Máy tính lượng tử là gì? Chúng đóng góp gì cho cuộc sống

0
1563

Máy tính lượng tử báo hiệu của một phương tiện tính toán hoàn toàn mới, dùng hạ nguyên tử để giải quyết các vấn đề không thể tính toán được. Phần của bạn trong việc biến nó thành hiện thực có thể bắt đầu bằng việc thuyết phục bản thân rằng màu đen là màu trắng và tăng là giảm.

Mục tiêu của nghiên cứu máy tính lượng tử là khám phá ra một phương tiện để xúc tiến việc thực hiện các làn sóng dài các lệnh. Một phương tiện như vậy sẽ khai thác một hiện tượng quan sát được của cơ học lượng tử mà khi bạn viết nó ra giấy, dường như không có ý nghĩa. 

Xem Nhanh

1. Máy tính lượng tử là gì?

Các tác động đối với một mạng điện toán nơi xử lý lượng tử đóng một vai trò rất lớn. Các mô hình bão chiếm mọi phân tử nước, các mô hình nóng lên toàn cầu xác định chính xác các vụ cháy rừng trong năm tới. Mô hình đại dịch xác định loài dơi nào, khi tiêu thụ và trong điều kiện nào, sẽ sản sinh ra coronavirus trong tương lai. Phần lớn siêu máy tính như chúng ta biết có thể bị lỗi thời ngay lập tức.

Một số lượng đáng kinh ngạc có các sự kiện không thể tưởng tượng được sẽ cần phải xảy ra để kịch bản này thành hiện thực. Không ít trong số đó là sự ra đời của một cơ chế hoặc phương pháp luận để quản lý entropy. Trong một hệ thống cơ học lượng tử (một ví dụ là vũ trụ), các sự kiện ở cấp độ hạ nguyên tử có xu hướng xảy ra một cách tự phát. 

Hiện tượng có thể đo lường được có xu hướng dẫn đến tính tự phát là entropy. Trong hệ thống tính toán lượng tử, entropy chuyển trực tiếp thành tỷ lệ lỗi. Tỷ lệ lỗi trong tính toán lượng tử cũng vượt quá mức dung sai mà chúng ta cho phép ngày nay đối với chất bán dẫn điện tử.

máy tính lượng tử
Máy tính lượng tử là gì?

2. Máy tính lượng tử góp phần gì cho cuộc sống hiện nay

Máy tính lượng tử điều hướng các hạt

Hệ thống GPS không thể hoạt động ở mọi nơi trên hành tinh, đặc biệt là dưới nước. Máy tính lượng tử  yêu cầu các nguyên tử phải được làm siêu lạnh và lơ lửng ở trạng thái khiến chúng đặc biệt nhạy cảm. Trong nỗ lực tận dụng điều này, các nhóm nhà khoa học cạnh tranh đang chạy đua để phát triển một loại gia tốc kế lượng tử có thể mang lại dữ liệu chuyển động rất chính xác. 

Nỗ lực xây dựng một thành phần kết hợp ghép nối gia tốc kế lượng tử với thiết bị cổ điển. Sau đó sử dụng bộ lọc thông cao để trừ dữ liệu cổ điển khỏi dữ liệu lượng tử. Kết quả, nếu được nhận ra, sẽ là một la bàn lượng tử cực kỳ chính xác. Điều đó sẽ loại bỏ độ lệch và sai lệch hệ số tỷ lệ thường liên quan đến các thành phần con quay hồi chuyển.

Xem thêm:

Địa chấn học

Độ nhạy cực độ tương tự đó cũng có thể được khai thác để phát hiện sự hiện diện của các mỏ dầu và khí đốt. Cũng như hoạt động địa chấn tiềm tàng, ở những nơi mà các cảm biến thông thường cho đến nay không thể khám phá. 

Vào tháng 7 năm 2017, khi làm việc với nhà cung cấp công cụ quang tử thương mại M Squared. QuantIC đã chứng minh cách một trọng lực lượng tử phát hiện sự hiện diện của các vật thể ẩn sâu bằng cách đo nhiễu loạn trong trường hấp dẫn. Nếu một thiết bị như vậy không chỉ trở nên thực tế mà còn di động. Nhóm nghiên cứu tin rằng máy tính lượng tử có thể trở nên vô giá trong một hệ thống cảnh báo sớm để dự đoán các sự kiện địa chấn và sóng thần.

máy tính lượng tử
Máy tính lượng tử góp phần gì cho cuộc sống hiện nay

Máy tính lượng tử giúp điều trị một số bệnh

Mũi nhọn của nghiên cứu là giải quyết các bệnh như Alzheimer và bệnh đa xơ cứng. Các nhà khoa học đã sử dụng phần mềm mô hình hóa hoạt động của các kháng thể nhân tạo ở cấp độ phân tử. 

Vào tháng 6 năm 2017, công ty khoa học thần kinh Biogen bắt đầu hợp tác với công ty tư vấn CNTT Accenture và công ty nghiên cứu QC 1QBit. Kết hợp để tạo khung cho một mô hình mô phỏng phân tử mới theo cách mà nó có thể được thực thi trên các nền tảng cổ điển. Cũng như các nền tảng lượng tử hiện tại và tương lai. 

Hy vọng của họ là mô hình hóa các quá trình thoái hóa thần kinh tự nhiên của não người, với nỗ lực phát triển các phương pháp điều trị chống lại tất cả các dạng sa sút trí tuệ. Một phương pháp do các nhà nghiên cứu của 1QBit phát triển liên quan đến việc dịch các sơ đồ phân tử truyền thống. Thành các biểu đồ đầy dấu chấm, đường thẳng và đường cong, trong khi bề ngoài có vẻ khó hiểu hơn, ánh xạ trực tiếp hơn đến mô hình lượng tử của các vectơ và mối quan hệ.

Máy tính lượng tử là một thử nghiệm và hiện tại nó là một thử nghiệm chưa hoàn thiện. Nó có thể viết lại toàn bộ ngôn ngữ của ngành công nghiệp máy tính, hoặc nó có thể phun ra trong một đám vô hình của sự suy giảm lượng tử. Đó là một canh bạc mà thế giới thực tế có thể giao tiếp với vũ trụ lượng tử.