Nguyệt thực và những điều bạn cần biết về hiện tượng này

0
1602

Nguyệt thực là hiện tượng xảy ra khi trái đất nằm giữa mặt trời và mặt trăng. Nó được chia ra làm hai loại chính là toàn phần và bán phần. Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hơn liên quan đến hiện tượng nguyệt thực.

Xem Nhanh

1. Nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là gì

Nguyệt thực là khi Trái đất nằm giữa Mặt trời và Mặt trăng, làm ngăn chặn ánh sáng Mặt trời chiếu tới Mặt trăng. Hiện tượng này được phân ra làm hai loại chính, bao gồm:

  • Hiện tượng nguyệt thực toàn phần: xảy ra khi Mặt trăng và Mặt trời ở hai phía đối diện của Trái đất.
  • Hiện tượng nguyệt thực một phần: xảy ra khi chỉ một phần bóng của Trái đất che khuất Mặt trăng.
nguyệt thực là gì? nguyệt thực xảy ra khi nào
Nguyệt thực một phần

Trong một số giai đoạn của nguyệt thực, Mặt trăng có thể có màu đỏ. Mặt trăng có màu đỏ xảy ra vì trong khi trăng nằm trong vị trí bóng tối hoàn toàn, một số tia sáng từ Mặt trời đi qua bầu khí quyển của Trái đất và bị bẻ cong về phía Mặt trăng. Trong khi các màu khác trong quang phổ bị chặn lại và bị phân tán bởi bầu khí quyển của Trái đất, thì ánh sáng đỏ có xu hướng xuyên qua dễ dàng hơn.

hiện tượng nguyệt thực là gì
Mặt trăng máu

Nguyệt thực xảy ra khi nào?

Nguyệt thực xảy ra khi Mặt trăng đi qua vùng bóng của Trái đất, cũng giống như nhật thực xảy ra khi một phần của Trái đất đi qua bóng của Mặt trăng.

Nguyệt thực không thể xảy ra liên tiếp hai lần trong cùng một tháng. Nguyên nhân là do quỹ đạo của Mặt trăng quay quanh Trái đất bị nghiêng so với quỹ đạo của Trái đất quay quanh Mặt trời.

Nhưng nếu đúng như vậy, tại sao hiện tượng thiên văn này lại xảy ra?

Trong suốt một năm, độ nghiêng quỹ đạo của Mặt trăng vẫn cố định so với các ngôi sao, có nghĩa là nó thay đổi so với Mặt trời. Khoảng hai lần một năm, Mặt trăng sẽ đi vào đúng vị trí đi qua bóng của Trái đất, gây ra hiện tượng nguyệt thực.

hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi nào
Nguyệt thực thường xảy ra khoảng 2 lần một năm

Khi Mặt trăng đi vào phần trung tâm của bóng Trái đất, được gọi là umbra, nó tối đi đáng kể. Khi nó nằm hoàn toàn trong umbra, Mặt trăng xuất hiện một màu đỏ mờ do ánh sáng Mặt trời phân tán qua bầu khí quyển của Trái đất. Mặt Trăng tròn nhanh chóng tối đi và sau đó được chiếu một luồng ánh sáng màu đỏ khi nó di chuyển vào vùng bóng của Trái Đất.

hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi nào
Các vị trí hiện tượng nguyệt thực

Chụp Mặt trăng bằng máy ảnh là một trong những việc làm mang lại cảm giác thỏa mãn và đầy thách thức đối với một nhiếp ảnh gia ưa chụp hình ngoại cảnh.

Xem thêm:

2. Những tác động của hiện tượng nguyệt thực

Hiện tượng nguyệt thực ảnh hưởng đến tàu vũ trụ như thế nào?

Nguyệt thực có thể trở thành một thách thức khoa học và kỹ thuật đối với các tàu vũ trụ quay quanh quỹ đạo, chẳng hạn như Tàu quỹ đạo trinh sát Mặt trăng (LRO) của NASA. Hiện tượng này khiến cho những chiếc Tàu quỹ đạo chạy bằng năng lượng Mặt trời cũng bị rơi vào bóng tối của Trái đất, khiến nó không nhận được nguồn năng lượng từ Mặt trời như trước. Mọi hoạt động trên tàu hầu như đều phải tắt hết để tiết kiệm năng lượng.

Hiện tượng nguyệt thực có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con người

Tia sáng tạo ra trong hiện tượng thiên văn này có thể sẽ làm ô nhiễm thực phẩm. Ăn bất cứ thứ gì trong thời gian này có thể làm tăng nguyên tố Kapha của bạn.

Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như ngứa, khó tiêu, hoặc đầy hơi. Do đó, người ta khuyên không nên ăn bất cứ thứ gì trong thời gian diễn ra nguyệt thực. Để giảm tác dụng của Kapha trên cơ thể, bạn có thể ngâm nước gừng khô. Bạn cũng có thể thêm gia vị như hạt tiêu hoặc lá nguyệt quế với số lượng nhỏ.

3. Cách xem hiện tượng nguyệt thực an toàn

Đây là một trong những sự kiện thiên văn dễ quan sát nhất. Đơn giản chỉ cần đi ra ngoài, nhìn lên và tận hưởng. Bạn không cần kính thiên văn hoặc bất kỳ thiết bị đặc biệt nào khác.

Tuy nhiên, ống nhòm hoặc chiếc một kính thiên văn nhỏ sẽ làm bạn có thể nhìn rõ các chi tiết trên bề mặt mặt trăng. Nếu hiện tượng này xảy ra vào mùa đông, hãy trang bị thật kỹ nếu bạn định ra ngoài quan sát trong thời gian đó. Nguyệt thực có thể diễn ra trong vòng nhiều giờ đồng hồ. Vì thế, bạn nên mang theo đồ uống ấm, mặc nhiều lớp áo, mang thêm chăn hoặc ghế cho thoải mái.

Hiện tượng nguyệt thực là gì? Nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn thường xuyên diễn ra. Nó mang lại một cảm giác vừa ma mị, mà lại vừa đẹp và kích thích sự hứng thú. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã biết thêm một vài thông tin hữu ích liên quan đến hiện tượng tự nhiên này.