Máy xay đậu nành – Thiết bị tiện ích cho gia đình bạn

0
1636

Máy xay đậu nành hiện đang là nhu cầu của hầu hết các gia đình hiện nay. Để đảm bảo có một sức khỏe lành mạnh. Các loại sữa hạt, sữa đậu làm tại nhà luôn được các chị em phụ nữ quan tâm. Cùng tìm hiểu thiết bị chuyên dụng xay đậu nành qua bài viết dưới đây nhé.

Xem Nhanh

1. Công dụng máy xay đậu nành

Máy xay đậu nành là một loại thiết bị chuyên để làm sữa đậu nành đảm bảo chất lượng mà ít tốn thời gian. Thay vì như cách truyền thống. Bạn phải xay đậu rồi sau đó lọc bã ra và đem đi đấu. Thì ngày nay, nó có thể giúp bạn làm hết các công đoạn đó kể cả nấu sữa chín. Vừa tiện lợi mà còn tiết kiệm được thời gian phải không?

máy xay đậu nành
Máy xay đậu nành

2. Cấu tạo của máy xay đậu nành

Hầu hết nó đều bao gồm các bộ phận sau:

 • Phần tử gia nhiệt: đây có thể là phần tử gia nhiệt được đặt chìm trong chất lỏng hoặc tấm gia nhiệt ở đáy. Cả hai hệ thống cũng tồn tại với nồi hơi nước thông thường.
 • Một hộp chứa sẽ chứa sữa đậu nành cùng với một số không gian bổ sung để tránh nấu quá chín. Hộp đựng này có thể bằng nhựa hoặc thép không gỉ.
 • Một cốc lọc chứa hạt đậu nành. Bề mặt bao gồm một tấm chắn cho phép nước hoặc sữa đậu nành đi qua. Có hai loại màn: tấm mỏng có lỗ tròn rất nhỏ (Soyajoy, SoyaPower và Vegan Star) và tấm lưới mịn (SoyWonder).
 • Cảm biến để ngăn sữa đậu nành quá chín.
 • Động cơ với cánh khuấy bằng thép không gỉ để trộn đậu nành.
 • Một bộ vi xử lý để kiểm soát quá trình làm nóng và trộn.
 • Một số máy làm sữa đậu nành tự động có các bộ phận hoặc tùy chọn bổ sung: cửa sổ cho ăn hoặc cửa sổ mở cho phép bạn thêm đậu vào máy làm sữa đậu nành đã lắp ráp hoàn chỉnh (Soyajoys và SoyaPower) hoặc bộ dụng cụ làm đậu phụ.

3. Cách vận hành của máy xay đậu nành 

 • Cân hoặc đong 80 đến 100 gam đậu nành khô cho mỗi lít sữa đậu nành. Thông thường một cốc đo được cung cấp.
 • Rửa sạch đậu nành và ngâm trong khoảng 8 giờ hoặc qua đêm. Rửa sạch lại đậu nành đã ngâm với nước. Một số nhà sản xuất máy làm sữa đậu nành tuyên bố rằng máy của họ có thể làm sữa đậu nành trực. tiếp từ đậu nành chưa ngâm. Tuy nhiên, hương vị sẽ không ngon và năng suất sẽ thấp hơn.
 • Cho đậu nành vào cốc lọc và lắp vào máy làm sữa đậu nành.
 • Thêm nước lạnh vào bình chứa của máy làm sữa đậu nành. Thông thường, các mức mong muốn được đánh dấu ở bên trong hoặc bên ngoài thùng chứa.
 • Cắm dây nguồn và nhấn nút khởi động. Đầu tiên máy làm sữa đậu nành sẽ làm nóng nước đến khoảng 80 độ C (180 độ F) và sau đó bắt đầu xay đậu nành.
 • Sau khoảng 15 phút, máy làm sữa đậu nành sẽ báo rằng chu trình đã hoàn thành và bạn có thể đổ sữa đậu nành sang hộp đựng khác. Bã, hoặc okara, còn lại trong cốc lọc có thể được sử dụng như một thành phần lành mạnh trong bánh mì hoặc súp. Loại đậu bắp này rất giàu chất xơ nhưng cũng sẽ chứa các thành phần lành mạnh khác như protein đậu nành, isoflavone, saponin và vitamin.

Xem thêm:

4. Các yếu tố cần xem xét khi mua máy xay đậu nành

Chi phí thường là một yếu tố quyết định khi bạn mua một thiết bị nói chung. Và máy xay đậu nành nói riêng.Tuy nhiên, câu nói “tiền nào của nấy” có thể đúng khi bạn đang nói về các thiết bị, máy móc. Nhưng giá cả không phải lúc nào cũng phản ánh tất cả. 

Một số yếu tố quan trọng hơn cần được xem xét đó là mức hiệu suất, chi phí vận hành và tuổi thọ của dụng cụ. Đây là những yếu tố tạo nên giá trị của công cụ. Ngoài ra, còn có bốn yếu tố cần kiểm tra để giúp bạn xác định có nên mua máy hay không. Như là công suất đầu ra, mô-men xoắn, chất lượng động cơ và các tính năng an toàn.

4.1. Nguồn năng lượng đầu vào và đầu ra không bằng nhau

Công suất đầu vào, hoặc lượng điện năng mà một công cụ cần để hoạt động. Có thể gây hiểu lầm trong việc đánh giá hiệu quả công suất của máy xay đậu nành. Máy xay có thể có công suất đầu vào là 750 watt. Nhưng con số này không phải chuyển thành công suất thực tế. Khi sử dụng dụng cụ, nguồn điện bị mất do nhiệt từ một số khu vực của dụng cụ. Chẳng hạn hệ thống dây điện và động cơ. Điều này làm giảm công suất tổng thể được sử dụng cho hoạt động của máy.

Máy xay đậu nành nguồn điện vào 750 watt có thể mất hơn 100 watt năng lượng khi điện truyền từ phích cắm sang động cơ. Vì vậy, máy có thể chỉ sử dụng 300 watt cho hoạt động thực tế.

Một con số đáng chú ý hơn để xác định mức hiệu suất của máy xay đậu nành là công suất đầu ra của nó. Hoặc công suất được sử dụng để vận hành công cụ sau khi mất nhiệt. Các công cụ có các tính năng ngăn thất thoát nhiệt, chẳng hạn như ổ bi và ổ trục kim. Quạt hiệu suất cao và dây cách điện. Thường sẽ mất ít điện hơn từ phích cắm đến trục chính. Dẫn đến tăng công suất khả dụng cho hoạt động của máy xay đậu nành.

4.2. Mô-men xoắn

Tốc độ và mô men quay của dao, lực quay của máy xay đậu nành. Cho thấy được nhiều điều về hiệu suất của máy xay. Tốc độ chạy dao không tải của hầu hết các máy xay đều giống nhau. 

Ví dụ: hai máy xay, mỗi máy có thể có tốc độ không tải là 10.000 vòng / phút (RPM). Mô-men xoắn của máy mài xác định RPM của dụng cụ trong điều kiện tải. Máy xay có lực quay cao hơn dễ dàng duy trì tốc độ quay cao khi ở điều kiện tải. RPM của máy xay mô-men xoắn thấp hơn giảm đáng kể khi đặt trong điều kiện tải.

Cuối cùng, máy mài có mô-men xoắn cao hơn có thể xay nhiều lượng đậu nành hơn trong một khoảng thời gian cố định.

4.3. Chất lượng động cơ máy xay đậu nành

Thành phần quan trọng nhất là động cơ của máy. Các vật chất lạ, chẳng hạn như bụi. Có thể xâm nhập vào động cơ của máy xay qua các lỗ đầu vào và đầu ra không khí. Khi vật chất tác động vào các cánh quay nhanh của quạt. Một phần của nó có thể văng vào cuộn dây phần ứng. Làm xói mòn lớp cách điện trên dây quấn. Các yếu tố khác, bao gồm nhiệt độ cao sinh ra từ quá trình mài. Thường làm cho động cơ của máy là thứ đầu tiên ngừng hoạt động.

Số lượng và các loại tính năng được tích hợp vào động cơ của máy xay đậu nành sẽ giúp xác định tuổi thọ tổng thể của máy xay. Đoạn khúc khuỷu là một lưới ngăn cản các mảnh vụn khỏi động cơ. Có thể làm cho công cụ chống lại sự mài mòn liên quan đến hoạt động xay. Các tính năng chẳng hạn như lớp phủ trên cuộn dây trường. Có thể giúp ngăn động cơ bị quá nhiệt khi chịu tải nặng.

máy xay đậu nành
Máy xay đậu nành cho gia đình

4.4. Đảm bảo an toàn

Bạn có thể bị thương do ma sát mạnh của nó gây ra. Hơn nữa, mức mô-men xoắn cao liên quan đến quá trình xay. Gây ra vấn đề mô-men xoắn ngược nếu lưỡi dao va vào vật cản.

Vì những mối nguy hiểm tiềm tàng này. Những máy xay có các ưu điểm an toàn thường có thể đáng giá cao. Mặc dù hầu hết tất cả các máy xay đều bao gồm thiết bị bảo vệ bánh xe như thiết bị tiêu chuẩn. Một số người dùng cảm thấy bất tiện về thời gian điều chỉnh thiết bị bảo vệ bánh xe. Vì thế họ hy sinh sự an toàn cá nhân của mình bằng cách tháo chúng hoàn toàn. 

Cần xác định những máy xay trên thị trường cung cấp tính năng điều chỉnh bảo vệ bánh. Mang lại sự an toàn và thuận tiện cho người dùng. Một ly hợp trượt có thể giúp bảo vệ người sử dụng khỏi mô-men xoắn ngược quá mức. Đồng thời giúp ngăn ngừa hư hỏng cho gear train của dụng cụ.

Cuối cùng, bất kỳ người sử dụng nào sử dụng thiết bị có dây đều có nguy cơ bị điện giật. Cách điện kép trên dụng cụ bảo vệ chống điện giật bằng cách tạo ra một rào cản không dẫn giữa người và các bộ phận điện bên trong máy xay đậu nành.

Thiết kế tiện dụng là một cải tiến không chỉ lan rộng trên thị trường máy xay đậu nành mà còn trên toàn bộ ngành công cụ điện. Máy xay được thiết kế cho phép cả người dùng thuận tay phải và tay trái cầm dụng cụ thoải mái hơn. Ngoài ra, tay cầm ở hai vị trí có thể vặn vào bên trái hoặc bên phải của hộp số. Cho phép cầm nắm tổng thể tốt hơn.

Tóm lại khi mua cần phải xem xét các yếu tố:

 • Chọn máy có công suất lớn. Dao sắc bén để làm đậu nhuyễn hơn.
 • Lưới lọc bằng inox, các lỗ nhỏ li ti. Giúp lọc được các cặn đậu. Trành chọn lưới bằng nhựa vì sẽ dễ bị đứt, gãy. Hoặc lưới lọc bằng inox nhưng lỗ to. Cặn đậu bị lọt xuống. 
 • Bình nấu đậu chọn loại bằng inox, không gỉ và cách nhiệt tốt.
 • Lựa chọn máy có nhiều tính năng ngoài xay và nấu đậu nành ra. Ví dụ như xay cháo, làm đậu phụ,…
 • Nên lựa chọn máy có thương hiệu. Nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, đầy đủ tính năng, tiện ích khi sử dụng.

5. Một số loại máy làm sữa đậu nành đáng sắm

5.1. Máy xay đậu nành Philip HD2079

Máy xay đậu nành Philip HD2079 có dung tích 1.1 lít. Với công nghệ tiên tiến không cần lưới lọc cho đậu nành xay xong uống ngay. Tiết kiệm thời gian, công sức hiệu quả. Máy có 5 chế độ nấu tùy bạn lựa chọn để chế biến các món ăn đa dạng. Hấp dẫn cho gia đình thưởng thức là sữa đậu nành khô/ngâm, sữa từ hạt ngũ cốc. Bột nhão gạo, nước rau/trái cây, súp rau nhuyễn. Máy có công suất 850W, lưỡi dao sắc bén, độ bền cao, cắt nhuyễn mọi loại đậu dễ dàng.

máy xay đậu nành
Máy xay đậu nành Philip HD2079

5.2. Máy xay đậu nành Shika

Shika là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản. Các loại máy xay đậu nành của thương hiệu này không chỉ giúp người dùng xay những loại rau củ cứng như: các loại đậu, đỗ hay rau quả mà ngay cả với đá. Loại thực phẩm cứng nhất hiện nay. Máy xay đậu nành của Shika hoàn toàn giải quyết được triệt để các vấn đề nan giải của chị em phụ nữ. 

máy xay đậu nành
Máy xay đậu nành Shika

Các công dụng khác mà máy Shika có thể có như xay nhuyễn, mịn các loại như thịt, cá, rau xanh,…Làm loại sinh tố như xoài, dưa hấu,…Làm các loại nước ép rau xanh kết hợp với hoa quả bổ sung vitamin. Hay là chế biến nước ép hoa quả hàng ngày. 

5.3. Máy xay đậu nành BTC A1

May xay này có công dụng làm đậu nành nóng trong vòng 2 phút mà  không phải bỏ xơ (100g đậu nành làm ra 2 lít sữa đậu nành). Ngoài ra còn có thể làm kem tươi bằng các loại trái cây mà bạn thích như cafe, cacao… Hay là làm sinh tố, rau má không cần lọc bã. Đặc biệt có thể làm các món soup nóng với tôm, cua, cá không cần phải lột bỏ vỏ (xay nguyên con) với các loại rau, củ, quả. Ép nước trái cây nguyên chất không bỏ xơ.

máy xay đậu nành
Máy xay đậu nành BTC A1

Chiếc máy này có công xuất 750w. Được sản xuất tại Đài Loan. Đặc biệt lưỡi dao làm tại Đức bằng thép không rỉ sét, mỗi phút xoay 30.000 vòng.

Máy xay đậu nành chính là lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe gia đình bạn. Ngoài công dụng chế biến ra các loại sữa từ hạt hay đậu tiện lợi, đảm bảo. Mà còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức. Vậy tại sao bạn không sắm cho mình một chiếc máy xay đậu nành để có những bữa ăn hàng ngày hiệu quả hơn?