Máy khoan mini có công dụng gì? Kinh nghiệm chọn mua máy

0
1510

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy khoan mini ra đời với nhiều thương hiệu khác nhau. Do đó, bạn cần tìm kỹ các kiến thức quan trọng để có sự lựa chọn loại máy phù hợp với mình. Hãy tham khảo qua các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Xem Nhanh

1. Máy khoan mini là gì?

Máy khoan mini là thiết bị dùng để khoan lỗ trên các bề mặt vật lý khác nhau. Loại máy này thường được sử dụng trong nghề mộc hoặc làm cơ khí. Với kích thước nhỏ gọn, mang lại sự thuận tiện cho người dùng, máy khoan này giúp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc tối ưu hơn.

1.1. Cấu tạo máy khoan

Loại máy khoan mini bao gồm những bộ phận sau: thân máy bao gồm tay cầm, và nguồn điện cấp. Bộ khởi động của máy khoan bao gồm điều chỉnh điện áp và chiều quay động cơ. Giá đỡ chổi than và chổi than, phần rô-to của động cơ và stato của động cơ. Quạt gió giúp làm mát và bánh răng chuyển động. Đầu kẹp mũi khoan gắn trên trục khoan của máy khoan. Và cuối cùng là vòng bị trục động cơ.

1.2. Nguyên lý hoạt động

Loại máy khoan mini này có nguyên lý hoạt động chủ yếu phụ thuộc vào bộ phân bên trong. Từ đó sẽ có cách sử dụng từng loại máy khác nhau. Khi bạn muốn khởi động máy hãy mở nguồn điện và điều chỉnh điện áp. Khi khởi động, nguồn điện sẽ tạp ra cơ năng và làm cho động cơ quay.

Khi nguồn được đó cấp sẽ sinh ra dòng điện 1 chiều di chuyển đến chổi than và làm cho động cơ hoạt động. Động cơ chuyển động được sẽ làm chuyển động qua bộ truyền động của máy. Điều này sẽ khiến cho trục gắn với mũi khoan quay theo. Và khi đó máy khoan sẽ hoạt động công viêc khoan của máy. Đồng thời khi động cơ hoạt động cũng sẽ làm quạt gió quay theo có tác dụng làm mát động cơ trong thời gian sử dụng máy.

Xem thêm:

2. Phân loại máy khoan mini

2.1. Máy khoan mini dùng pin

Máy này sử dụng loại pin tiểu hoặc pin sạc. Và loại máy này thường có công suất lớn nhất trong các dòng máy khoan mini. Chúng có khả năng làm việc bền bỉ trong thời gian dài. Và bởi vì hoạt động hoàn toàn bằng pin nên bạn không cần chuẩn bị ổ cắm. Hoặc lo lắng cúp điện sẽ làm ảnh hưởng đến máy.

Bộ máy khoan mini dùng pin
Bộ máy khoan mini dùng pin

2.2. Máy khoan mini dùng điện

Dòng máy khoan này khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn như gia công, mộc, xây dựng…Và loại máy này có 2 dòng là trực tiếp điện lưới và loại đã qua Adapter.

3. Những lưu ý khi chọn mua máy

Trước hết là cần phải xem kĩ đến chủng loại. Vì có rất nhiều loại máy khoan mini khác nhau chạy bằng pin hay chạy bằng điện. Bạn nên lựa chọn theo mục đích và nhu cầu sử dụng của bản thân. Và từ đó có sự lựa chọn thương hiệu uy tín trên thị trường. Do phải hoạt động với cường độ mạnh nên việc chọn lựa máy đến từ những thương hiệu có danh tiếng đã được khẳng định bởi thời gian. Chẳng hạn như: Bosch, Kachi, Makita, Maktec, Black & Decker, Dewalt,…

Tiếp theo là chú ý kĩ đến công suất, thông thường thì công suất ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian công việc. Và cả chất lượng công việc mà khi bạn sử dụng. Công suất trung bình bạn có thể tham khảo để mua là khoảng 120-220W.

máy khoan mini
Lựa chọn máy khoan mini  phù hợp

Xem kỹ chất liệu của mũi khoan trên máy. Vì đây là một bộ phận rất quan trọng bởi trên thị trường hiện nay có nhiều máy khoan quá rẻ. tuy nhiên chất liệu mũi khoan không tốt sẽ không dùng được lâu dài.

Phụ kiện đi kèm thường trong nhiều gia đình chưa có một bộ dụng cụ. Nhằm sử dụng mỗi khi có vật dụng trong nhà bị hỏng hóc. Do đó, họ cũng muốn tìm một máy khoan đi kèm với những dụng cụ khác. Chẳng hạn như: kìm, búa, cờ lê, combo máy khoan mini

4. Lưu ý khi sử dụng máy khoan mini

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn nắm được cách thức hoạt động của máy trước khi sử dụng. Và cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động trong quá trình sử dụng. Đồng thời bạn nên có biện pháp khắc phục tiếng ồn phát ra để không làm ảnh đến những người xung quanh.

Hy vọng với bài chia sẻ về máy khoan mini trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại máy này.