Máy thổi khí và những điều bạn cần biết về loại máy này

0
1631

Máy thổi khí là một thiết bị được sử dụng nhiều ở những cửa hàng lớn, siêu thị, những khu sản xuất công nghiệp,… Nó cũng được sử dụng tại nhà với các mục đích khác nhau như thổi bụi vệ sinh, thổi lá, là khô sàn nhà,… Vậy cụ thể, máy thổi khí là gì?

Xem Nhanh

1. Máy thổi khí là gì?

Hiện nay, không chỉ những cửa hàng, siêu thị, nơi sản xuất công nghiệp mới có máy thổi khí, mà nhiều hộ gia đình cũng trang bị loại thiết bị này tại nhà. Nó giúp thổi bay bụi bẩn ở mọi ngóc ngách, cũng như vệ sinh các thiết bị điện tử, những vật dụng có khe nhỏ, không thể lau được bằng khăn vải.

máy thổi khí
Máy thổi khí công nghiệp công suất cao

Máy thổi khí hoạt động dựa trên nguyên lý áp suất không khí liên tục, giúp thổi bay bụi trong những kẽ nhỏ nhất. Từ đó, nó giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức vệ sinh, quét bụi của bạn.

2. Các tính năng nổi bật của máy thổi khí

Hiện nay, các loại máy thổi đều được thiết kế với nhiều tính năng vô cùng hữu dụng, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng.

Hầu hết các loại máy đều có hai chức năng là thổi khí và hút khí. Ngoài ra, tốc độ hoạt động của máy cũng có thể dễ dàng được điều chỉnh mạnh yếu khác nhau. Tùy theo vị trí được thổi là gì, bàn ghế, tủ, máy móc, hay thổi lá ngoài sân,…

Các loại máy thổi khí cần được điều khiến hoàn toàn bằng tay người, tức là bạn phải cần nó trong suốt thời gian sử dụng. Vì thế mà những nhà thiết kế, chế tạo, sản xuất loại máy này đều sử dụng những vật liệu chắc chắn, nhưng có khối lượng nhẹ. Từ đó, bạn có thể cầm và sử dụng trong một thời gian dài mà ít bị mỏi tay, đau vai hơn.

Các tiếng ồn được tạo ra bởi loại máy này không đáng kể, gần như là không tạo ra nhiều tiếng ồn. Vì thế, bạn có thể sử dụng nó mà không lo tiếng ồn phát ra từ máy sẽ làm phiền hàng xóm.

Xem thêm:

3. Cách thức hoạt động của máy thổi khí

Loại thiết bị này có cấu tạo với một cánh quạt được đặt ở phần trung tâm của máy. Nó sẽ hình thành một áp suất động lực ép không khí đi qua những đường cong, tạo thành một luồng không khí xoắn ốc và được đưa ra khỏi máy thổi.

Bạn có thể điều chỉnh các mức tốc độ luồng gió khác nhau được thiết lập sẵn trên máy, sao cho phù hợp với các mục đích vệ sinh khác nhau như làm sạch máy móc, thổi bụi cho linh kiện điện tử, hay thổi lá rụng trong khu vườn,…

4. Phân loại máy thổi

Tùy thuộc vào mức độ công suất nguồn, thiết kế của cánh quạt, kích thước máy, và mục đích ứng dụng mà máy thổi khí được phân chia thành nhiều loại khác nhau.

Loại đầu tiên là máy thổi có quạt ly tâm cong hướng về phía trước (Forward-curved). Loại máy này được thiết kế hơi giống với hình vỏ ốc. Phần lưỡi quay cong chuyển động hướng về phía trước. Loại máy này hoạt động với tốc độ lưỡi quay thấp.

máy thổi khí
Forward-curved air blower

Tiếp theo là máy có quạt ly tâm cong hướng về phía sau (Backward-curved). Đối với loại máy này, các lưỡi quay chạy với tốc độ cao hơn so với loại Forward-curved. Các lưỡi quạt được thiết kế dạng cánh phẳng. Loại máy này sẽ hữu ích nhất cho các công việc yêu cầu áp suất tĩnh cao.

máy thổi khí
Backward-curved air blower

Dạng máy thổi khí thứ ba là máy có lưỡi hình cánh quạt (Airfoil). Đây là loại máy có có phần cánh tương tự với hình cánh quạt.

máy thổi khí
Airfoil air blower

Cuối cùng là máy thổi khí dạng lốp bố tỏa tròn (radial). Máy thổi không khí này thường được dùng trong các hệ thống xả, xử lý chất thải nhỏ lẻ. Phần cánh quạt của máy thổi radial không cong như airfoil, và thường được sử dụng cho mục đích làm mát.

máy thổi khí
Radial air blower

5. Những điều cần cân nhắc trước khi mua máy thổi khí

Đối với những công việc nhẹ nhàng, nên chọn những loại máy thổi không khí cầm tay hoạt động bằng pin. Những chiếc máy cầm tay này có thể được sạc đầy pin rất nhanh chóng, sử dụng dễ dàng, tiện lợi và nhỏ gọn hơn.

Các loại máy chạy bằng điện thường được dùng khi phải sử dụng trong nhiều giờ liền, hoặc làm sạch những nơi có diện tích lớn hơn.

Ưu tiên những loại máy thổi không khí có khối lượng nhẹ để đỡ bị mỏi khi sử dụng trong một thời gian dài, tiêu thụ ít điện năng. Hơn nữa, những chiếc máy thổi nhẹ sẽ dễ xử lý, vận hành, bảo trì và bảo quản hơn những chiếc máy nặng.

Chọn chiếc máy tạo ra độ ồn thấp để tránh làm phiền bạn và những người xung quanh trong thời gian sử dụng.

Trên đây là một số điều cơ bản về máy thổi khí. Hi vọng sau bài viết, bạn sẽ biết thêm một số thông tin cần thiết về loại thiết bị hỗ trợ vệ sinh này.