Nguyên nhân dấu hiệu và điều trị khi chó bị viêm da dị ứng

0
1458

Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chó bị viêm da dị ứng là gì? Các nguyên nhân, triệu chứng mà chúng gặp phải là gì? Và cuối cùng là cách ngăn ngừa và điều trị chúng như thế nào để cho chó của bạn có sức khỏe tốt nhất.

Xem Nhanh

1. Chó bị viêm da dị ứng là gì?

Chó có thể bị viêm da do ký sinh trùng. Ví dụ như: do bọ chét hoặc tình trạng da do chế độ ăn uống kém hoặc dị ứng thực phẩm. Viêm da dị ứng ở chó là một vấn đề về da. Do các chất gây dị ứng trong không khí như mạt bụi, phấn hoa, lông tơ và các vi sinh vật khác. 

chó bị viêm da
Chó bị viêm da dị ứng là gì?

Ngứa dữ dội và các vấn đề khác do viêm da dị ứng ở chó gây ra, là một trong những khiếu nại hàng đầu mà chủ hợp đồng bảo hiểm vật nuôi đệ trình. Cho đến khi bạn có thể kiểm soát môi trường sống và hạn chế sự tiếp xúc của vật nuôi với các chất gây dị ứng từ môi trường.

2. Nguyên nhân gây ra

Chủ sở hữu vật nuôi thường ngạc nhiên, khi biết rằng bệnh viêm da dị ứng ở chó là do các chất gây dị ứng trong không khí gây ra. Mặc dù các triệu chứng đều biểu hiện trên da. Định nghĩa cơ bản về vấn đề da phổ biến này là khuynh hướng phát triển các triệu chứng dị ứng. Sau khi tiếp xúc với các chất thường vô hại nhưng đã gây ra phản ứng dị ứng.

Hai trong số những nguyên nhân phổ biến nhất là mạt bụi và phấn hoa. Chúng rất khó để vật nuôi tránh khỏi vì mạt bụi hầu như ở khắp mọi nơi. Phấn hoa xâm nhập vào không khí bên ngoài và chắc chắn chúng sẽ xâm nhập vào môi trường trong nhà của bạn.

Xem thêm:

3. Các dấu hiệu chó bị viêm da dị ứng

chó bị viêm da
Các dấu hiệu chó bị viêm da dị ứng

Các triệu chứng phổ biến của bệnh viêm da dị ứng ở thú cưng và chó bao gồm

  • Gãi nhiều và ngứa ở mắt, miệng, tai và bàn chân.
  • Da bị viêm nóng khi chạm vào dễ tổn thương.
  • Nhiễm trùng tai tái phát.
  • Chúng nhai quá nhiều trên bàn chân và các khu vực như bẹn và nách.
  • Da có vảy hoặc nhờn, bong tróc giống như gàu.
  • Mùi da nồng nặc, khó chịu.
  • Cọ xát trên thảm.
  • Rụng lông.

Theo thời gian, vùng da bị trầy xước có thể phát triển các điểm nóng, những vùng bị viêm, thô có thể bị nhiễm trùng. Mặc dù chứng dị ứng của vật nuôi có thể phát triển sớm nhất là sáu tháng tuổi hoặc sớm hơn và khi vật nuôi già đi. Chúng có thể trở nên nhạy cảm hơn với các chất gây dị ứng trong không khí. Hơn nữa, một khi thú cưng phát triển bệnh dị ứng, chúng có thể ngày càng đau đớn. Vì da trở nên nhạy cảm hơn theo thời gian.

Nếu bạn nuôi chó bị dị ứng theo mùa, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng của chúng kéo dài hơn hoặc nghiêm trọng hơn. Những gì là thất thường theo mùa, vào mùa xuân hoặc mùa thu đều có thể trở thành một vấn đề quanh năm. Ngoài ra, chứng viêm da do thần kinh có thể phát triển ngay cả sau khi một con vật được điều trị dị ứng da. Vì chúng sẽ quay lại những khu vực gây bệnh.

4. Cách điều trị khi chó bị viêm da dị ứng

chó bị viêm da
Cách điều trị khi chó bị viêm da dị ứng

Những điều sau đây không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp cho thú cưng của bạn. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn nếu có câu hỏi và thông tin liên quan đến sức khỏe của thú cưng. Những vật nuôi có dấu hiệu của bệnh viêm da dị ứng, nên được bác sĩ thú y đi khám càng sớm càng tốt. 

Steroid hoặc dầu gội chống ngứa có thể giúp giảm ngứa trong thời gian ngắn. Và thuốc kháng histamin hoặc liệu pháp axit béo có thể giúp kiểm soát dị ứng trong một khoảng thời gian. 

Trong trường hợp nghiêm trọng, da bị nhiễm trùng bạn có thể cần dùng kháng sinh để làm sạch tổn thương. Nếu tình trạng dị ứng vẫn còn, có thể phải chích ngừa giải mẫn cảm thường xuyên. Điều quan trọng là giảm thiểu sự tiếp xúc của thú cưng với các chất gây dị ứng, nếu không chúng sẽ quay trở lại khi quá trình điều trị tạm dừng.

Mặc dù bạn không thể tránh hoàn toàn phấn hoa và các chất gây dị ứng môi trường ngoài trời khác làm chó bị viêm da dị ứng. Vì chúng sẽ dành thời gian ở bên ngoài, nhưng bạn có thể giảm thiểu khả năng xảy ra phản ứng dị ứng. Bằng cách làm sạch không khí trong nhà và các tác nhân gây dị ứng. Hệ thống UV kết hợp với bộ lọc chất gây dị ứng, có thể giúp loại bỏ các chất gây dị ứng trong không khí. Như phấn hoa và có thể giúp tiêu diệt hoặc bất hoạt các vi sinh vật trong không khí như nấm mốc.