Nên chọn loại động vật nào làm thú cưng bên cạnh bạn

0
1560

Chia sẻ cuộc sống của bạn bằng một con thú cưng sẽ mang lại lợi ích và niềm vui to lớn. Nếu bạn đang nghĩ đến việc tìm một con vật cho gia đình. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu về nhu cầu từng loại để tìm ra loại vật nuôi phù hợp nhất với lối sống của bạn.

Mỗi loại vật nuôi khác nhau về cách chăm sóc, cho ăn, hành vi, chi phí, nhà ở và nhu cầu về thời gian của bạn. Nếu bạn biết mình đang mong muốn điều gì, bạn sẽ có thể tìm được một con vật phù hợp. Sở hữu cho mình một chú thú cưng sẽ làm cuộc sống của bạn vui vẻ hơn.

Xem Nhanh

1. Thú cưng đầu tiên: Chó con hoặc chó trưởng thành

Chó là sinh vật rất tình cảm chúng sẽ không hạnh phúc khi bị bỏ lại bên ngoài hoặc bị xích trong sân một mình mọi lúc. Nếu bạn đang nghĩ đến việc nuôi một con thú cưng là chó. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có thể dành vài giờ mỗi ngày với chúng.

thú cưng
Thú cưng đầu tiên: Chó con hoặc chó đã trưởng thành

Ngoài ra, hãy xem xét cẩn thận loại chó bạn nhận. Nhận nuôi một chú chó con là một cam kết rất lớn. Vì bạn không thể để chó con ở nhà một mình cả ngày. Hầu hết chó con cần bạn quan tâm, vui đùa 2h/ngày hoặc lâu hơn. Ngoài ra, để có thể chung sống vui vẻ với con người, chó con phải được dạy các kỹ năng huấn luyện trong nhà. Các dấu hiệu cơ bản như “ngồi”, “ở lại” và “đến”. Nếu chó con không được tiếp xúc và hòa nhập thường xuyên khi còn nhỏ, chúng sẽ trở nên nhút nhát và sợ hãi.

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc nuôi thú cưng là một giống chó nào đó. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các giống chó khác nhau trước khi quyết định nhận nuôi. Các giống chó khác nhau có những đặc điểm khác nhau.

2. Thú cưng thứ hai: Mèo con hoặc mèo trưởng thành

Trái ngược với quan điểm thông thường, nhiều loại mèo là loài động vật thích sự quan tâm. Mặc dù hầu hết mèo không đòi hỏi sự quan tâm nhiều như chó. Nhưng chúng vẫn cần thời gian chơi đùa và vuốt ve hàng ngày. Dành thời gian mỗi ngày với thú cưng là mèo con có thể là sự khác biệt giữa mèo vui vẻ và mèo buồn chán.

thú cưng
Thú cưng thứ hai: Mèo con hoặc mèo trưởng thành

Đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để có một con mèo. Chi phí chăm sóc mèo bao gồm: thức ăn, đồ chơi, chất độn chuồng và hộp vệ sinh, phẫu thuật nội tạng và chăm sóc thú y.

Xem thêm:

Dưới đây là một số điều bạn cần biết trước khi nhận nuôi mèo

  • Mèo rất khó tính về thói quen sử dụng khay vệ sinh của chúng. Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ cho hộp vệ sinh sạch sẽ và tươi mới.
  • Mèo có thể sống đến 15 năm hoặc hơn, vì vậy bạn nên chuẩn bị cam kết lâu dài nếu nhận nuôi một chú mèo con.
  • Mèo cần phải cào, vì vậy cần có một trụ cào chắc chắn. Việc cắt móng cho một con mèo để bảo vệ đồ đạc của bạn là việc làm tàn nhẫn và không cần thiết (và bất hợp pháp ở môt số quốc gia).
  • Bạn có thể học cách cắt tỉa móng cho mèo để tránh làm hỏng đồ đạc trong nhà; Ngoài trụ cào, có rất nhiều sản phẩm khác có sẵn tại các cửa hàng cung cấp đồ dùng cho thú cưng để ngăn mèo làm hỏng đồ đạc.

Mèo con nói chung không phù hợp nếu bạn có con nhỏ hơn ba tuổi trong nhà. Một con mèo trưởng thành sẽ là lựa chọn tốt hơn. Mèo có thể là những người bạn đồng hành tuyệt vời. Nhưng trước khi nuôi mèo, hãy đảm bảo rằng bạn sẵn sàng cam kết cung cấp nhu cầu cần thiết cho mèo. Bạn sẽ không ngại điều chỉnh cuộc sống của mình một chút để có thêm thành viên mới trong gia đình mèo.

3. Thú cưng thứ ba: Chim

thú cưng
Thú cưng thứ ba: Chim

Chim là những sinh vật hấp dẫn và xinh đẹp, nhưng loại thú cưng này không phải là vật nuôi dễ chăm sóc. Chúng là loài động vật thông minh, cần được quan tâm nhiều. Trước khi thêm một chú chim vào gia đình, hãy đảm bảo rằng bạn sẵn sàng dành thời gian cho người bạn lông vũ của mình mỗi ngày. 

Ngoài ra, trong môi trường hoang dã, chim là loài động vật sống theo đàn, vì vậy nếu bạn đang nghĩ đến việc kiếm một con chim, bạn có thể nghĩ đến việc mua hai con. Cuộc sống một mình trong lồng không phải là cuộc sống của một con chim.

Nếu bạn chọn thú cưng là chim trong tự nhiên chúng bay khắp phần lớn lãnh thổ. Vì vậy, chúng không thích hợp với cuộc sống trong một chiếc lồng nhỏ. Tối thiểu, lồng chim phải đủ rộng để nó có thể sải cánh hoàn toàn và “bay” từ bên này sang bên kia (chiều rộng ít nhất là bốn nhịp cánh). Nếu có một căn phòng trong nhà bạn có thể thả chim an toàn vào ban ngày, thì một chiếc lồng nhỏ hơn để ngủ cũng được.

Bất kể bạn chọn thú cưng gì. Để chúng trở thành một phần cuộc sống của bạn thì điều đầu tiên bạn cần có là thời gian. Nếu bạn không chăm sóc được thường xuyên, thì ít nhiều bạn cũng phải có một ai đó thay thế những lúc bạn không bên cạnh chúng.