Nhiệt kế thủy ngân và cách xử lý khi làm vỡ nhiệt kế

0
2010

Nhiệt kế thủy ngân là một thiết bị dùng để đo nhiệt độ vô cùng thông dụng. Nhưng có thể rất nhiều người cũng biết, thủy ngân là một chất rất có hại cho sức khỏe nếu tiếp xúc trực tiếp. Vậy phải xử lý ra sao nếu lỡ tay làm rơi vỡ nhiệt kế thủy ngân?

Xem Nhanh

1. Xác định xem chất bên trong nhiệt kế có phải thủy ngân hay không

Thủy ngân có màu bạc, là kim loại dạng lỏng có các đặc tính khác với hầu hết các chất hóa học khác. Khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, chất lỏng bên trong cũng sẽ bị “vỡ” theo tạo thành các hạt nhỏ lăn trên mặt đất. Khi các giọt nhỏ kết kết hợp với nhau sẽ thành một giọt thủy ngân hình cầu lớn, nhưng sẽ không tràn và thấm như các loại chất lỏng thông thường. 

Nhiều loại nhiệt kế hiện nay không sử dụng thủy ngân, mà dùng các chất khác để đo nhiệt độ. Ví dụ: như cồn hoặc các chất không gây độc hại khác trông tương tự như thủy ngân. Thông thường, những loại như vậy sẽ có phần giấy ghi chú là “không chứa thủy ngân”. Nên bạn hãy để ý hoặc hỏi thật kỹ người bán trước khi mua nhé.

Nhiệt kế thủy ngân
Nhiệt kế thủy ngân

Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng những loại nhiệt kế không chứa thủy ngân. Nhưng không xác nhận, đề xuất, chứng nhận, ủy quyền hoặc phê duyệt bất kỳ nhãn hiệu cụ thể nào chuyên về những loại nhiệt kế không chứa thủy ngân.

2. Những điều TUYỆT ĐỐI KHÔNG làm khi vỡ nhiệt kế thủy ngân

Không bao giờ sử dụng máy hút bụi để làm sạch khi vỡ nhiệt kế thủy ngân. Môi trường chân không sẽ đưa thủy ngân vào không khí và tăng khả năng tiếp xúc.

Không bao giờ dùng chổi để làm sạch thủy ngân. Nó sẽ phá vỡ thủy ngân thành những giọt nhỏ hơn, dễ len lỏi vào các kẽ hở trên sàn nhà, và phân tán dễ hơn.

Không bao giờ đổ thủy ngân xuống cống. Nó có thể đọng lại trong hệ thống ống nước, và gây ra các hậu quả trong quá trình sửa chữa hệ thống ống nước sau này. Nếu thải ra ngoài, nó sẽ gây ô nhiễm bể phốt, hoặc nhà máy xử lý nước thải.

nhiệt kế thủy ngân
Không bao giờ dùng chổi để làm sạch thủy ngân

Không bao giờ dùng chiếc giày/dép có khả năng dính thủy ngân để đi lại, hoặc tiếp tục sử dụng quần áo có thể bị thủy ngân bắn vào. Việc đó có thể làm phát tán thủy ngân ra xung quanh.

Xem thêm:

3. Xử lý nhiệt kế thủy ngân bị rơi vỡ

3.1. Những vật dụng cần có khi làm sạch nhiệt kế thủy ngân vỡ

  • Túi nhựa có khóa zip
  • Túi rác loại dày
  • Găng tay cao su
  • Khăn giấy
  • Bìa cứng hoặc chổi cao su
  • Ống nhỏ giọt
  • Băng keo/kem cạo râu
  • Chổi sơn nhỏ
  • Đèn pin
  • Có thể chuẩn bị thêm lưu huỳnh dạng bột nếu muốn, có thể mua ở nhà thuốc hoặc các cửa hàng bán phân bón trồng cây. Không có cũng được. Vì lưu huỳnh sẽ giúp làm sạch thủy ngân dễ dàng hơn.

3.2. Thực hiện

Đầu tiên, hãy đeo găng tay cao su vào để tránh tiếp xúc trực tiếp với thủy ngân.

nhiệt kế thủy ngân
Đeo găng tay cao su khi dọn dẹp

Nếu có bất kỳ mảnh kính vỡ nào vương vãi. Bạn hãy nhặt chúng một cách cẩn thận. Đặt tất cả những mảnh vỡ lên khăn giấy. Gấp khăn giấy lại và cho vào túi có khóa zip. Giữ chặt túi và dán nhãn phân loại, ghi chú rõ ràng.

Tiếp theo, tìm kiếm các hạt thủy ngân bạn. Dùng chổi cao su hoặc bìa cứng để đẩy các hạt thủy ngân nhỏ lại với nhau thành giọt thủy ngân lớn. Quét chậm rãi để giữ cho thủy ngân không bị vỡ nhỏ hơn và lăn lung tung. Soi đèn pin để ở góc thấp sát sàn nhà để nhìn rõ hơn và tìm thêm những hạt thủy ngân có thể dính vào các kẽ nhỏ trên bề mặt.

Lưu ý: Thủy ngân có thể di chuyển đến những khoảng cách khá xa khi bị rơi vỡ trên các bề mặt phẳng cứng. Vì vậy hãy nhớ kiểm tra toàn bộ căn phòng, bao gồm cả những khe hở, vết nứt trên sàn.

Dùng ống nhỏ giọt để hút các hạt thủy ngân vào trong. Sau đó, ép từ từ và cẩn thận thủy ngân lên khăn giấy ẩm. 

Ngoài ra, bạn có thể dùng hai mảnh giấy bìa cứng để đẩy các hạt thủy ngân lên khăn giấy, hoặc đẩy vào túi. Đặt khăn giấy vào túi có khóa zip và cài chặt. Đảm bảo dán nhãn túi theo phân loại rõ ràng.

Sau khi xử lý hết các hạt thủy ngân, cho kem cạo râu lên chổi sơn và nhẹ nhàng chấm vào khu vực tiếp xúc với nhiệt kế thủy ngân vỡ, để nhặt các hạt nhỏ li ti khó nhìn thấy. Ngoài ra, bạn có thể dùng băng dính để nhặt các mảnh thủy tinh nhỏ còn sót lại. Bóc băng dính thật chậm khỏi sàn để giữ các hạt thủy ngân dính vào băng. Đặt chổi sơn hoặc băng keo vào túi có khóa zip và cố định. Tất nhiên là có dán nhãn phân loại.

Nếu có thể, hãy dùng thêm lưu huỳnh dạng bột. Nó sẽ giúp phát hiện ra các hạt thủy ngân quá nhỏ không thể nhìn thấy, bằng cách thay đổi màu sắc từ vàng sang nâu

Lưu ý: Lưu huỳnh dạng bột có thể làm ố màu vải. Khi sử dụng lưu huỳnh dạng bột, không được hít vì nó có thể gây độc. Ngoài ra, bạn nên đọc và tìm hiểu thông tin sản phẩm trước khi sử dụng.

Cho tất cả các vật liệu đã dùng để dọn dẹp nhiệt kế thủy ngân, bao gồm cả găng tay, vào một túi rác riêng. Bỏ tất cả các hạt và đồ vật có thủy ngân vào túi rác đó. Đặt túi rác bên ngoài ở khu vực an toàn, và dán nhãn ghi chú rõ ràng.

4. Lưu ý sau khi hoàn tất xử lý nhiệt kế thủy ngân vỡ

Sau khi dọn dẹp, hãy giữ cho khu vực bị vỡ nhiệt kế được thông gió tốt với bên ngoài. Mở cửa sổ và quạt trong ít nhất 24 giờ sau khi bạn dọn dẹp xong. Bạn có thể gọi dịch vụ để sàng lọc hơi thủy ngân. Tiếp tục giữ vật nuôi và trẻ em ra tránh xa khu vực đó.

Nếu bị ốm, hãy đến bệnh viện khám ngay lập tức. Xem thêm thông tin về những ảnh hưởng tới sức khỏe liên của hơi thủy ngân.

Nhiệt kế thủy ngân là một thiết bị thường xuyên được dùng để đo nhiệt độ do nó có giá thành khá rẻ, đo nhiệt độ chính xác, và dùng được lâu nếu bảo quản tốt. Tuy nhiên, thủy ngân là một chất không tốt cho sức khỏe con người. Vì thế, hãy đặc biệt chú ý xử lý đúng cách khi làm rơi vỡ nhiệt kế thủy ngân bạn nhé.