Máy lọc nước nano – Nguồn nước sạch cho ngôi nhà bạn

0
1690

Máy lọc nước nano ngày càng trở nên phổ biến và đặc biệt xuất hiện khá nhiều trong các doanh nghiệp nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu thêm về tính năng và những điểm mạnh khiến cho chiếc máy này đang chiêm lấy lòng tin của nhiều người tiêu dùng Việt Nam.

Xem Nhanh

1. Máy lọc nước nano là gì?

Máy lọc nước Nano là loại máy sử dụng công nghệ với các màng lọc có kích thước siêu nhỏ. Màng lọc này giúp nhằm loại bỏ sạch các tạp chất, vi khuẩn và bụi bẩn trong nguồn nước đầu vào. Bên cạnh đó, các màng lọc sẽ giúp giữ lại các khoáng chất tự nhiên có trong nước và có lợi cho cơ thể người dùng. Vì thế, nếu bạn không tin vào chất lượng nguồn nước thì máy lọc nước Nano là một gợi ý tuyệt vời để mang đến nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu cho cả gia đình.

máy lọc nước nano
Tìm hiểu máy lọc nước nano

Lọc nano và thẩm thấu ngược là cả hai kỹ thuật để đưa các ion hóa trị và hai hóa trị vào hoạt động.

Lọc nano là một kỹ thuật đã phát triển thịnh vượng trong vài năm qua. Ngày nay, lọc nano chủ yếu được ứng dụng trong các bước của quy trình lọc nước uống. Chẳng hạn như làm mềm nước, khử màu và loại bỏ vi chất ô nhiễm.

Trong quá trình công nghiệp, lọc nano được áp dụng để loại bỏ các thành phần cụ thể, chẳng hạn như chất tạo màu.

Lọc nano là một quá trình diễn ra liên quan đến áp suất nước. Trong đó quá trình phân tách diễn ra, dựa trên kích thước phân tử. Màng mang lại sự phân tách. Kỹ thuật này chủ yếu được áp dụng để loại bỏ các chất hữu cơ. Chẳng hạn như chất vi lượng và các ion đa hóa trị. Màng lọc nano có khả năng lưu giữ vừa phải đối với các muối đơn hóa trị.

2. Cấu tạo máy lọc nước nano

Thông thường, để có được nguồn nước sạch, máy lọc nước nano trải qua 5 cấp độ lọc chính:

 • Lõi lọc số 1 (PP): Có tác dụng loại bỏ các tạp chất có kích cỡ  ≥ 5µm như: sét, đất bùn, kim loại nặng, lọc phèn, tạp chất… có trong nước. 
 • Lõi lọc số 2 (Aragon): Lõi lọc số 2 làm nhiệm vụ hấp thụ hoàn toàn các chất hữu cơ, chất tẩy rửa, khí clo, kim loại nặng, hay các chất độc hại có trong nước dễ dàng và nhanh chóng.
 • Lõi lọc số 3 (Disruptor): Lõi lọc này sẽ loại bỏ các thành phần nhiều bùn đất rỉ sét, kim loại nặng, tạp chất khô… có kích thước ≥ 1µm có trong nước một cách sạch sẽ.
 • Lõi lọc số 4 (Nano Silver): Ở lõi lọc này, nguồn nước sẽ được loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, Ion kim loại nặng, thuốc trừ sâu hay các chất ô nhiễm… để tạo nên dòng nước tinh khiết, mà vẫn không làm thay đổi tính lý – hoá của nó.
 • Lõi lọc số 5 (Cation): Đây là lõi lọc có tác dụng cân bằng độ pH, làm mềm nước, đồng thời khử mùi, tạo khoáng, tạo vị ngọt và diệt khuẩn… 
Cấu tạo máy lọc nước nano
Cấu tạo máy lọc nước nano

3. Công dụng máy lọc nước công nghệ nano

 • Có thể uống nước ngay sau khi lọc mà không cần đun sôi, bạn có thể tự tin về chất lượng nước của máy lọc công nghệ nano.
 • Tiêu diệt đến hơn 90% các vi khuẩn, virus, mầm bệnh gây hại.
 • Thay đổi theo cấu trúc, hỗ trợ khả năng hấp thụ các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Điều này giúp phòng tránh các bệnh như sỏi thận, thiếu canxi, khoáng chất,..
 • Giữ lại mức tối đa các khoáng chất tự nhiên có lợi cho cơ thể, phù hợp cho các hộ gia đình có người nhà và trẻ em.
 • Máy lọc nước nano không hoạt động bằng điện năng. Do đó, chúng có thể tiết kiệm được lượng chi phí khá lớn. Ngoài ra cũng không có chất thải sau khi lọc.
 • Loại máy lọc nước này không sử dụng bình áp. Vì vậy, chúng có kích cỡ gọn nhẹ, phù hợp với mọi vị trí trong nhà.

4. Những nhược điểm của máy lọc nước nano

Bên cạnh những lợi ích, máy lọc công nghệ nano còn có những nhược điểm mà máy vẫn đang mắc phải như:

 • Nếu không bảo dưỡng lõi lọc định kỳ, nguồn nước cho ra sẽ xuất hiện cặn vôi. Vì vậy khi mua chiếc máy này, cần mua loại có khả năng lọc cặn vôi và thiết bị làm mềm nước để tăng tuổi thọ máy.
 • Máy lọc nano không thể lọc được hoàn toàn vị mặn trong nước bị nhiễm lợ, nước mặn.
 • Là máy lọc kiểu thẩm thấu, hệ thống màng lọc có kích thước nhỏ, khoảng 1-5 micron nên thường cho kết quả lọc không như mong đợi.
 • Nguồn nước sẽ rất yếu nếu nguồn lực từ nước đầu vào kém. Vì loại máy lọc nước này chủ yếu dựa vào áp lực nguồn nước đầu vào để lọc.
 • Phải thay lõi lọc thường xuyên, dẫn đến phí thay loi cao.
 • Tại Việt Nam, nhiều nguồn nước như nước phèn, nước lợ khi dùng máy lọc nano dễ bị tắc và không mang lại hiệu quả cao. Do đó, máy khá bị hạn chế ở một số thị trường như miền tây,…

5. Cách sử dụng máy lọc nước nano

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước công nghệ nano, cần lưu ý một số điểm sau để giữ máy có tuổi thọ cao và hoạt động bền vững, lâu dài.

 • Tránh để máy ở những nơi ẩm ướt hoặc có ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Vì nhừng tác động này sẽ giảm tuổi thọ máy.
 • Không nên đặt máy ở những nơi nhiều người ra vào, dễ nhìn. Điều này sẽ gây mất mỹ quan của khung cảnh xung quanh.
 • Vệ sinh máy thường xuyên, đảm bảo giữ được nguồn nước sạch. Thay lõi lọc nước cho máy theo thời gian định kỳ.
sử dụng máy lọc nước nano
Vệ sinh máy lọc nước thường xuyên giúp tăng tuổi thọ máy

6. Cách vệ sinh máy lọc nước nano

Để máy lọc nước nano có được hiệu suất làm việc cao nhất cùng việc kéo dài được tuổi thọ của máy, bạn cần phải dùng những biện pháp vệ sinh đúng đắn cho các lõi lọc của máy.

Vệ sinh lõi Aragon

Lõi Aragon được xem là “trái tim” của máy lọc nước. Chúng đảm nhiệm chức năng quan trọng với cơ chế loại bỏ các virus, vi khuẩn có trong nước. 

Định kỳ 3 tháng 1 lần tháo lõi Aragon ra dùng bàn chải hoặc vải mềm kỳ cọ bên ngoài thật sạch, rồi cho ngâm trong giấm hoặc chanh trong khoảng 8-12 h . Sau đó tháo tất cả các lõi lọc ra, lắp lõi Aragon vào và xả tầm 30 phút cho ra hết độ chua của giấm và chanh.

Vệ sinh lõi Cation

Đây là thành phần giúp làm mềm nước, cân bằng ion và các khoáng chất trong nước trong máy lọc nước nano

Định kỳ mỗi 3 tháng, bạn nên tháo lõi lọc ra 1 lần và chùi bằng vải mềm bên ngoài. Sau đó ngâm vào dung dịch nước muối bão hòa với nồng độ 10% trong thời gian 15 đến 30 phút. Cuối cùng tháo hết các lõi, lắp lõi Cation vào xả nước khoảng 30 phút cho ra hết vị mặn.

Vệ sinh lõi Bs

Có tác dụng loại bỏ các kim loại nặng như Cu, Pb và các ion kim loại khác, làm mềm nước và chống đóng cặn.

Với lõi lọc này, bạn có thể hoàn nguyên được trong quá trình sử dụng bằng cách ngâm với dung dịch nước muối. Trung bình 200-400l nước sử dụng, bạn nên hoàn nguyên 1 lần để kéo dài tuổi thọ của lõi lọc.

Vệ sinh lõi than

Bước loại bỏ màu, mùi, vị của nước, bỏ ra các kim loại nặng, các độc tố trong nước là nhiệm vụ của lõi than.

Bạn nên vệ sinh lõi than khoảng 3 tháng 1 lần. Vệ sinh bằng cách tháo quả lọc lầu chùi bằng vải mềm bên ngoài. Với các lõi tạo vị , tạo khoáng như T33i, T33 CA, T33 silver thì không  phải vệ sinh lõi. Mỗi khi sử dụng 12 tháng thì bạn nên thay thế 1 lần. Đối với các lõi tạo khoáng, tăng tính kiềm như Alkaline, KDF thì 36 tháng bạn phải thay thế một lần.

7. Các dòng máy lọc nước nano tốt nhất hiện nay

Máy lọc nước Geyser dường như không có đối thủ trên thị trường Việt Nam. Đối thủ cạnh tranh chính có lẽ là các dòng nhập khẩu, chất lượng cao nhưng giá cũng không hề nhỏ.

Các sản phẩm máy lọc nước của Geyser, đạt được các tiêu chuẩn quốc tế như: Gost (tiêu chuẩn nước sạch của liên bang nga), NSF (tiêu chuẩn nước sạch của WTO). Ở Việt Nam, máy lọc nước của Geyser cũng được viện Pasteur TP.HCM và viện Pasteur Hà Nội chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng cấp độ 3 về an toàn.

Máy lọc công nghệ nano của Geyser có thiết kế nhỏ gọn. Vì vậy, bạn có thể lắp ngay bên dưới bồn rửa nhà bạn. Bàn vừa dùng chúng để rửa chén bát, vừa có thể lắp thêm 1 vòi bên cạnh làm nước uống khá tiện lợi.

Máy lọc nước Geyser TK8

Geyser TK8 là dòng máy lọc nước nano hiện đại nhất của Geyser tính đến hiện giờ. Sản phẩm được sản xuất, lắp rạp tại Việt Nam. Với 8 lõi đa tính năng, đây là dòng sản phẩm sẽ giúp bạn hoàn toàn yên tâm với chất lượng nước lọc ra từ máy.

Với hệ thống 8 lõi lọc hiện đại, sản phẩm Geyser TK8 là một trong những sản phẩm đứng đầu thị trường hiện nay trong các dòng máy lọc nước sử dụng công nghệ nano. Giá của sản phẩm Geyser TK8 này cũng khá rẻ, chỉ khoảng dưới 2 triệu VNĐ. Đây là mức giá thấp hơn rất nhiều so với các sản phẩm máy lọc nước RO.

Máy lọc nước nano Geyser TK8
Máy lọc nước nano Geyser TK8

Máy lọc nước Geyser Nano TK6

Máy lọc nước Geyser Nano TK6 nằm ở phân khúc rẻ hơn một chút với 6 cấp lọc. 6 cấp độ này giúp loại bỏ gần như toàn bộ các tạp chất trong nước như kim loại nặng, các vi khuẩn có hại cho cơ thể, clo dư, tàn dư thuốc trừ sâu,…

Máy còn có khả năng khử màu, khử mùi cho nước và đặc biệt là so với các đời trước đó. Lõi lọc số 5 đá maifan giúp tạo ra các hóa chất cần thiết cho nước. Máy lọc nước Geyser TK6 có mức giá tầm hơn 1 triệu rưỡi VND.

máy lọc nước nano
Máy lọc nước Geyser TK6

Máy lọc nước nano geyser Ecotar 4

Đây là dòng sản phẩm nhập khẩu từ Nga. Máy được trang bị 3 lõi lọc gồm lõi Aragon Bio, lõi Ecotar và lõi Disruptor. Trong đó, lõi Aragon Bio gồm cả 4 cơ lọc. Chúng giúp loại bỏ các tạp chất và các chất hữu cơ có trong nước. Bề mặt phủ lớp nano bạc giúp triệt tiêu các vi khuẩn.

Lõi Ecotar trao đổi ion có cấu trúc siêu nhỏ. Chúng giúp xử lý thành phần sắt, mn, Nitrit, Nitrat, Amoni hữu cơ,… có trong nước mà mắt không thể nhìn thấy được.

Lõi disruptor là một công nghệ mới. Chúng giúp máy lọc nước nano lọc được các vi khuẩn mà các đời máy lọc trước bỏ qua. Từ đó, máy có thể loại bỏ đa dạng các loại vi khuẩn hơn cũng như các chất thải từ dược phẩm và sản xuất công nghiệp.

Máy lọc nước geyser Ecotar 4 công nghệ nano có mức giá khoảng 3 triệu 800 nghìn đến 4 triệu VNĐ.

Máy lọc nước nano Ecotar 4
Máy lọc nước nano Ecotar 4

Máy lọc nước nano đang dần trở thành người bạn thân thiết trong nhiều hộ gia đình. Vì chúng sở hữu nhiều tính tiện ích cũng như giá cả của nó cũng phù hợp. Thiết bị này mang lại nguồn nước sạch cũng như tiết kiệm được một khoản chi phí cho ngôi nhà bạn trong nhu cầu nước uống hằng ngày.