Công dụng của nấm kim châm trong chống ung thư – bạn biết chưa?

0
658

Nấm kim châm là loại nấm đang có xu hướng được đưa vào các món ăn của giới ẩm thực. Chúng ngon dễ ăn lại còn dễ thương và rất may mắn là chúng ngày càng trở nên phổ hơn hơn rất nhiều. Vậy, bạn có biết ngoài ngon thì công dụng của nấm kim châm là gì không?

Có những loại nấm kim châm bạn sẽ tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa và cũng có một số loại bạn tìm thấy ở trong tự nhiên. Dù chúng được sử dụng từ loại nào thì đều có những đặc tính cũng như lợi ích sức khỏe giống nhau. Cùng tìm hiểu xem loại nấm phổ biến được trồng ở Nhật Bản này có gì đặc biệt bên trong nhé.

1. Phân biệt 2 loại nấm kim châm

Nấm kim châm được ưa chuộng trong các món ngon châu Á chúng ta, đặc biệt là ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Chúng có hương vị như trái cây rất nhẹ nhàng với kết cấu giòn và vì lý do đó, chúng chủ yếu được sử dụng trong súp, món khai vị, cũng như món salad. Có hai loại nấm được phân biệt là nấm hoang dã và nuôi trồng. Chúng khác nhau về đặc điểm vật lý cũng như mùi vị.

Phiên bản nấm kim châm hoang dã nâm kim châm nuôi trồng là cùng một loại nấm, nhưng kỹ thuật trồng khác nhau. Nấm kim châm được tìm thấy trong hoang dã có màu nâu và chắc nịch, không có nhiều cuống. Chúng mọc thành từng đám chồng lên nhau bên những cây tùng bách đã chết và mục nát. Chúng cũng rất phổ biến trong tự nhiên trên khắp thế giới.

Nấm kim châm được trồng có hình dạng mỏng như kim, thân dài, khẳng khiu và có màu trắng tinh. Nhiều thế kỷ trước, những người trồng nấm Nhật Bản đã phát hiện ra một hiện tượng thú vị. Khi đặt sợi nấm kim châm vào lọ cổ dài và đặt trong điều kiện ánh sáng yếu, nấm sẽ mọc cao, mỏng, có màu trắng và được áp dụng đến bây giờ. Một lợi ích to lớn đối với quá trình trồng trọt này là thu hoạch đơn giản hơn và tăng thời hạn sử dụng.

công dụng của nấm kim châm
Phân biệt ở 2 loại nấm kim châm

Xem thêm:

2. Thành phần dinh dưỡng của nấm kim châm

Nấm kim châm giàu vitamin, khoáng chất và axit amin lành mạnh có trong chúng là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống. Chúng có hàm lượng cholesterol thấp, nhiều chất xơ và đầy đủ chất chống oxy hóa. Một trăm gam nấm kim châm khô cung cấp 346 calo, trong đó 53% là carbohydrate, 26% là protein, 26% là chất xơ và 3% là chất béo. Vitamin và khoáng chất có trong chúng sẽ bao gồm niacin, canxi, sắt, kali và riboflavin.

Tất cả những dưỡng chất có trong loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể chúng ta được tăng cường hệ miễn dịch. Cân bằng được lượng đường trong cơ thể, bên cạnh đó còn giúp bạn giảm mỡ, ngăn ngừa táo bón,… Trong y học châu Á chúng ta, loại nấm này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh gan và bệnh dạ dày.

công dụng của nấm kim châm
Nấm kim châm cực bổ dưỡng

3. Công dụng của nấm kim châm trong chống ung thư

Ngoài các công dụng cụ thể về mặt văn hóa mỹ thuật trong ẩm thực, loại nấm này hiện đang được nghiên cứu như một phương pháp chữa bệnh ung thư tiềm năng. 

Sự quan tâm đến chúng như một phương pháp điều trị ung thư đã được thúc đẩy bởi Tiến sĩ Ikekawa, một nhà khoa học ở Nhật Bản. Người đã nhận thấy rằng người dân Nagano, Nhật Bản ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn so với các tỉnh khác. Nagano là trung tâm trồng trọt nấm kim châm ở Nhật Bản và nó đang là một thị trường lớn sản xuất loại nấm này.

Kể từ sự tò mò ban đầu của Tiến sĩ Ikekawa, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để chứng minh sức mạnh tiềm ẩn của chúng. Một nghiên cứu năm 2009 trong đó những con chuột bị nhiễm HPV được cho uống chiết xuất từ nấm kim châm. Nghiên cứu cho thấy những con chuột ăn phải nấm có nguy cơ phát triển khối u thấp hơn 60%. Các nghiên cứu sâu hơn đang được thực hiện để xác định chính xác cách hoạt động điều hòa miễn dịch của loại nấm này.

Nấm kim châm ngày càng trở nên phổ biến và hiện nay, ở Việt Nam chúng xuất hiện nhiều ở một số siêu thị thông thường và thậm chí là có mặt ở khắp các chợ. Trong chữa bệnh công dụng của nấm kim châm được phát huy tối đa. Chúng đáng là lựa chọn hợp lí cho các bữa ăn.