Máy làm mát là gì? Tìm hiểu chi tiết nhất máy làm mát

0
1453

Hiện nay, quạt điện chỉ có thể thực hiện được một chức năng duy nhất là thổi mát. Do đó nhiều người đang có ý định mua máy làm mát với nhiều tính năng vượt trội và tiện ích. Hãy tìm hiểu kỹ càng về chức năng và nguyên lý hoạt động của loại máy này.

Xem Nhanh

1. Máy làm mát là gì?

Máy làm máy là thiết bị dùng để giảm nhiệt độ của không khí sao cho phù hợp với cơ thể. Với thiết bị làm mát không khí bằng hơi nước, nhiệt độ của nước sẽ hạ nhiệt cho luồng không khí. Đi qua tấm Cooling Pad để mang đến làn gió mát lạnh cho không gian.

Đồng thời, những loại máy này cũng đem lại bầu không khí trong lành cho gia đình bạn. Máy này có thể hạ nhiệt xuống mức phù hợp nhằm khắc phục các nhược điểm của các loại máy làm mát khác. Chẳng hạn như quạt điện cơ, quạt phun sương, điều hoà nhiệt độ…

2. Nguyên lý hoạt động của máy làm mát là gì?

Máy làm mát hoạt động theo nguyên lý dựa vào hiện tượng bay hơi nước tự nhiên. Để làm máy không khí với nhiệt độ tự nhiên là 28 độ. Tuy nhiên, sau khi đi qua tấm làm mát sẽ giảm nhiệt độ xuống còn 25.

Bên cạnh đó, luồng không khí nóng bên ngoài sẽ được hút vào máy làm mát. Và sau đó, thiết bị sẽ di chuyển hạ nhiệt độ từ 25 độ C đến 28 độ C. Mức nhiệt độ không khí này tốt cho sức khoẻ của người dùng. Không bị sốc nhiệt khi đi ra ngoài.

Máy làm mát là gì
Nguyên lý hoạt động của máy

3. Chức năng của máy làm mát

Máy làm mát là một trong những sản phẩm có chức năng làm mát không khí cho không gian sống. Nhờ vào hiện tượng bay hơi nước tự nhiên, giúp mang lại hiệu quả như mong muốn. Loại máy này vừa đảm bảo sức khoẻ cho người dùng, vừa thân thiện với môi trường.

Đối với những người kinh doanh điện máy cho rằng sự ra đời của máy làm máy là điểm sáng ấn tượng trong nền công nghệ điện lạnh. Vì máy không sử dụng những chất làm lạnh độc hại. Và cũng không ảnh hưởng đến môi trường như các loại CFC, Gas lạnh.

Xem thêm:

4. Những lưu ý khi sử dụng máy là gì?

4.1 Nên bật chế độ đảo chiều

Chế độ làm mát đảo chiều được đánh giá là hữu ích cho không gian sống. Bởi vì làm gió được lan toả và phân tán đến mọi ngóc ngách trong gia đình bạn. Nếu bạn không bật chế độ làm mát thì gió chỉ đi theo một hướng nhất định. Do đó, những làm gió mát sẽ không thể đến được hết không gian sống. Việc này làm cho chức năng của máy làm mát không thực sự hiệu quả.

4.2 Không đặt máy làm mát sát tường

Nhiều người thường đặt máy làm mát ở vị trí sát tường hoặc trong góc tường để tối giản đi không gian phòng. Tuy nhiên, thói quen này thực sự không tốt một chút nào dối với máy làm mát không khí.

Như vậy sẽ làm cản trở khả năng hút gió của quạt. Bạn nên để cách tường khoảng 40 cm. Đồng thời đặt lưng máy gần cửa sổ hay vị trí mở cửa thông thoáng để lưu thông không khí trong phòng.

4.3 Không di chuyển khi máy còn hoạt động

Một trong những sai lầm khi sử dụng máy làm mát chính là di chuyển, xê dịch. Trong khi máy vẫn còn hoạt động dẫn đến bình chứa bị đổ. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạch điện và gây nguy cơ chập cháy cho thiết bị. Do đó, bạn phải tắt hoàn toàn chế độ chạy của máy làm mát. Rút ổ cắm ra và xả hết nước trong bình chứa. Nếu vẫn còn chứa nước bên trong thì phải di chuyển nhẹ nhàng.

4.4 Vệ sinh máy làm mát thường xuyên

Việc vệ sinh máy thường xuyên và định kỳ giúp cho linh kiện bên trong máy hoạt động tốt. Và tránh tình trạng tích tụ nhiều vi khuẩn hoặc bụi bặm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Chưa kể, khi máy không sạch sẽ có thể gây ảnh hưởng cho sức khoẻ của gia đình bạn.

Vì vậy, bạn nên thường xuyên xả đáy bình chứa nước để không bị bám cặn. Hoặc ống dẫn bị tắt làm cho nước bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến hơi nước thoát ra ngoài.

máy làm mát
Vệ sinh máy thường xuyên

Ngoài ra, những bộ phận như lưới lọc chắn bụi sau quạt, tấm làm mát cooling pad, hộc đựng nước. Cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh bị nghẹt và luôn cho ra luồng không khí mát, an toàn.

Kết luận

Với những ưu điểm vượt trội mà máy làm mát mang lại cho đời sống chúng ta. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn một sản phẩm phù hợp cho gia đình mình.