Máy tiện gỗ là gì? Những ưu điểm nổi bật của máy tiện gỗ

0
1910

Trên thị trường có nhiều loại máy tiện gỗ, do đó người dùng phải biết cách phân biệt loại máy này. Từ đó, có sự lựa chọn phù hợp nhằm mục đích phục vụ cho công việc của mình được hiệu quả hơn. Hãy tham khảo qua bài viết để hiểu về loại máy này nhé.

Xem Nhanh

1. Máy tiện gỗ là gì?

Máy tiện gỗ là dòng máy dùng để gia công những chi tiết và sản phẩm có đường kính tròn. Và những dòng máy tiện chuyên sử dụng để gia công những sản phẩm thông dụng. Như trụ cầu thanh, con tiện gỗ…chúng xuất hiện nhiều các dòng máy tiện lớn.

2. Cấu tạo máy tiện gỗ

2.1 Phần cơ khí

Hệ thống khung bệ và vỏ máy. Tiếp theo đó là bộ phận gắn phôi tạo ra vận tốc để có thể tiện được. Phía bên trong được lắp trục xoay và động cơ. Bộ dao tiện và đầu spindle đảm nhận nhiệm vụ gia công sản phẩm. Hệ thống dẫn hướng trục X giúp di chuyển dao tiện và spindle khi gia công.

máy tiện gỗ
Máy tiện công nghiệp

2.2 Phần điện

Hệ thống dây điện kết nối linh kiện trong máy. Hệ thống bàn phím, màn hình điều khiển trực quan rất thân thiện với người dùng. Bộ điều khiển giúp máy hoạt động hiệu quả và tối ưu.

3. Phân loại các loại máy tiện

3.1 Máy tiện gỗ mini

Đây là dòng máy có kích thước nhỏ, và dùng để gia công tiện các sản phẩm có kích thước nhỏ. Hiện nay, chủ yếu những dòng máy tiện gỗ mini thủ công được vận hành bởi các thợ tiện.

Những dòng tiện mini đa dạng và có chất lượng tiện phụ thuộc vào đơn vị sản xuất. Với những công ty có quy mô lớn và có năng lực sản xuất tốt sẽ giúp cho việc tiện được chính xác hơn. Đồng thời việc vận hành cũng trở nên tốt hơn ở những cơ sở sản xuất nhỏ.

máy tiện gỗ
Máy tiện mini

Xem thêm:

3.2 Máy tiện thủ công

Máy tiện thủ công là dòng sản phẩm phổ biến nhất từ trước đến nay. Loại máy này sẽ được vận hành bởi công nhân. Và trong suốt quá trình thực hiện, người vận hành không được rời bỏ khỏi vị trí. Vì việc tiện phải được họ trực tiếp theo tác với máy. Công nhân tiện gỗ phải qua quá trình đào tạo và học việc về vận hành máy tiện.

Tuy nhiên, loại máy tiện này có độ chính xác thấp và không đồng đều giữa các sản phẩm. Để có thể gia công được chi tiết đơn giản, phải phụ thuộc vào tay nghề người thợ.

3.3 Máy tiện gỗ tự động

Dòng máy tiện gỗ hiện đại nhất nay. Dòng máy này có xu hướng được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhiều trong tương lai. Ưu điểm của loại máy này là có độ chính xác cao và gia công được các chi tiết khó. Và chúng thường được dùng ở các cơ sở chế biến gỗ xuất khẩu.

Loại máy này sau khi được kỹ thuật viên lập trình thì sẽ có thể tự vận hành. Mà không cần những thao xử lý một cách linh hoạt những dòng sản phẩm đa dạng.

4. Máy tiện tự động và truyền thống

4.1 Độ gia công chính xác cao

So với những loại máy truyền thống thì mức độ tự động hoá của các công cụ chế biến gỗ được cải thiện hơn rất nhiều. Máy tiện gỗ tự động không yêu cầu công nhân vận hành thiết bị mọi lúc. Đồng thời máy sẽ chủ phân tích bằng bộ xử lý trung tâm.

4.2 Chế độ vận hành tự động

Máy tiện gỗ tự động được sản xuất với các hướng dẫn được đưa ra ở dạng kỹ thuật số. Bằng phản ứng ngược của chuỗi cấp dữ liệu và lỗi của trục vít, được bù bằng thiết bị tự động. Vì vậy, máy sẽ đạt được độ chính xác gia công cao hơn.

Đồng thời độ ổn định chất lượng của thành phẩn cũng được xác định bằng các biện pháp cần thiết. Chúng được thực hiện trong thiết kế kết cấu của máy tiện và những đặc tính của tích hợp cơ và điện.

4.3 Mang lại hiệu quả công việc

Những loại máy tiện truyền thống, sản phẩm sẽ được xử lý thông minh cùng một lúc. Hoạt động đơn giản và dễ dàng với sự chuyển đổi nút bấm. Có nhiều thông số cắt sao cho phù hợp với nhiều qui trình. Với độ chính xác tương đối ổn định, giảm thiểu lỗi trong quá trình sử dụng.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về thiết bị máy tiện gỗ này.