Máy tính điện tử đầu tiên ra đời khi nào? Các đặc điểm của nó

0
2622

Bạn đã bao giờ thắc mắc chiếc máy tính điện tử đầu tiên có từ bao giờ, lịch sử của máy tính đã phát triển như thế nào không? Bài viết hôm nay sẽ bạn hiểu rõ hơn về chiếc máy tính, là một công cụ không thể thiếu trong đời sống chúng ta hiện nay.

Xem Nhanh

1. Nguồn gốc máy tính điện tử đầu tiên

Máy tính điện tử đầu tiên cùng với sự phát triển máy tính được chia thành 5 thế hệ. Nó có tên là ENIAC – Electronic Numerical Integrator And Computer. Trong đó, thế hệ thứ nhất là vào năm 1945 – 1956, do giáo sư Mauchly và học trò Eckert tại đại học Pennsylvania thiết kế. Từ năm 1943 và năm 1946, một chiếc máy tính khổng lồ. Với thể tích dài 20 mét, chiều cao 2,8 mét và rộng đến vài mét. Chúng có khả năng thực hiện đến 5.000 phép toàn cộng trong vòng 1 giây. Sau vài năm, máy tính được phổ biến ỏ những trường đại học. Và có cả các cơ quan chính phủ, ngân hàng, hay công ty bảo hiểm.

Lí do bạn thường được nghe nói về sự ra đời của máy tính đầu tiên. Chính xác hơn là chiếc ENIAC có nguồn gốc từ chiến tranh thế giới thứ hai. Với mục đích là hỗ trợ cho công việc tính toàn của những đơn vị pháo binh. Bao gồm góc nòng súng, điều kiện địa hình, vẽ đường đạn…

Bên cạnh đó, những nhà lịch sử học cho rằng chiếc máy tính điện tử đầu tiên không phải là ENIAC. Mà đó là Z3 ở Đức, chiếc Colossus ở Anh. Hoặc chiếc Atanasoff-Berry Computer tại bang Iowa (Mỹ). Tuy nhiên, đến thời ENIAC mới thu hút được sự chú ý của các nhà nghiên cứu.

2. Cột mốc máy tính điện tử đầu tiên?

Đến năm 1981, IBM mới cho ra đời chiếc máy tính đầu tiên. Diễn ra tại cuộc họp báo Waldorf Astoria, New York. Lúc đó, chiếc máy tính nặng 21 pound (khoảng 9,5 kg), có giá bán 1.565 USD. Những đặc điểm của chiếc máy tính IBM ra đời bộ nhớ chỉ có 16k. Chúng có khả năng kết nối với tivi, chơi game và xử lý văn bản.

Chính IBM đã châm ngòi cho sự bùng nô máy tính cá nhân. Đây là nền tảng cho nền tin học toàn cầu phát triển.

 máy tính điện tử đầu tiên
Hệ điều hành windows 95

2.1 Máy tính điện tử đầu tiên trước năm 1981

Cuối những năm 1970 nền công nghệ bắt đầu phát triển, giá cả giảm xuống nhiều. Máy tính điện tử đầu tiên trước những năm 1981 khá cồng kềnh như những chiếc thùng lớn.

Các bà vợ đã từng dùng chúng để lưu trữ công thức nấu ăn. Còn những ông chồng lại xem đây là công cụ quản lý quản lý tài chính của gia đình mình. Các dòng máy tính nổi tiếng thời đó: Commodore PET, Atari 400, Tandy Radio Shack TRS-80 và Apple II.

2.2 Kỷ nguyên IBM

Nhờ sự dẫn dắt của Don Estridege, là cha đẻ của máy tính IBM. Những chiếc máy tính điện tử đầu tiên từ phần cứng và phần mềm của hãng thứ 3. Cụ thể, bộ xử lý di Intel sản xuất với hệ điều hành MS-DOS là sản phẩm của Microsoft. Khoảng 10 năm sau, IBM đã cải tiến máy tính của mình hơn rất nhiều.

Từ việc tăng tốc độ lên gấp 10 lần, tăng bộ nhớ lên 1000 lần. Và dung lượng lưu trữ tăng lên 10 nghìn lần, từ 160KB đến 1,6 GB. Máy tính IBM, là thế hệ máy tính đầu tiên cho cả PC hiện đại.

2.3 Những năm 1990

Nhiều thương hiệu lớn ra đời với các tên tuổi như Amiga, Commodore, Atari, Sinclair and Amstrad. Hai tên tuổi sau này nổi tiếng đó chính là Compaq và Dell. Được biết đến là những cái tên nổi tiếng lên từ nền tảng windows.

Hệ thống windows 3.0 được ra mắt, và đến windows 95. Và đến windows 98 đã giúp cho Microsoft khẳng định tên tuổi của mình. Thời điểm này, apple có những thành công đầu tiên với chiếc Powbook. Tuy nhiên, Microsoft vẫn là bá chủ trên thị trường PC.

 máy tính điện tử đầu tiên
Máy powerbook đến từ apple

2.4 Máy tính điện tử trong những năm 2000

Sự cố Y2K đã gây nên sự đảo lộn về hình thức định dạng thời gian cho hệ thống máy tính. Tuy nhiên, hậu quả cũng hề nghiêm trọng như người đoán trước.

Vào năm 2002, apple cho ra mắt dòng Mac OS X. Và sau đó là PowerBooks, iBooks, iMacs, Mac Minis, MacBook Air chạy trên nền hệ điều hành này đã gặt hái những thành công lớn. Tiếp nữa, hệ điều hành Window XP cũng là một sản phẩm phần mềm thành công rực rỡ.

Hy vọng những thông tin hữu ích về những chiếc máy tính điện tử đầu tiên sẽ giúp các bạn biết được những thông tin quan trọng.