Máy Khắc Laser Là Gì? Những Thông Tin Về Máy Khắc Laser

0
1314

Các loại máy móc ra đời giúp giảm bớt gánh nặng công việc và năng suất lao động. Máy khắc laser là một trong những sản phẩm được ứng dụng trong đa dạng các lĩnh vực. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về loại máy này qua bài viết dưới đây nhé.

Xem Nhanh

1. Thông tin về máy khắt laser

Máy khắc laser là loại máy chiếu những chùm tia laser hội tụ tại một điểm. Với mục đích làm tăng năng lượng đốt cháy cho bề mặt hoặc cho điểm cần tác động. Từ đây sẽ sản sinh nhiệt với nhiều bước sống khác nhau có thể khắc trên nhiều bề mặt. Có thể là gỗ, kim loại, da…

Hầu hết các máy khắc laser hiện nay đều được kết nối trực tiếp với các vi mạch. Và chúng chịu sự điều khiển trực tiếp từ hệ thống máy khắc. Giúp cho loại máy này có thể làm việc theo một lặp trình có sẵn. Để có thể khắc hình ảnh, khắc hoa văn, khắc hoạ tiết theo mọi từng nhu cầu.

Công ty máy khắc laser thông qua laser để tiến hành điêu khắc hoặc khắc dấu lên sản phẩm. Công nghệ cải tiến này không cần sử dụng mực in, và không bị mài mòn bề mặt do tiếp xúc của dao khắc. Trong quá trình khắc laser sẽ không trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm gia công. Do đó, không nên gây bất kỳ sự dồn ép và áp lực lên sản phẩm. Và máy khắc laser cũng không làm thay đổi tính chất vật lý của vật liệu gia công.

2. Phân loại máy khắc laser

Máy khắc laser mini

Máy khắc laser mini là sản phẩm dùng cho mục đích học tập, nghiên cứu và làm quen với máy khắc. Bao gồm: cách tạo file, xuất file, khắc… trước khi bạn có nhu cầu dùng chiếc máy lớn hơn. Công suất của loại máy khắc này từ 250mw – 1000mw. Và người dùng có thể sử dụng để khắc các vật liệu phim kim. Như giấy, da, gỗ, mica đen trong kích thước giới hạn là 4cm x 4cm.

Một số điểm lưu ý khi bạn lựa chọn máy khắc laser mini chính là đầu công suất. Tuy cùng công suất nhưng sẽ yếu hơn khoảng 30 – 50% so với các loại máy laser thông thường (loại dùng 12v).

máy khắc laser
Máy khắc mini nhỏ gọn

Máy laser diode

Loại máy này chuyên dụng để cho việc khắc phi kim với số lượng lớn. Và công suất thường dùng dao động từ 500 mw đến 15 w. Loại công suất phổ biến nhất là 2.5w vì chi phí tương đối nhưng có thể khắc sâu lên gỗ 2mm.

Với đầu 2.5w thì có thể cắt đứt được vải và giấy loại dày. Khắc được đậm nhạt khi cần khắc chân dung hoặc tranh. Và dĩ nhiên có thể khắc được con dấu trên gỗ, cao su. Còn loại công suất trên 2.5w sẽ giúp khắc được và cắt được gỗ mỏng, cắt mica đen, và tăng được tốc độ cắt bằng cách di chuyển nhanh hơn.

Có hai cơ chế hoạt động cho máy khắc laser này là tốc độ chạy máy và công suất laser. Với hai thông số này sẽ được thiết lập được trên phần mềm có thể tăng giảm sao cho phù hợp với vật liệu và thông số khắc mong muốn.

Với loại máy có công suất từ 7w có khả năng khắc được lớp vật liệu anode (lớp bề mặt). Và từ 3w có thể khắc lên bề mặt của lớp sơn thông thường. Và từ 5w có thể khắc lên được bề mặt của lớp sơn tĩnh điện.

Với loại đầu 10w có thể khắc được lên gỗ sâu và cắt được bề mặt gỗ dày 3mm. Khắc được lên phíp đồng với mục đích tạo ra mạch in mà không cần qua máy phay CNC. Ngoài ra, loại đầu này cũng có thể khắc lên được vỏ dưa, vỏ dừa…Tuy nhiên, đối với những vật liệu ướt thì cần khắc tốc độ cao nên bạn phải chuyển qua cắt CO2. Kể cả khắc mica trong các loại LED mica.

Tóm lại với máy khắc laser diode, bạn nên chọn loại từ 10w trở lại.Nếu có nhu cầu sử dụng loại máy cao hơn bạn nên sử dụng loại máy laser CO2.

Xem thêm: 

Máy khắc laser chuyên dụng CO2

Loại máy này được sử dụng nhiều trong các dịch vụ cắt laser phi kim. Bao gồm mica, gỗ, khắc mica trong. Khắc vỏ dưa hấu và cả khắc lên bề mặt đá. Cắt gỗ và khắc tốc độ cao. Máy khắc laser CO2 thông dụng nhất là từ 40w đến 100, và khổ máy từ 2030 đến 1315.

máy khắc laser
Máy khắc CO2

Vy vọng với chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về máy khắc laser này.