Mục Đích Của Quan Trắc Môi Trường – Gồm Những Lĩnh Vực Nào?

0
1221

Hành tinh đang ngày càng phát triển ý thức về môi trường và cùng với nó là sự xuất hiện của một hình thức đánh giá mới – quan trắc Môi trường. Mô tả các quy trình, thử nghiệm và điều tra khác nhau được thực hiện nhằm theo dõi trạng thái của môi trường.

Xem Nhanh

1. Mục đích của quan trắc môi trường là gì?

Về cơ bản, quan trắc Môi trường được thiết kế để giúp chúng ta hiểu môi trường tự nhiên và bảo vệ nó khỏi bất kỳ kết quả tiêu cực nào của hoạt động con người. Quá trình này là một phần không thể thiếu của đánh giá tác động môi trường và kết quả có thể trực tiếp xác định xem các dự án có được cung cấp thông tin rõ ràng hay không. 

quan trắc môi trường
Mục đích của quan trắc môi trường là gì?

Đánh giá giám sát môi trường có thể liên quan đến việc thiết lập chất lượng cơ sở, phát hiện các xu hướng môi trường, xác định bất kỳ sự thay đổi nào, xác định sự thành công của các dự án và xác nhận liệu các mục tiêu môi trường đã được đáp ứng hay chưa.

Chúng cũng được thực hiện trong các môi trường quan trọng, chẳng hạn như phòng sạch. Cách thiết bị giám sát môi trường có thể giảm khả năng ô nhiễm bạn có thể xem xét chủ đề này sâu hơn. 

Đôi khi, các phép đo môi trường được yêu cầu, nhưng vị trí ngăn cản nguồn điện và dây tín hiệu đến và đi của cảm biến sẽ khó khăn. Trong những trường hợp này, kết nối không dây là bắt buộc. Để biết thêm thông tin về chủ đề này, bạn có thể tìm đọc “Sự phát triển trong Giám sát Môi trường và Giá trị Gia tăng của Truyền Dữ liệu Không dây”.

2. Các chuyên gia quan trắc môi trường nhìn gì?

Nhìn chung, các chuyên gia giám sát môi trường tập trung vào bốn lĩnh vực chính – không khí, đất, nước và hệ sinh vật. Đọc tiếp để hiểu rõ hơn về những lĩnh vực này và tại sao chúng lại quan trọng như vậy.

2.1. Giám sát chất lượng không khí

quan trắc môi trường

Giám sát chất lượng không khí

Ô nhiễm không khí là một mối quan tâm ngày càng tăng ở cả các nước phát triển và không phát triển trên toàn cầu. Nhiều đến mức EU thậm chí đã đưa ra các tiêu chuẩn ô nhiễm không khí mà EU mong muốn tất cả các nước thành viên phải đáp ứng. 

Không chỉ không khí ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của hành tinh mà còn gây ra những hậu quả bất lợi cho đời sống của người dân. Do nồng độ ô nhiễm không khí bị ảnh hưởng nhiều bởi gió, nên dữ liệu đo gió hầu như luôn được tính đến khi thực hiện quan trắc Môi trường chất lượng không khí. 

Địa hình cũng được coi là các đặc điểm cảnh quan tự nhiên như thung lũng và dãy núi có thể cản trở quá trình hòa trộn khí quyển bên. Khi kết hợp với sự trộn lẫn không khí được kích hoạt đảo ngược, điều này có thể dẫn đến mức độ ô nhiễm không khí cao bất thường.

Có thể bạn quan tâm

2.2. Giám sát chất lượng đất

Trồng trọt là một phần không thể thiếu trong sản xuất lương thực của thế giới trong khi việc tái tạo rừng và rừng rậm là trọng tâm để giữ cho không khí sạch và không có CO2. Do đó, một số lượng lớn các dự án quan trắc môi trường đã làm sáng tỏ chất lượng đất. Điều này bao gồm việc xem xét các yếu tố như xói mòn, ô nhiễm đất và nồng độ muối.

2.3. Giám sát chất lượng nước

quan trắc môi trường
Giám sát chất lượng nước

Thu thập và phân tích thông tin về chất lượng nước là một phần thiết yếu để đảm bảo các hồ, sông, đại dương, cửa sông và các vùng nước khác được an toàn và hợp vệ sinh. Điều kiện hóa học là quan trọng hàng đầu, với các chuyên gia tập trung vào sự hiện diện của oxy, chất dinh dưỡng, dầu, thuốc trừ sâu và kim loại. 

Các điều kiện vật lý như dòng chảy, nhiệt độ, trầm tích và xói mòn được tính đến trong khi các phép đo sinh học về đời sống động thực vật cũng được sử dụng để xác định chất lượng. 

Khi thế giới tiếp tục phát triển và mở rộng, quan trắc Môi trường đã trở thành một phần thiết yếu để đảm bảo rằng hành tinh luôn an toàn, khỏe mạnh và năng động. Hy vọng mỗi người chúng ta cũng biết cách tự bảo vệ cho môi sống không chỉ riêng bản thân mà còn có đất nước và thế giới.