Mũi khoan bê tông là gì? Cách chọn khoan mũi bê tông

0
1421

Việc chọn lựa mũi khoan bê tông có độ bền cao, hiệu quả và chính xác giúp cho công việc của bạn đáp ứng đúng tiến độ. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết về loại máy này. Hãy cùng xem qua chia sẻ bên dưới để hiểu rõ hơn.

Xem Nhanh

1. Đặc điểm mũi khoang bê tông

Mũi khoan rút lõi bê tông là sản phẩm công nghệ thi công hiện đại. ĐƯợc sử dụng ở các công trình xây dưng. Khi sử dụng mũi khoan bê tông và máy khoan bê tông sẽ tạo ra lỗ thủng trên bề mặt bê tông.

Các loại bê tông ở công trình xây dựng có nhiều loại. Chẳng hạn như bê tông cốt thép, bê tông nguyên khối, gạch, đá…Chúng có độ cứng cao và nếu sử dụng khoan tay thông thường thì không thể thực hiện được. Để tạo được lỗ thủng hoặc khoét lỗ trên các nền bê tông này. Bạn nên dùng mũi khoan bê tông chuyên dụng và có những tính năng phù hợp.

1.1 Chất liệu bền cứng, ít mài mòn

Mũi khoan cần phải có cấu tạo rắn chắc và bền bỉ. Việc này giúp đảm bảo khả năng xuyên thủng hiệu quả và không bị gãy mũi. Để chiếc máy khoan có thể hoạt động mạnh mẽ thì mũi khoang đóng vai trò khá quan trọng. Giúp cho bạn làm việc nhanh chóng và đạt được chất lượng công việc như ý.

Hợp kim thép là chất liệu phổ biến mang lại độ cứng chắc tốt đối với bê tông. Bên cạnh đó, lớp phủ ngoài của mũi khoan cũng rất quan trọng, Đảm bảo mũi khoan vê tông không bị rỉ sét và mài mòn khi làm việc trong thời gian dài.

mũi khoan bê tông
Chất liệu mũi khoan

1.2 Thiết kế dễ thoát phôi

Mũi khoan cần phải đáp ứng đượ tiêu chí dễ thoát phôi. Giúp máy có tốc độ làm việc nhanh chóng và hiệu quả cao.Thiết kế mũi khoa có 4 rãnh sẽ giúp cho thợ nghề dễ tăng tốc và chống kẹt hiệu quả.

1.3 Đầu mũi khoan bê tông định tâm

Đầu và thân mũi khoan bê thông cần phải có sự liên kết. Và giúp máy hoạt động được trơn tru và ít tốn sức lực. Đầu mũi khoan có dạng hình chữ X sẽ đi đúng tâm. Người khoan có thể khoan chính xác hơn Và giảm rung hiệu quả. Bên cạnh đó, lưỡi khoan có lưỡi cắt 4 cạnh sẽ giúp hạn chế việc gãy mũi.

1.4 Mũi khoan bê tông tương thích đầu kẹp

Điều cơ bản khi chọn mua mũi khoan là phải có sự tương thích với đầu cặp. Hai loại phổ biến nhất hiện nay là SDS-Plus dùng cho máy khoan búa thông dụng. Và SDS-Max dùng ở những phiên bản cao cấp.

Xem thêm:

2. Làm việc hiệu quả với phụ kiện

2.1 Đầu nối dài

Khi cần khoan thủng cấu kiện bê tông có độ dày lớn hơn mũi khoan. Người dùng cần lắp đầu nối dài để mũi khoan làm hiệu quả. Khẩu nối dài có thiết kế phù hợp để mũi khoan làm việc tốt hơn. Nó phải chịu được momen xoắn cực lớn mà máy khoan tạo ra để không bị gãy mũi khoan.

2.2 Khẩu chuyển đổi đầu ren

Chuyên dùng để chuyển đổi ren từ đầu mũi khoan của máy khoan này sang máy khoan khác. Với mục đích có thể dùng được mũi khoan cho nhiều dòng máy khác nhau. Đồng thời khẩu chuyển đổi đầu ren cũng giúp chiều dài mũi khoan tăng lên 10cm.

mũi khoan bê tông
Khẩu chuyển đổi đầu khoan

3. Cách sử dụng mũi khoan bê tông

Đầu tiên bạn cần lắp mũi khoan rút lõi bê tông vào máy khoan theo đúng hướng dẫn. Cách lắp đặt mũi khoan rút lõi vào máy khoan cần lưu ý lắp thật chắc chắn vào máy khoan. Đồng thời thao tác phải cẩn thận, tỉ mỉ, đúng kỹ thuật. Với mục đích không gây hỏng mũi khoan hoặc lắp lệch tâm gây nguy hiểm trong khi sử dụng.

Việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong quá trình vận hành máy khoan. Khi khoan bê tông mũi khoan phải chịu lực ma sát lớn nên rất dễ sinh nhiệt gây hỏng, gãy mũi khoan. Do đó, suốt quá trình khoan cần cấp nước để làm mát mũi khoan. Nếu nhận thấy mũi khoan đang bị trục trặc hoặc đã bị mài mòn, hư hỏng. Bạn phải cần đầu tư một mũi khoan mới để đảm bảo hiệu quả công việc

Kết luận

Trên đây là những thông tin về mũi khoan bê tông và cách sử dụng. Đồng thời là chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn loại máy đạt tiêu chuẩn đúng cách chi tiết nhất.