Ô Nhiễm Môi Trường Biển – Nguyên Nhân Và Tác Hại

0
1547

Ô nhiễm môi trường biển từ các hoạt động nhân tạo và tự nhiên đang ảnh hưởng đến các hệ sinh thái biển trên toàn thế giới. Và mối nguy hiểm không chỉ đối với động vật biển: hầu hết các chất ô nhiễm xâm nhập vào đại dương đến từ đất liền.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc ô nhiễm môi trường biển như ngày hôm nay. Và chúng làm ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường biển mà bạn không lường trước được. Cùng tìm hiểu xem điều gì ra từ ô nhiễm xâm nhập vào đại dương chúng ta.

Xem Nhanh

1. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển

Dòng chảy

Dòng chảy từ đất đến từ cả khu vực đô thị và nông nghiệp. Thường được gọi là ô nhiễm nguồn không điểm, dòng chảy có thể bắt nguồn từ các nguồn như ô tô và xe tải, bể tự hoại, trang trại và hoạt động khai thác gỗ. 

Hóa chất chảy qua đường bộ và dưới mặt đất cùng với nước mưa cũng như thuốc trừ sâu, phân bón và các hạt giàu cacbon, nitơ và phốt pho, cuối cùng sẽ chảy đến đại dương. Khai thác trong đất liền có thể gây ra dòng chảy khoáng sản và đất. Chúng đi qua các con sông và cửa sông, làm cho đất trở thành mối đe dọa thực sự đối với các hệ sinh thái biển. 

Dòng chảy thậm chí có thể làm chết các thực vật biển và các rạn san hô. Bất cứ thứ gì từ rác và mảnh vụn đến bụi đều có thể đi vào đại dương theo đường gió. Điều này làm cho các vật thể như nhựa lơ lửng trong nước và không bao giờ bị phân hủy.

ô nhiễm môi trường biển
Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển

Xem thêm:

Cố ý phóng điện

Chất thải độc hại, bao gồm cả thủy ngân, do các nhà máy sản xuất thải ra biển. Chất độc nông nghiệp có thể là mối nguy sinh học trực tiếp và làm tăng nhiệt độ đại dương, có thể gây chết người cho một số động vật và thực vật.

Xả nhựa: Các nhà khoa học đã ước tính rằng có tới 100.000.000 tấn rác nhựa loại rác không dễ phân hủy, có trong các đại dương trên thế giới. Lưới đánh cá và các chất dẻo khác bị vứt đi có thể cuốn theo động vật hoang dã, làm hạn chế sự di chuyển của chúng, làm chúng bị thương hoặc thậm chí chết đói. Cá heo, rùa, cua, cá sấu, cá mập và chim biển đặc biệt dễ bị tổn thương.

Chất ô nhiễm khí quyển

Nhiều loại chất ô nhiễm khác nhau có thể đi vào nước qua mưa. Một mối đe dọa đặc biệt là carbon dioxide, được tích tụ với sự thay đổi khí hậu. Các đại dương đang hấp thụ lượng dư thừa và trở nên có tính axit hơn. Điều này đặc biệt gây rắc rối cho các cấu trúc canxi cacbonat như san hô, chúng không thể tái tạo hoặc mọc lại. Khoảng một triệu loài phụ thuộc vào môi trường sống của san hô phát triển mạnh. Ngoài ra, lượng CO2 dư thừa có thể làm tan vỏ của các loài động vật biển khác nhau.

Sự cố tràn dầu

Các tàu và sân ga thải ra một lượng lớn dầu hàng năm. Tuy nhiên, dầu không phải là chất ô nhiễm duy nhất đến từ tàu, mà còn có thể thải ra nhiên liệu, nhựa và chất thải của con người. Dầu thô rất khó tẩy rửa. Ngoài ra, nó còn độc hại, ngột ngạt và tàn phá sinh vật biển. Các thùng bị mất trong cơn bão, tai nạn và các trường hợp khẩn cấp khác cũng gây ô nhiễm đại dương.

Khai thác biển sâu

Đáy đại dương là nguồn cung cấp vàng, bạc, đồng và kẽm quý giá, nhưng việc khai thác dưới đáy biển là một nguồn ô nhiễm chính. Các chất lắng đọng sunfua được tạo ra khi các chất này được khoan có thể gây ra các tác động đến môi trường mà chưa được hiểu rõ. 

2. Ảnh hưởng của các chất ô nhiễm môi trường biển

ô nhiễm môi trường biển
Ảnh hưởng của các chất ô nhiễm môi trường biển

Sự ô nhiễm quá mức gây ra nhiều hậu quả khác nhau. Một là dư thừa nitơ và phốt pho. Mặc dù thực vật cần những chất này để phát triển, nhưng nồng độ quá cao có thể gây ra hiện tượng tảo nở hoa,chúng tràn ngập hệ sinh thái. Một khi những sinh vật này bắt đầu chìm xuống và phân hủy, oxy sẽ cạn kiệt và khu vực này trở thành vùng chết vì sinh vật biển không thể tồn tại trong môi trường đó. 

Các mảnh vụn trong nước, dù có hại về mặt hóa học hay không đều có thể nguy hiểm. Nó có thể giết chết tất cả các loại sinh vật biển. Đồ hộp kim loại và đồ nhựa, thủy tinh vỡ, ngư cụ và các bộ phận của tàu bị bỏ đi có thể gây hại cho những người tiếp xúc với chúng. Bãi biển có thể trở nên rải rác với rác đến từ hàng ngàn dặm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và giải trí. Nếu có đủ mảnh vỡ trong nước, nó thậm chí có thể gây nguy hiểm cho tàu di chuyển.

Một khi những sinh vật nhỏ nhất tiêu thụ chất ô nhiễm, những kẻ săn mồi của chúng sẽ tiêu thụ chúng. Nhựa, rác thải, kim loại nặng và hóa chất tạo thành chuỗi thức ăn, cuối cùng tích tụ trong hải sản mà con người đánh bắt và ăn.

Cơ sở hạ tầng được cải thiện có thể hạn chế lượng ô nhiễm. Phần lớn nhựa trôi vào đại dương là từ các quốc gia có dân số đông và quản lý chất thải kém. Các quốc gia cũng đang bắt đầu ban hành các quy định để hạn chế ô nhiễm môi trường biển. Mức độ thành công có thể thay đổi và chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để đảo ngược xu hướng hiện tại.