Nhiệt kế được sử dụng để đo nhiệt độ cơ thể gồm những loại nào?

0
1999

Nhiệt kế đo cơ thể chúng ta gồm những loại nào và áp dụng cho những đối tượng là điều bạn cần chú ý. Bạn cần đo nhiệt độ bao lâu một lần cũng cách vệ sinh và bảo quản chúng như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp hết trong bài viết dưới đây.

Nhiệt kế dùng đo thân nhiệt cơ thể là dụng cụ y tế được sử dụng rộng rãi không chỉ trong ý tế mà còn phổ biến trong các gia đình. Bên cạnh đó, chúng được sản xuất với nhiều loại khác nhau nên bạn cần biết rõ tất cả. Từ đó, bạn mới có thể lựa chọn loại phù hợp với gia đình và người thân bạn. Dưới đây là một số loại nhiệt kế có bạn tham khảo và lựa chọn.

Xem Nhanh

1. Các loại nhiệt kế để đo nhiệt độ

1.1. Nhiệt kế kỹ thuật số

Nhiệt kế kỹ thuật số là cách chính xác nhất và nhanh nhất để đo nhiệt độ và chúng có sẵn ở hầu hết các hiệu thuốc và bệnh viện. Tùy thuộc vào nơi bạn mua sắm, một nhiệt kế kỹ thuật số có thể có giá từ 300.000 đến 600.000 đồng. Bạn cần đảm bảo làm theo hướng dẫn trên bao bì khi sử dụng bất kỳ loại nào.

1.2. Cách sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số

Chúng có thể được sử dụng theo ba cách khác nhau như

  • Đường miệng: Đối với phương pháp này, nhiệt kế được đặt dưới lưỡi và phương pháp này được áp dụng cho người lớn và trẻ em từ 4 tuổi trở lên.
  • Trực tràng: Phương pháp này bạn cần đưa nhiệt kế nhẹ nhàng vào thực tràng của trẻ. Điều này hầu hết được thực hiện ở trẻ sơ sinh nhưng có thể được sử dụng cho trẻ em đến 3 tuổi. 
  • Nách: Đối với phương pháp này, nhiệt kế được đặt ở nách đối với cả trẻ nhỏ và người lớn. Chúng được sử dụng để kiểm tra nhanh lần đầu và chúng không có độ chính xác cao hơn bằng miệng và thực tràng.

1.3. Các loại nhiệt kế khác

  • Tympanic (tai)

Tympanic đo nhiệt độ bên trong tai bằng cách đọc nhiệt hồng ngoại ở đó. Để có kết quả tốt nhất, bạn phải đảm bảo làm theo đúng hướng dẫn trên thiết bị về việc đặt đầu tip đúng cách. Đối với trẻ sơ sinh nhiệt kế đo tai có thể nhanh chóng và dễ sử dụng hơn và nếu bé của bạn đã ba tháng tuổi thì không khuyến khích bạn sử dụng loại này nữa. Không nên sử dụng chúng nếu con bạn có quá nhiều ráy tai, hoặc nếu trẻ bị đau tai.

  • Động mạch thái dương (trán)

Nhiệt kế đo trán cũng được sử dụng để đo nhiệt độ, nhưng có thể không đáng tin cậy bằng kỹ thuật số và thường đắt hơn. Chúng được đo nhiệt hồng ngoại tỏa ra từ đầu, bạn nên đặt chúng ngay thái dương (trán) của người bạn muốn đo.

nhiệt kế
Các loại nhiệt kế để đo nhiệt độ

1.4. Có thể sử dụng nhiệt kế thủy tinh cũ

Những loại này đã được tìm thấy ở hầu hết mọi ngôi nhà và bệnh viện tại một thời điểm trước khi có nhiệt kế kỹ thuật số. Loại này rất khó đọc và không phải lúc nào cũng cung cấp thông tin chính xác.

Lý do chính mà chúng không còn được khuyên dùng là thủy ngân có thể gây ngộ độc cho bạn. Điều này có thể xảy ra khi những mảnh thủy tinh bị vỡ và thủy ngân được giải phóng. Nếu bạn vẫn còn một trong những loại này, liên hệ với bộ phận xử lý chất thải địa phương để tìm cách xử lý chất thải nguy hại đúng cách là điều bạn nên làm.

Xem thêm:

2. Bạn nên đo nhiệt độ bao lâu một lần?

Nếu bạn đang có cảm giác như ốm hoặc nếu con bạn có vẻ bị ốm, lúc này bạn cần đưa tay lấy nhiệt kế để đo nhiệt độ. Thường thì một trong những câu hỏi đầu tiên mà bác sĩ hỏi là bạn đã đo nhiệt độ của người bị bệnh chưa. Bạn cũng có thể ra quyết định dùng thuốc để hạ sốt và bạn nên đọc trên hướng dẫn xem khi nào thì dùng lại thuốc (thời gian này thường kéo dài khoảng bốn đến sáu giờ). Trước khi dùng một liều khác, hãy kiểm tra nhiệt độ của bạn hoặc của con bạn để xem liệu thuốc có thực sự cần thiết hay không.

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ đầu tiên rất cao, bạn nên kiểm tra lại nhiệt độ theo lịch trình thường xuyên hơn, có thể một hoặc hai lần một giờ. Bạn cũng có thể kiểm tra lại nhiệt độ khi thuốc dường như không có tác dụng, chẳng hạn như khi bệnh không thuyên giảm vẫn còn các triệu chứng. Bạn nên ghi lại những thông số này cho bác sĩ để họ có cách giải quyết tốt hơn.

nhiệt kế
Bạn nên đo nhiệt độ bao lâu một lần?

3. Vệ sinh và bảo quản nhiệt kế

Bạn nên giữ lại các hướng dẫn đi kèm với nhiệt kế để bạn có thể tham khảo lại cho những câu hỏi như thế này. Làm sạch mọi thứ trước và sau khi bạn sử dụng là điều bạn nên chú ý. Bạn có thể sử dụng xà phòng và nước ấm hoặc cồn để làm sạch các đầu của nhiệt kế kỹ thuật số, sau đó rửa lại chúng.

Nếu bạn đang sử dụng một nhiệt kế trực tràng, hãy đảm bảo vệ sinh nó thật sạch và cần thêm dán nhãn của phân biệt. Nếu tất cả chúng đi kèm với một hộp đựng để bảo vệ, hãy cất chúng trong hộp đựng đó của bạn. Giữ chúng ở nơi khô ráo, dễ tìm và không tiếp xúc với sự thay đổi mạnh của nhiệt độ.

Nếu bạn vẫn còn có những thắc mắc muốn được giải đáp bạn nên hỏi các bác sĩ để có cách đo và loại để đo thân nhiệt tốt nhất. Mỗi gia đình nên có 1 đến 2 nhiệt kế để có thể sử dụng ngay khi cần thiết vì những loại cảm sốt thường xảy ra với mọi người.