Năng lượng tái tạo là gì? Gồm những nguồn nào và lợi ích

0
1634

Năng lượng tái tạo là gì? Những ví dụ tốt nhất về chúng trên thế giới hiện nay là gì? Ưu điểm và nhược điểm của chúng và chúng có tác động như thế nào đến thế giới? Tác động đến việc làm hiện tại và việc làm mới mỗi ngày trên thế giới?

Xem Nhanh

1. Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo là những cách để tạo ra năng lượng từ tài nguyên thiên nhiên vô hạn. Những tài nguyên này có sẵn không giới hạn thời gian hoặc bổ sung nhanh hơn tốc độ chúng được tiêu thụ.

Năng lượng tái tạo là gì
Năng lượng tái tạo là gì?

Chúng thường được nói đến cùng sự trái ngược với năng lượng nhiên liệu hóa thạch. Nguồn dự trữ nhiên liệu hóa thạch là có hạn và không thể tái tạo trong thời gian ngắn của con người. Các ví dụ được biết đến nhiều nhất về các nguồn tài nguyên này là than đá, dầu mỏ hoặc khí đốt tự nhiên. 

Ngược lại, năng lượng tái tạo được sản xuất từ ​​các nguồn tái tạo. Ở đây, chúng ta đang nói về năng lượng đến từ tia mặt trời, gió hoặc chu kỳ nước. Tất cả về mặt lý thuyết là không giới hạn trên quy mô thời gian của con người. Chúng cũng thường được gọi là “năng lượng xanh” hoặc “năng lượng sạch”. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những năng lượng này không gây hại cho môi trường và không có tác động. Chỉ là chúng có tác động môi trường thấp so với nhiên liệu hóa thạch. Đó là lý do tại sao chúng ngày càng trở thành yếu tố quan trọng trong chiến lược CSR của các công ty về phát triển bền vững .

2. Các loại năng lượng tái tạo và lợi ích của chúng

Năng lượng mặt trời

Năng lượng tái tạo là gì
Năng lượng mặt trời

Đây là loại năng lượng tái tạo trực tiếp từ việc thu bức xạ mặt trời. Tại đây, bức xạ mặt trời được hấp thụ bởi các cảm biến cụ thể và được phát lại sau 2 chế độ hoạt động có thể có là:

 • Thu nhận tia sáng mặt trời và trực tiếp chuyển hóa chúng thành năng lượng thông qua các tấm pin mặt trời quang điện.
 • Thu thập, thu thập và biến ánh sáng mặt trời thành nhiệt làm nóng nước hoặc không khí.

Người ta ước tính rằng trong năm 2017, 1,6% năng lượng được tạo ra trên toàn thế giới đến từ các nguồn năng lượng mặt trời. Đồng thời, điện mặt trời cũng đóng góp vào 20% tổng mức tăng trưởng năng lượng trong cùng năm này. Một số nguồn năng lượng mặt trời được biết đến nhiều nhất là:

 • Công viên năng lượng mặt trời Kurnool Ultra ở Ấn Độ. Nó có tổng công suất phát điện là 1000MW và hơn 4 triệu tấm pin mặt trời được lắp đặt.
 • Công viên năng lượng mặt trời Longyangxia ở Trung Quốc có tổng công suất 850MW và có diện tích khoảng 25 km vuông.
 • Cơ sở năng lượng mặt trời Kamuthi ở Ấn Độ, nó có tổng công suất 648MV và có diện tích 10km vuông.

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo vô tận theo nghĩa là nó sẽ ngừng lại khi ngôi sao của hệ mặt trời chết. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng, từ góc độ con người có thể thu nhận và sử dụng năng lượng mặt trời về lâu dài, liệu năng lượng mặt trời có thể tái tạo hay không thể tái sinh.

Xem thêm:

Năng lượng gió

Năng lượng tái tạo là gì
Năng lượng gió

Năng lượng gió là một loại năng lượng tái tạo khác. Tại đây, động năng của gió làm cho các tuabin quay và tạo ra chuyển động cơ học. Sau đó, một máy phát điện biến năng lượng cơ học này thành điện năng. Có một số loại năng lượng từ gió như tuabin gió trên bờ, tuabin gió ngoài khơi và thậm chí cả tuabin gió nổi. Nhưng nguyên tắc hoạt động về cơ bản là giống nhau đối với tất cả các loại năng lượng do gió tạo ra.

Trên thực tế, nó cung cấp 4,4% sản lượng điện toàn cầu trong năm 2017. Công suất gió lắp đặt cao nhất thuộc về Trung Quốc (164GW). Đồng thời, tại EU, năng lượng gió cung cấp 15% hoặc nhiều hơn năng lượng được tạo ra ở một số quốc gia như Đức, Bồ Đào Nha hoặc Lithuania. Một số nguồn năng lượng gió được biết đến nhiều nhất là

 • Trang trại gió Cam Túc ở Trung Quốc. Nó vẫn đang được xây dựng và nó sẽ có thể sản xuất điện 20.000MV vào năm 2020;
 • Trang trại gió Muppandal trên bờ ở Ấn Độ với công suất 1.500MW và hơn 3000 tuabin.
 • Trung tâm Năng lượng gió Alta ở Mỹ với tổng công suất 1.548MW, dự kiến ​​sẽ đạt 3.000MW vào năm 2040.
 • Walney Extension ở Vương quốc Anh. Nó có tổng công suất 659MW và là trang trại ngoài khơi lớn nhất thế giới.

Thủy điện

Năng lượng tái tạo là gì
Thủy điện

Thủy điện là một nguồn năng lượng tái tạo không xa lạ gì với chúng ta. Vì nó đã được đưa vào hoạt động sớm hơn rất nhiều so với năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Chúng bao gồm sự biến đổi động năng của nước từ sông, đập, dòng biển hoặc thủy triều thành cơ năng bằng tuabin. 

Các ví dụ về thủy điện trên thế giới

 • Trạm điện thủy triều hồ Sihwa ở Hàn Quốc. Đây là công trình điện thủy triều lớn nhất thế giới với công suất 254 MW.
 • Trạm điện thủy triều Rance ở Brittany, Pháp, có công suất 240 MW.
 • Đập Tam Hiệp ở Trung Quốc là nhà máy điện lớn nhất thế giới về công suất lắp đặt (22.500 MW).

Trên đây là những thông tin cho câu hỏi năng lượng tái tạo là gì? và những thông tin liên quan đến năng lượng tái tạo và 3 năng lượng trên đây cũng là 3 năng lượng phổ biến nhất. Ngoài ra, hiện nay người ta có tìm hiểu và cho ra thêm hai loại năng lượng khác nữa đó là sinh khối và điện địa nhiệt. Nếu bạn cảm thấy hứng thú thì có thể tìm hiểu chúng kỹ hơn nhé.