Mèo Béo – Những điều các bạn cần biết về những chú mèo này

0
1932

Những con mèo béo thừa cân dường như liên tục bị đói. Vì vậy, nhiều người trong chúng ta cho chúng ăn vì sự đồng cảm, một thói quen cực kỳ nguy hiểm. Cho mèo ăn quá nhiều thậm chí có thể bị coi là tàn nhẫn và các bác sĩ thú y không đồng ý với việc làm này.

Mặc dù vậy, đáng ngạc nhiên là cho ăn quá nhiều không phải là toàn bộ câu chuyện đằng sau bệnh béo phì ở mèo. Mà chất lượng của thực phẩm chính là thủ phạm. Một số loại thức ăn cho mèo được quảng cáo rất nhiều nhưng lại có chất lượng dinh dưỡng kém và bao gồm cả cái gọi là thức ăn “quản lý cân nặng”. Giống như ngành công nghiệp thức ăn nhanh quan tâm nhất đến “khẩu vị”, một phân khúc lớn của ngành thức ăn cho vật nuôi cũng vậy.

Xem Nhanh

1. Nguyên nhân mèo béo từ chế độ ăn uống

mèo béo
Nguyên nhân mèo béo từ chế độ ăn uống

Tình trạng mèo béo là do mèo của bạn được cho ăn không đúng loại dinh dưỡng dành cho đông vật. Mèo là loài ăn thịt bắt buộc. Điều này có nghĩa là chúng phải ăn protein từ thịt, thì cơ thể mới phát triển và duy trì bình thường. Thức ăn protein động vật như: thịt gà, gà tây, cá và thỏ là những thứ mèo ăn trong tự nhiên. Các sản phẩm phụ từ thịt như: xương, mỡ, máu và phổi. Đơn giản không đủ tiêu chuẩn là thịt đối với một con mèo khỏe mạnh.

Loại thức ăn tồi tệ nhất dành cho mèo là thức ăn khô chứa nhiều carbohydrate, giàu calo nhưng ít hoặc không có protein thịt. Mặc dù, mèo thỉnh thoảng gặm cỏ và thực vật để hỗ trợ tiêu hóa. Nhưng mèo không thể phân hủy thực vật thành dinh dưỡng có thể sử dụng được. Vì vậy, nếu thực vật phát triển trên một cánh đồng, nó không phải là một thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của mèo.

Cách chăm sóc cho mèo béo

mèo béo
Cách chăm sóc cho mèo béo

Nên cho mèo ăn ba đến bốn bữa nhỏ mỗi ngày. Tốt nhất là thức ăn tươi sống, đông khô hoặc thức ăn giàu thịt đóng hộp chất lượng. Tuy nhiên, nhiều con mèo sống trong các hộ gia đình không có ai ở nhà vào ban ngày để cho mèo ăn. Do đó, mọi người thường sử dụng máng ăn thức ăn khô “rơi tự do”, cho phép thức ăn mới chảy vào bát khi mèo ăn.

May mắn thay, ngành công nghiệp vật nuôi đã nhận ra vấn đề này. Và hiện nay, đã có máy cho ăn được kiểm soát theo khẩu phần cũng như máy cho ăn theo bộ hẹn giờ.

Một số mô hình bao gồm một hộp đựng thức ăn. Có thể ngồi thẳng trên đỉnh của mái vòm thức ăn có thể được đổ qua một lỗ trên mái vòm. Bên dưới là phần rộng của đĩa thức ăn, có lỗ xung quanh để mèo có thể thò chân ra để lấy ra những miếng thức ăn có thể ăn được.

Xem thêm:

2. Các nguyên nhân khác khiến mèo béo

mèo béo
Các nguyên nhân khác khiến mèo béo

Bạn sẽ tìm thấy rất ít mèo béo phì trong số những con mèo được phép ra ngoài trời tự do. Mèo nuôi thả rông có nhiều bài tập leo cây, nhảy qua hàng rào và săn côn trùng. Nhưng một con mèo quá cân có thể sẽ không đủ sức khỏe để thực hiện các hoạt động khi ở ngoài trời.

Dụng cụ tập thể dục trong nhà là một giải pháp tuyệt vời khi mèo đang giảm béo. Với sự hỗ trợ của việc leo tháp, trụ cao và đồ chơi tương tác, mèo có thể vui vẻ hoạt động bên trong nhà. Ngoài ra, có những hoạt động ngoài trời an toàn, chẳng hạn như dắt mèo đi dạo bằng dây xích. Vì hầu hết mèo có thể đã được huấn luyện, nên việc này cũng sẽ khá dễ dàng. Hoặc bạn thậm chí có thể xây chuồng mèo ngoài trời như cách bạn xây chuồng gà.

Mặc dù hiếm gặp, vấn đề nội tiết có thể là nguyên nhân khiến mèo béo. Bệnh suy giáp có thể khiến mèo bị thừa cân. May mắn thay, việc bổ sung thyroxine hàng ngày từ bác sĩ thú y của bạn có thể làm thay đổi nhanh chóng. Hãy chú ý đến liều lượng với bất kỳ điều trị hormone nào.

Bạn cần biết nguyên nhân của mèo béo để có cách phòng ngừa cũng như chăm sóc chúng tốt hơn. Đừng nghĩ mèo béo dễ thương không, mà bạn còn phải để ý vào sức khỏe của chúng nữa nhé.