Máy xay cà phê, những thông tin bạn cần biết trước khi mua

0
1593

Máy xay cà phê là một công cụ giúp bạn làm ra một tách cà phê thật thơm và sảng khoái cho buổi sáng của mình. Vì quy trình làm ra một ly cà phê khá phức tạp, vì vậy bạn có thể bắt đầu với chiếc máy xay, đây là bước đầu cũng là bước quan trọng.

Xem Nhanh

1. Các loại máy xay cà phê

1.1. Máy xay cà phê không định lượng

Máy xay cà phê không định lượng hoặc máy xay thủ công, phổ biến vì chúng rẻ. Thật không may, chúng rẻ là có lý do.

Những người yêu thích cà phê cho rằng loại máy xay này không phù hợp – hạt bạn xay sẽ ra một phần thô, một phần bột cho tất cả các loại kích thước hạt. Nếu sử dụng máy xay cà phê không định lượng quá lâu, bạn có nguy cơ làm cháy cà phê, hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hương vị.

Chiếc máy này phù hợp nếu bạn không có nhu cầu quá cao về hương vị cà phê, máy có thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn định chi tiền cho những ly cà phê chất lượng cao, thì tốt hơn hết bạn nên đầu tư vào một chiếc máy xay phù hợp với chúng.

Máy xay cà phê
Bột cà phê rất quan trọng cho chất lượng cà phê

1.2. Máy xay cà phê định lượng

Nếu bạn muốn một chiếc máy xay sẽ giúp bạn có được hương vị cà phê tốt nhất có thể, thì tốt hơn hết bạn nên đi một bước từ máy xay thủ công để có một chiếc máy xay định lượng.

Máy xay cà phê định lượng tạo ra cà phê xay đồng nhất – tất cả các hạt đều có cùng kích thước. Những người sành cà phê nhận thấy rằng sự nhất quán này tạo ra sự khác biệt rất lớn về chất lượng của hương vị cà phê.

Máy xay có hai loại lưỡi khác nhau: hình nón và tấm phẳng. Có sự khác biệt nhỏ về cách thức hoạt động của chúng, nhưng nhìn chung chất lượng của kết quả là khá tương đồng giữa hai loại.

Máy mài phẳng có giá thành cao hơn và tạo ra sự đồng nhất về kích thước hạt tốt hơn.

Máy mài hình nón có giá cả phải chăng hơn và chạy êm hơn.

Máy xay cà phê
Hai loại lưỡi máy xay cà phê

2. Các yếu tố cần xem xét khi mua máy xay cà phê

Để giúp bạn tìm ra cái nào phù hợp với mình và thu hẹp các lựa chọn của bạn, đây là một vài yếu tố chính bạn nên xem xét.

2.1. Kích thước hạt và tính nhất quán

Đây thực sự là điều quan trọng nhất mà bạn nên nghĩ đến khi tìm kiếm một chiếc máy xay cà phê mới. Đó là yếu tố liên quan trực tiếp nhất đến hương vị và hương thơm mà bạn sẽ nhận được từ cà phê của mình.

Rõ ràng, chất lượng của hạt cà phê bạn mua sẽ đóng một vai trò lớn trong hương vị, nhưng để đánh giá đầy đủ những hạt cà phê chất lượng cao, bạn sẽ muốn xay chúng ngay trước khi pha cà phê và có được những hạt cà phê mịn và càng nhất quán về kích thước càng tốt. Đây là chìa khóa của một tách cà phê ngon.

Hầu hết các máy xay bánh răng sẽ làm tốt công việc này, nhưng có một số điểm khác nhau về mức độ hoạt động của chúng và mức độ ổn định mà chúng có thể tạo ra. Việc đạt được độ mịn đặc biệt quan trọng đối với những người yêu thích cà phê espresso, vì vậy nếu bạn là bạn, hãy lưu ý tìm một máy xay cà phê có thể tạo ra bột cà phê mịn, nhất quán.

2.2. Giá cả

Một máy xay cà phê tốt thường không có giá rẻ. Nếu chi phí là mối quan tâm đặc biệt lớn đối với bạn, thì máy xay lưỡi dao có thể phù hợp. Nếu bạn sẵn sàng chi một số tiền để có được một chiếc máy xay cà phê hoạt động tốt nhất, thì bạn sẽ xem xét những chiếc máy xay bánh răng trong khoảng từ 20 đến 100 triệu.

Hãy ghi nhớ ở đây rằng bạn càng chi tiêu nhiều hơn cho hạt cà phê thì bạn càng nhận được nhiều tiền hơn từ một chiếc máy xay cao cấp. Nếu bạn chi tiêu nhiều cho máy xay cà phê chất lượng cao và không nhận được hương vị đầy đủ từ nó vì chất lượng hạt kém, bạn sẽ lãng phí tiền.

Cũng cần cân nhắc thêm, giống như tất cả các giao dịch khác mà bạn mua, máy xay cà phê có giá cao hơn thường được làm từ vật liệu tốt hơn, bền và được thiết kế để sử dụng lâu hơn. Với sự chăm sóc thích hợp, những máy xay chất lượng cao này thường sẽ tồn tại lâu hơn nhiều so với các loại máy rẻ hơn. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền khi phải mua đi mua hay sửa chữa máy.

2.3. Sức chứa

Mỗi máy xay bạn nhìn vào sẽ được chế tạo để chứa một lượng cà phê nhất định mỗi khi bạn sử dụng. Bạn có thể tìm loại máy xay có sức chứa hạt cà phê phù hợp với số người sử dụng, tăng năng suất sử dụng.

Máy xay cà phê
Mua máy có sức chứa phù hợp với số người sử dụng

2.4. Tốc độ

Mặc dù tốc độ cao nghe có vẻ là một lợi thế khi mua máy xay cà phê, nhưng đó thực sự là một dấu hiệu của một sản phẩm rẻ và sẽ không tồn tại được lâu. Máy xay cà phê với động cơ tốc độ cao tạo ra nhiều nhiệt hơn, có nguy cơ làm cháy cà phê và ảnh hưởng xấu đến hương vị và hương thơm.

Nếu bạn muốn cà phê tránh có nhiệt độ cao, bạn phải bấm rồi dừng mỗi lần xay cà phê, dẫn đến việc xay hạt cà phê thực sự mất nhiều thời gian hơn. Trên hết, quá trình khởi động và dừng có thể làm máy bị hao mòn nhanh hơn, có nghĩa là nó sẽ không có tuổi thọ lâu dài.

Máy xay tốc độ cao có bộ giảm tốc có thể giúp giải quyết một số vấn đề đó, nhưng nhìn chung, bạn nên ưu tiên máy xay ở tốc độ thấp hơn.

Xem thêm:

2.5. Nhiệt

Sau kích thước hạt, nhiệt là yếu tố chính khác ảnh hưởng đến hương vị cà phê của bạn. Nếu máy xay của bạn làm cà phê nóng trong khi xay, nó sẽ làm cháy lớp bã và có khả năng thay đổi hương vị cho ly cà phê.

Như vừa đề cập, cách điều chính ảnh hưởng đến sức nóng của bột cà phê là tốc độ của máy xay và cách động cơ hoạt động. Một trong những điểm khác biệt lớn ở một số máy xay cà phê đắt tiền hơn là khả năng kiểm soát tốc độ để giảm lượng nhiệt mà máy xay tạo ra.

Mặc dù điều này có thể làm tăng thêm rất nhiều chi phí ban đầu, nhưng nó cũng có thể đóng một vai trò lớn trong chất lượng hương vị cà phê của bạn. 

Máy xay cà phê
Nhiệt độ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng chất lượng cà phê

2.6 Kích thước

Một cân nhắc thực tế mà bạn nên thực hiện trước khi mua bất kỳ thiết bị hoặc vật dụng mới nào cho nhà bếp của bạn là kích thước tổng thể của nó.

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc máy xay, nên chắc hẳn rằng bạn đã phải dành ra một không gian nhà bếp cho một máy xay cà phê và có thể cả một máy pha cà phê espresso. Vì vậy, kích thước tổng thể của máy xay cà phê sẽ là một yếu tố cần được xem xét.

Trước khi bắt đầu tìm kiếm, hãy đảm bảo rằng bạn biết mình thực sự phải làm việc với bao nhiêu dung tích cà phê cần thiết. Máy xay cà phê không đặc biệt lớn nhưng vẫn sẽ chiếm diện tích nếu dung tích càng cao.

Cho dù nó nằm trên mặt bàn hay được cất đi khi không sử dụng, hãy đảm bảo bạn mua một sản phẩm phù hợp với vị trí mà bạn nghĩ đến.

2.7. Dễ sử dụng và vệ sinh

Một số người có thể sẵn sàng bỏ chút công sức để có được tách cà phê hoàn hảo. Những người khác sẽ muốn quy trình này ở mức đơn giản hơn.

Máy xay cà phê khác nhau có mức độ phức tạp khi sử dụng và vệ sinh khác nhau. Nếu bạn biết mình sẽ mệt mỏi vì một chiếc máy khiến bạn phải thực hiện thêm các bước mỗi ngày để sử dụng hoặc khiến bạn mất nhiều thời gian để làm sạch, thì hãy dành chút thời gian để đọc các bài đánh giá về sản phẩm trước khi mua hàng .

Bạn sẽ đánh giá cao và yêu thích chiếc máy xay của mình hơn nếu bạn không cảm thấy khó chịu mỗi khi sử dụng nó.

2.8. Chế độ xay

Nếu bạn uống nhiều loại cà phê, thì bạn sẽ cần một máy xay cung cấp đủ cài đặt để có được độ nhất quán hoàn hảo cho từng loại. Phần lớn, khi máy mài ngày càng đắt hơn, chúng cung cấp nhiều cài đặt hơn cho bạn lựa chọn.

Bạn sẽ thường thấy các máy mài được mô tả bằng một trong hai thuật ngữ liên quan đến cài đặt mà chúng cung cấp – Bậc thang hoặc Vô cấp.

Máy xay từng bước cung cấp một số cài đặt mà bạn có thể chọn trước khi bắt đầu xay đậu.

Máy mài vô cấp cho phép nhiều tùy chọn hơn, vì chúng không cung cấp các cài đặt đã thiết lập và chỉ cho phép bạn chọn từ phạm vi chung.

Đối với những người đã biết khá rõ những gì họ thích, máy mài vô cấp là một cải tiến so với máy mài từng bước vì các tùy chọn của bạn về cơ bản là không giới hạn. Như vậy, máy mài vô cấp thường có giá cao hơn.

2.9. Tiếng ồn

Nếu bạn nhạy cảm với độ ồn của các sản phẩm nhà bếp của mình, thì bạn chắc chắn sẽ muốn tìm kiếm một máy xay cà phê có hoạt động êm ái hơn – đặc biệt vì đây là sản phẩm mà bạn có thể sẽ muốn sử dụng vào buổi sáng sớm. Máy xay hình nón thường êm hơn máy xay bằng phẳng. Và máy xay bánh răng có xu hướng tốt hơn máy xay lưỡi dao về mặt này.

Nếu bạn định mua máy xay trực tuyến, cách tốt nhất để cảm nhận mức độ ồn của sản phẩm trước khi mua là dành một chút thời gian để xem qua các bài đánh giá. Khách hàng và người đánh giá chuyên nghiệp thường chú ý đến mức độ yên tĩnh hoặc ồn ào mà họ tìm thấy trong một sản phẩm.

2.10. Độ bền

Nếu bạn chỉ chi từ 200 nghìn đến 400 nghìn cho một máy xay lưỡi dao, thì thời gian sử dụng của nó có thể không phải là vấn đề lớn. Mặc dù vậy, nếu bạn đang chi hơn 20 triệu cho một máy xay bánh răng, bạn sẽ muốn biết rằng nó có thật sự bền trong thời gian dài hay không

Một số máy cao cấp hơn với các mức giá đặc biệt cao vì chúng được sản xuất để tồn tại trong nhiều năm. Nhìn chung, bạn có thể mong đợi các gờ bằng sứ có tuổi thọ cao hơn so với các máy xay bằng thép không gỉ và máy xay với động cơ truyền động trực tiếp có tuổi thọ lâu hơn các máy tốc độ cao.

Một trong những nguồn tốt nhất để bạn có ý tưởng về thời gian sử dụng của một mẫu máy xay cà phê cụ thể là đánh giá của khách hàng. Khách hàng thường sẽ nhanh chóng phàn nàn về điều đó nếu máy xay cà phê của họ không hoạt động lâu như mong đợi và khen ngợi nó nếu nó vượt quá mong đợi.

Trên đây là vài thông tin cho máy xay cà phê trước khi bạn chọn mua. Việc tự làm ra những loại bột cà phê thơm lừng cho một tách cà phê chất lượng vào mỗi buổi sáng thì thật sảng khoái và tuyệt vời. Nếu bạn chưa sử dụng qua máy xay cà phê thì nên đọc qua vài thông tin trước khi bày vào gian bếp của bạn.