết bị của mình.

Tuy nhiên, vấn đề ngân sách cho một máy in cần được xem xét sâu hơn chi phí trả trước của nó, có nghĩa là bao gồm giá mực in để thay thế.

Các máy in rẻ nhất thường có một số loại mực đắt nhất; đó là cách các nhà sản xuất kiếm tiền. Vì vậy, trước khi bạn đến điểm mua gần nhất, hãy thực hiện một số nghiên cứu trực tuyến. Đảm bảo giá của hộp mực thay thế phù hợp với các kiểu máy khác với mức giá tương tự.

Loại mực

Có ba cấu hình hộp mực phổ biến.

 • Hai hộp mực: Một hộp mực đen và một hộp mực màu tất cả trong một.
 • Bốn hộp mực: Một hộp mực đen và ba hộp mực riêng biệt cho màu lục lam, đỏ tươi và vàng. Đây là mô hình màu CMYK.
 • “Giếng” mực: Thay vì sử dụng hộp mực, máy lấy mực từ những “giếng” lớn có thể nạp lại được.

Trong loại thứ 3, mực in thoải mái là tiết kiệm nhất về lâu dài. Ví dụ, Epson Expression ET-3700 EcoTank có thể in 14.000 trang đen hoặc 11.200 trang màu chỉ với một lần đổ mực. Như vậy là đủ cho hai năm sử dụng.

Bạn cũng có thể mua máy in laser. Máy có thể tạo ra các góc cạnh sắc nét hơn và hình ảnh rõ hơn so với các máy in phun của chúng.

Cấu hình nào phù hợp với bạn phụ thuộc vào cách bạn định sử dụng máy in của mình. Nếu bạn định in nhiều tài liệu văn bản với ít màu, máy loại hai hộp mực có thể là đủ. Những người cần bản in màu chuyên nghiệp nên chọn máy in laser và người dùng thông thường có thể quyết định giữa máy CMYK và máy phun mực.

máy in
Lưu ý về mục in

Chất lượng in

Mặc dù máy in laser cung cấp chất lượng tốt nhất, nhưng chúng cũng đắt tiền để mua và có chi phí vận hành cao hơn.

Nếu sử dụng trong gia đình, một máy in phun là đủ. Nhưng chất lượng bản in khác nhau đáng kể giữa các loại máy phun.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng in bao gồm thiết kế của đầu in, trình điều khiển của máy in và chất lượng mực in. Tuy nhiên, thông số kỹ thuật chính cần chú ý là DPI của máy in (số chấm trên inch). Nó chỉ ra mức độ chính xác của máy có thể tái tạo các pixel của ảnh nguồn.

Bạn có thể tìm thấy máy phun có từ 600 x 600 DPI đến 4.800 x 4.800 DPI.

Tốc độ in

Tất cả chúng ta đã phải ngồi một cách thiếu kiên nhẫn trong khi in ra tài liệu với tốc độ nhanh như ốc sên. Thật là bực bội.

Nếu bạn thực hiện in ấn nhiều, đặc biệt là in tài liệu hàng chục trang thì tốc độ in sẽ là một yếu tố quan trọng trong quyết định mua hàng của bạn.

Tốc độ máy in được đo bằng trang / phút (PPM). Mỗi một máy sẽ có tốc độ PPM khác nhau cho các trang văn bản và trang hình ảnh. Tuy nhiên, khi bạn nhìn vào một chiếc máy trong cửa hàng, bạn thường chỉ thấy một xếp hạng PPM. Nó đề cập đến số lượng trang văn bản đen mà máy có thể tạo ra trong một phút.

Một lần nữa, bạn sẽ tìm thấy sự thay đổi lớn trong điểm số PPM của máy in phun cấp tiêu dùng. Bạn có thể gặp nhiều loại từ 5PPM đến 25PPM.

Kết nối không dây

Một điều quan trọng khác mà bạn nên chú ý khi mua một máy in mới là khả năng kết nối của nó. Để thiết lập những kết nối nào bạn cần, hãy tự hỏi mình hai câu hỏi:

Bạn sẽ in từ đâu?

Bạn sẽ in từ những thiết bị nào?

Tất cả các máy in trên thị trường đều cung cấp kết nối có dây. Họ có thể kết nối với máy tính của bạn thông qua cổng USB.

Tuy nhiên, một số mô hình cũng cung cấp kết nối Wi-Fi và kết nối Bluetooth. Càng ngày, bạn cũng sẽ tìm thấy các máy hỗ trợ Google Cloud Print và Apple AirPrint. Bluetooth rất phù hợp để in từ các thiết bị di động cục bộ, trong khi Wi-Fi và hỗ trợ điện toán đám mây cho phép bạn in tài liệu từ xa khi bạn vắng nhà.

máy in
Máy kết nối không dây

Tính năng bổ sung

Máy in không chỉ in. Các thiết bị có chức năng tất cả trong một cũng có thể sao chép, quét và thậm chí gửi fax.

Bạn có thể phải trả nhiều hơn một chút cho máy loại tất cả trong một, nhưng đối với nhiều người, các tính năng bổ sung đáng giá với chi phí bổ sung.

Ngoài ra, hãy để mắt đến các tính năng được bổ sung dành riêng cho nhà sản xuất, chẳng hạn như chế độ in ảnh đặc biệt và ứng dụng web.

Định dạng giấy

Không phải tất cả các máy in đều có thể chấp nhận giấy có kích thước hợp với nó. Tương tự, các khay quét trên nhiều máy đa năng quá nhỏ cho các tài liệu pháp lý.

Một số máy tất cả trong một cao cấp có khay nạp máy quét riêng ở phía trên. Bạn có thể sử dụng nó để quét các tài liệu lớn hơn hoặc xếp chồng nhiều giấy và quét tất cả chúng thành một tệp PDF duy nhất

Nhỏ gọn, Di động hay để bàn?

Máy in có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy phù hợp với diện tích khiêm tốn thì hiện nay có rất nhiều phiên bản nhỏ gọn. Chắc chắn, bạn có thể phải hy sinh chức năng của máy quét và máy photocopy, nhưng đó là một lựa chọn tốt cho người không cần dùng đến.

Ở đầu kia của thang đo, một số thiết bị lớn hơn đáng kể. Chúng thường nhắm vào thị trường văn phòng nhỏ và sẽ không cần thiết trong nhà bạn.

Hãy nhớ rằng, thiết bị công nghệ sẽ càng tuyệt vời khi phù hợp với môi trường của nó.

6. Lịch sử của các máy in khác nhau và cách chúng hoạt động

Máy in cơ khí

Loại máy cơ học đầu tiên do Charles Babbage phát minh, để sử dụng với Difference Engine, được Babbage phát triển vào năm 1822. Máy của Babbage sử dụng các thanh kim loại có in các ký tự trên mỗi thanh để in văn bản trên các cuộn giấy được nạp qua thiết bị.

Máy in điểm ma trận

IBM đã tạo ra máy in kim đầu tiên vào năm 1957. Tuy nhiên, máy tác động ma trận đầu tiên được giới thiệu bởi Centronics vào năm 1970. Để tạo ra các chữ cái và hình ảnh, đầu in, có chứa các chân, nằm trên một dải băng mực. Ruy băng này nằm trên một mảnh giấy. Khi đầu in di chuyển trên ruy-băng (thường là theo chiều ngang), các chân bấm vào ruy-băng để in mực lên trang (giống như máy đánh chữ). Khi các chân này in ra một loạt các dấu chấm, bạn có thể thấy tên của loại máy này.

Máy in phun

Mặc dù máy in phun bắt đầu được phát triển vào cuối những năm 1950, nhưng phải đến cuối những năm 1970, chúng mới có thể tái tạo hình ảnh kỹ thuật số tốt. Những máy phun chất lượng cao hơn này được phát triển bởi nhiều công ty, bao gồm Canon, Epson và Hewlett-Packard. Máy phun tương tự như loại in kim ở chỗ hình ảnh mà chúng tạo ra được cấu tạo bởi các dấu chấm. Tuy nhiên, các dấu chấm trên máy phun được bắn lên trang chứ không phải sử dụng dải băng và ghim. Hơn nữa, các chấm của máy phun nhỏ hơn nhiều và tốc độ in của chúng nhanh hơn.

Máy in laser

Vào đầu những năm 1970, Gary Starkweather đã phát minh ra máy in laser khi đang làm việc tại Xerox bằng cách sửa đổi một trong những máy photocopy kiểu 7000 của họ. Tuy nhiên, phải đến năm 1984, khi Hewlett-Packard giới thiệu HP LaserJet, máy laser mới trở nên phổ biến rộng rãi hơn và giá cả phải chăng. Năm sau, Apple giới thiệu Apple LaserWriter, công nghệ này đã đưa công nghệ PostScript vào thị trường máy in. Loại máy laser phức tạp hơn so với những thiết bị in tiền nhiệm của chúng. 

máy in
Loại máy laser

Máy in 3D

Chuck Hull đã tạo ra máy in 3D vào năm 1984. Máy này hoạt động bằng cách lấy bản thiết kế kỹ thuật số của một vật thể và tái tạo từng lớp một bằng cách sử dụng các vật liệu khác nhau như nhựa và hợp kim kim loại. 

Trên đây là những thông tin cho chiếc máy in mà bạn chuẩn bị mua về nhà. Hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn cho mình một chiếc máy phù hợp với nhu cầu cũng như đúng mục đích nhé.