Máy làm sữa chua và những lợi ích mà thiết bị này mang lại

0
1347

Máy làm sữa chua là một thiết bị mà nhiều bà nội trợ, cũng như những tín đồ sữa chua để ý. Vậy vì sao chúng ta nên mua máy làm sữa chua? Đâu là những ưu điểm và khuyết điểm của loại thiết bị này?

Xem Nhanh

1. Những lợi ích mà máy làm sữa chua mang lại cho chúng ta

Không phải ngẫu nhiên mà một loại máy nào đó được ra đời. Đối với máy làm sữa chua, nó có thể khắc phục được những điểm yếu thường hay gặp phải khi sử dụng cách làm truyền thống. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật nhất của thiết bị này.

1.1. Máy làm sữa chua giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả

Khi làm sữa chua theo cách truyền thống, bạn cần phải thực hiện rất nhiều công đoạn khác nhau một cách thủ công. Từ việc theo dõi nhiệt độ của nước, canh thời gian ủ sữa chua, theo dõi sát sao quá trình làm sữa để đảm bảo chất lượng sữa chua thành phẩm ngon. 

máy làm sữa chua
Máy làm sữa chua giúp tiết kiệm thời gian

Nếu bạn có quá nhiều việc cần phải làm, hay là một người có trí nhớ “cá vàng”. Thì đây không phải là một món ăn lý tưởng để có thể tự làm tại nhà. Nhưng với máy làm sữa chua, tất cả các công đoạn trên được rút gọn lại chỉ còn một nút bấm. Đây chắc chắn sẽ là một trợ thủ đắc lực các tín đồ sữa chua. Để bạn có thể làm ra một mẻ sữa chua tại nhà vừa ngon chất lượng, lại vừa đơn giản.

1.2. Canh nhiệt độ chuẩn để sữa chua lên men ngon

Như đã đề cập ở trên, bạn sẽ phải theo dõi nhiệt độ của nước và thời gian ủ sữa chua một cách hoàn toàn thủ công. Nếu phải làm sữa chua bằng phương pháp truyền thống. Để yếu tố nhiệt độ thích hợp, có thể đáp ứng được tiêu chuẩn để sữa chua lên men, bạn cần phải trông chừng thường xuyên. Nếu không, mẻ sữa chua của bạn có thể sẽ bị hỏng, chưa đủ chua, hoặc chua quá mức. Sẽ dẫn đến làm phí nguyên liệu và thời gian do nhiệt độ ủ không đạt chuẩn.

Nhưng máy sẽ tự động theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ ủ. Sao cho sữa chua thành phẩm được tạo ra ngon nhất có thể. Bạn sẽ không cần phải bận tâm quan sát, theo dõi nữa.

1.3. Căn chỉnh thời gian phù hợp theo thời tiết

Nhiệt độ ủ sữa chua cũng phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết bên ngoài. Chúng quyết định xem sữa có lên men đủ hay không, chất sữa chua đã đạt hay chưa…

máy làm sữa chua
Máy làm sữa chua có thể căn chỉnh thời gian chạy thích hợp theo điều kiện thời tiết

Máy làm sữa chua có thể căn chỉnh thời gian chạy thích hợp theo điều kiện thời tiết. Vào mùa đông, máy sẽ ủ sữa khoảng 10 đến 12 giờ đồng hồ, nhưng sẽ giảm xuống còn 6 đến 8 giờ khi hè đến. Môi trường điện trở trong máy luôn ổn định nên sẽ giúp sữa chua tạo ra được đồng đều.

Xem thêm:

2. Điểm mạnh và yếu của máy làm sữa chua

2.1. Điểm mạnh

Ưu điểm dễ thấy nhất của những chiếc máy này chính là thời gian làm sữa nhanh chóng. Ngoài ra nó cũng rất tiện lợi cho người dùng nên sẽ không phải tốn quá nhiều công sức. Tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị nguyên liệu, và bấm nút. Việc còn lại cứ để máy lo.

Làm bằng máy làm sữa chua, các mẻ sữa thành phẩm sau khi ủ sẽ đảm bảo độ tươi ngon đồng đều. Do nhiệt độ bên trong máy ủ luôn ổn định, không bị thay đổi theo thời gian. Trừ phi bị ngắt điện hoặc bạn muốn thay đổi.

Bằng cách đó, sẽ giảm tỷ lệ sữa chua bị hỏng xuống mức tối thiểu so với khi làm theo cách truyền thống. Các hiện tượng như sữa không cô đặc, bị tách nước, không đủ chua, có mùi ôi,…

2.2. Điểm yếu

Cũng như bao loại máy móc khác, máy ủ sữa chua cũng cần tiêu thụ một lượng điện năng để có thể vận hành được. Ngoài ra, thời gian để ủ sữa cũng kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Vì vậy, mà bạn sẽ phải trả thêm một chút tiền điện khi sử dụng loại máy này.

Hơn nữa, mỗi loại máy ủ sữa chua đều có một kích thước nhất định. Vì vậy, bạn không thể làm nhiều hơn số lượng mà máy cho phép. Nếu muốn, bạn buộc phải chia ra để làm nhiều mẻ.

máy làm sữa chua
Mỗi loại máy ủ sữa chua đều có một kích thước nhất định

Kết

Trên đây là những lợi ích cũng như phân tích ưu và khuyết của máy làm sữa chua. Nhìn chung, các lợi ích mà nó mang lại vẫn khiến cho đây trở thành một thiết bị đáng mua và trang bị tại nhà. Đặc biệt là đối với những người thích ăn sữa chua nhà làm.