Máy sấy tóc – Công dụng và những đặc điểm thú vị

0
2105

Hiện nay, máy sấy tóc có lẽ là một sản phẩm không thể thiếu của mọi gia đình. Nó giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian trong việc làm đẹp, bảo vệ tóc cũng như làm khô mọi thứ. Chúng vô cùng nhỏ gọn có thể mang đi dễ dàng.

Xem Nhanh

1. Máy sấy tóc là gì?

Máy sấy tóc là một thiết bị điện cơ thổi không khí xung quanh hoặc không khí nóng lên tóc ẩm. Việc này giúp làm tăng tốc độ bay hơi của nước và giúp tóc khô nhanh hơn. Thiết bị này cho phép kiểm soát tốt hơn hình dạng và kiểu tóc. Chúng tác động và kiểm soát sự hình thành các liên kết hydro tạm thời trong mỗi sợi tóc. Các liên kết này rất mạnh (cho phép tạo hình tóc mạnh hơn các liên kết lưu huỳnh được hình thành bởi các sản phẩm tạo nếp vĩnh viễn khác). Tuy nhiên, chúng chỉ tạm thời và cực kỳ dễ bị tổn thương bởi độ ẩm. Chúng sẽ biến mất chỉ với một lần gội đầu.

Máy sấy tóc là gì?
Minh họa máy sấy tóc căn bản

Tóc khi sử dụng máy sấy khô thường phồng và mềm mại hơn. Ngoài ra, bạn có thể được cải thiện tóc của mình hơn nữa bằng các sản phẩm tạo kiểu tóc, bàn chải tóc và lược trong quá trình sấy. Việc này giúp tăng thêm độ căng, giữ và nâng cho tóc.

Máy sấy tóc thổi được phát minh vào cuối thế kỷ 19. Thiết kế đầu tiên được tạo ra bởi Alexander F. Godefroy trong thẩm mỹ viện của ông ở Pháp. Máy với thiết kế cầm tay lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1920. Máy sấy thổi được sử dụng trong các thẩm mỹ viện bởi các nhà tạo mẫu chuyên nghiệp và trong gia đình.

2. Lịch sử của máy sấy tóc

Năm 1890, chiếc máy đầu tiên được phát minh bởi nhà tạo mẫu người Pháp Alexandre Godefroy. Phát minh của ông là một phiên bản lớn có chỗ ngồi. Thiết kế của máy bao gồm một nắp ca-pô gắn vào ống khói của bếp ga. Godefroy đã phát minh ra nó để sử dụng trong tiệm làm tóc của mình ở Pháp. Tuy nhiên, thiết bị này không thể cầm trực tiếp bằng tay. Nó chỉ có thể được sử dụng bằng cách để một người ngồi bên dưới nó. 

Nhà phát minh người Mỹ gốc Armenia Gabriel Kazanjian là người đầu tiên được cấp bằng sáng chế máy sấy tóc thổi ở Hoa Kỳ vào năm 1911. 

máy sấy tóc
Lịch sử hình thành máy sấy tóc

Vào khoảng năm 1920, máy sấy tóc bắt đầu có mặt trên thị trường dưới dạng cầm tay. Điều này là do những đổi mới của National Stamping and Electricworks, và sau đó là Công ty Xe máy Universal Racine của Hoa Kỳ và Công ty Hamilton Beach, cho phép máy đủ nhỏ để cầm bằng tay. 

Đến năm 1920, trọng lượng của máy vẫn còn nặng, khoảng 0,9 kg và rất khó sử dụng. Bên cạnh đó, tình trạng máy trở nên quá nóng hoặc giật điện cũng xảy ra rất nhiều. Máy sấy tóc chỉ có khả năng sử dụng 100 watt. Điều này làm tăng thời gian sấy tóc cần thiết (máy sấy trung bình ngày nay có thể sử dụng nhiệt lên đến 2000 watt). 

Kể từ những năm 1920, sự phát triển của máy sấy tóc chủ yếu tập trung vào việc cải thiện công suất, thiết kế cũng như vật liệu của máy. Trên thực tế, cơ chế hoạt động của máy không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào kể từ khi ra đời. Một trong những thay đổi quan trọng hơn đối với máy sấy tóc là được làm bằng nhựa. Vì vậy, máy có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều.

Điều này thực sự bắt đầu vào những năm 1960 với sự ra đời của các động cơ điện và cải tiến của chất dẻo. Một thay đổi quan trọng khác đã xảy ra vào năm 1954 khi GEC thay đổi thiết kế của chiếc máy để chuyển động cơ vào bên trong vỏ.

2.1. Máy sấy tóc Bonnet, 1962

Máy sấy nắp ca-pô được giới thiệu đến người tiêu dùng vào năm 1951. Loại này hoạt động bằng cách đặt máy sấy, thường được đựng trong một hộp nhỏ cầm tay, được kết nối với một ống luồn vào nắp ca-pô có các lỗ có thể đặt trên đỉnh đầu của một người. Thiết bị này hoạt động bằng cách cung cấp một lượng nhiệt đồng đều cho toàn bộ đầu cùng một lúc.

Những năm 1950 cũng chứng kiến ​​sự ra đời của những chiếc máy có mũ trùm cứng. Đây là loại máy thường thấy nhất trong các tiệm. Nó có một chiếc mũ bảo hiểm bằng nhựa cứng quấn quanh đầu người đó. Loại máy này này hoạt động tương tự như máy sấy nắp ca-pô của những năm 1950. Tuy nhiên, công suất của chúng cao hơn nhiều. 

2.2. Máy sấy tóc Bonnet, 1965

Vào những năm 1970, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ đã thiết lập các tiêu chuẩn mà máy sấy tóc phải đáp ứng trước khi đưa ra thị trường. Kể từ năm 1991, CPSC đã quy định rằng tất cả các thiết bị sấy tóc phải sử dụng bộ ngắt mạch sự cố nối đất để ngăn ngừa tình trạng điện giật người nếu bị ướt. Đến năm 2000, số người chết do tai nạn giảm xuống dưới 4 người mỗi năm. Đây là một sự khác biệt rõ rệt so với hàng trăm trường hợp tai nạn điện giật vào giữa thế kỷ 20.

3. Thiết kế của máy sấy tóc

Một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét khi thiết kế máy sấy tóc cầm tay là công suất sưởi mà nó có thể tạo ra. Không khí ấm có khả năng hút ẩm nhiều hơn không khí lạnh. Vì vậy, nhiệt độ của luồng không khí là rất quan trọng. 

Bằng cách tính toán nhiệt riêng của không khí và hiểu được nhiệt độ tối đa có thể được sử dụng mà không làm bỏng da, các kỹ sư có thể tính toán lượng điện năng cần thiết cho bộ phận làm nóng. Điều này đảm bảo rằng thiết bị sẽ tạo ra đủ nhiệt để làm khô tóc nhanh chóng.

máy sấy tóc
Thiết kế của máy sấy tóc

Tuy nhiên, chỉ đơn giản là tăng nhiệt độ của tóc là chưa đủ. Không khí cũng phải nhanh chóng đi qua tóc để loại bỏ độ ẩm hiệu quả. Do đó, hiệu quả của quạt cũng là một yếu tố cần quan tâm.

Một tiêu chí thiết kế quan trọng khác là độ an toàn của thiết bị. Đầu tiên, máy sấy tóc không được nóng đến mức làm bỏng người dùng trong quá trình hoạt động. Vỏ nhựa phải duy trì ở nhiệt độ thoải mái và không được quá nóng. Nếu không đáp ứng được yêu cầu này, máy có thể bị chảy hoặc bắt lửa. 

Để giải quyết vấn đề này, các kỹ sư đã phát triển các công tắc ngắt nhiệt độ. Công tắc này sẽ ngắt một cách tự động để ngăn cuộn dây trở nên quá nóng. Công tắc cũng tắt cuộn dây sưởi nếu động cơ quạt gió trên quạt ngừng hoạt động. 

Thứ hai, máy sấy tóc không được gây chập điện. Một biện pháp bảo vệ chống sốc đặc biệt, bộ ngắt mạch lỗi chạm đất (GFCI), được sử dụng trong các thiết bị sấy tóc hiện đại để ngăn ngừa điện giật.

Các yếu tố khác cần xem xét bao gồm trọng lượng của thiết bị và thiết kế thân thiện với người dùng. Để thuận tiện, máy sấy tóc được thiết kế chỉ nặng khoảng 1 lb (500 gram). Điều này giúp bạn dễ dàng cầm nắm trong quá trình sử dụng.

4. Chức năng

Hầu hết các máy sấy tóc bao gồm cuộn dây sưởi bằng điện và một quạt (thường chạy bằng động cơ đa năng). Bộ phận làm nóng trong hầu hết các loại máy này là một dây nichrome trần. Trong đó, cuộn được quấn quanh vật cách điện bằng mica.

Nichrome được sử dụng vì hai tính chất quan trọng: Là chất dẫn điện kém và không bị oxi hóa khi đun nóng. 

Một cuộc khảo sát tại các cửa hàng vào năm 2007 cho thấy hầu hết các máy sấy tóc đều có bộ phận làm nóng bằng gốm (giống như máy sưởi gốm) vì khả năng “làm nóng tức thì”. Điều này có nghĩa là máy sẽ mất ít thời gian hơn để làm nóng và tóc khô.

máy sấy tóc
Thiết kế của máy sấy tóc

Nhiều loại máy trong số này có các nút “chế độ bình thường”. Chế độ này giúp bạn tắt máy sưởi và chỉ giữ lại chức năng thổi khí. Chức năng sẽ giúp bạn duy trì kiểu tóc bằng cách tạo kiểu khi đang sấy. Không khí lạnh hơn giúp giảm xoăn cứng và có thể giúp tóc bóng mượt hơn.

Sử dụng tính năng hoạt động “ion” để giảm sự tích tụ tĩnh điện trong tóc, mặc dù hiệu quả của công nghệ ion vẫn còn đang tranh luận. Các nhà sản xuất khẳng định điều này giúp tóc “mượt” hơn. Một số nhà tạo mẫu coi sự ra đời của công nghệ ion là một trong những tiến bộ quan trọng nhất trong ngành công nghiệp làm đẹp. 

Máy sấy được trang bị sẵn các phụ kiện kèm theo. Chẳng hạn như bộ khuếch tán, bộ tập trung luồng không khí và đầu phun lược.

Máy khuếch tán là một phần đính kèm được sử dụng trên tóc mịn, có màu, uốn hoặc xoăn tự nhiên. Nó khuếch tán luồng không khí, để tóc không bị thổi bay xung quanh khi tóc khô. Tóc khô chậm hơn ở nhiệt độ mát hơn và ít bị xáo trộn hơn. Điều này giúp tóc ít bị xoăn và tạo độ bồng bềnh cho tóc.

Bộ tập trung luồng không khí làm ngược lại với bộ khuếch tán. Nó làm cho phần cuối của máy sấy khô hẹp hơn. Vì vậy, bạn có thể tập trung nhiệt vào một điểm để làm khô nhanh chóng.

Phần đính kèm vòi chải cũng giống như bộ tập trung luồng khí, nhưng nó kết thúc bằng các răng giống như chiếc lược để người dùng có thể làm khô tóc bằng máy sấy mà không cần bàn chải hoặc lược.

5. Các loại máy tóc sấy phổ biến

Ngày nay có hai loại máy sấy thổi chính: máy cầm tay và máy có mui cứng.

Máy trùm đầu có mái vòm bằng nhựa cứng ôm vừa đầu để làm khô tóc. Không khí nóng được thổi ra qua các lỗ nhỏ xung quanh bên trong mái vòm để tóc được khô đều. Máy sấy trùm đầu chủ yếu được tìm thấy trong các tiệm làm tóc.

Các loại máy tóc sấy phổ biến
Máy thổi tóc tiêu chuẩn
  • Máy sấy tóc Panasonic PAST-EH-ND11-A645 – Khuyên dùng. Máy thổi tóc Panasonic PAST-EH-ND11-A645. …
  • Máy thổi tóc Philips HP8108 – Có thể cân nhắc. …
  • Máy sấy tóc giá rẻ Kangaroo KG615. …
  • Máy thổi tóc bổ sung ion âm cao cấp Tescom NTID95. …
  • Máy thổi tóc Sunhouse SHD2306.

6. Công dụng máy sấy tóc 

  • Máy sấy tóc có thể giúp bạn vào những ngày trời mưa dùng để sấy khô đống quần áo ẩm ướt. Tuy nhiên chỉ những máy sấy tốt có công xuất ổn định mới làm tốt điều đó.
  • Một tính năng rất phổ biến như việc bạn dùng máy sấy để rã đông đồ thực phẩm trong tủ lạnh.
Công dụng máy sấy tóc
Công dụng máy sấy tóc
  • Bạn có thể dùng máy sấy tóc để thổi bụi những nơi cạn kẽ khó lau như có vật dụng hay vi linh kiện nào đó trong nhà.
  • Hoặc bạn có thể làm sạch các vết bển trên bề mặt kính gương trong nhà nhờ vào chiếc máy này.

Ngoài ra, máy còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời khác.

Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về máy sấy tóc và những công dụng, chức năng mà trước đó bạn chưa biết.