Những cách cải thiện hiệu suất tăng tốc máy tính nhanh hơn

0
1392

Không thể tránh khỏi việc tất cả máy tính sẽ gặp phải tốc độ chậm hơn vào một thời điểm nào đó. Làm sao tăng tốc máy tính khi phần mềm ngày càng trở nên khắt khe hơn. Cách PC của bạn phản ứng với những thay đổi này có thể có tác động lớn đến hiệu suất của nó. 

Mặc dù bạn có thể thực hiện một số nâng cấp cho máy tính xách tay của mình để máy chạy nhanh hơn. Nhưng có một số cải tiến bạn có thể thực hiện để tiết kiệm chi phí hơn và dễ thực hiện. Những điều chỉnh nhỏ này có vẻ như không giúp tăng tốc hiệu suất máy tính của bạn. Nhưng kết hợp với nhau, chúng có thể giúp PC của bạn hoạt động trong một số năm.

Xem Nhanh

1. Tăng tốc máy tính bằng gỡ cài đặt phần mềm không cần thiết

Tăng tốc máy tính bằng cách gỡ cài đặt phần mềm không cần thiết
Tăng tốc máy tính bằng cách gỡ cài đặt phần mềm không cần thiết

Máy tính của bạn được cài đặt sẵn một số ứng dụng mà nhiều người sẽ không sử dụng, nhưng điều đó có thể ngốn tài nguyên hệ thống. Bạn thường có thể xác định những điều này. Khi bạn thấy cửa sổ bật lên nhắc bạn cập nhật chương trình mà bạn chưa từng sử dụng trước đây.

Xóa chúng khỏi máy tính của bạn và giải phóng dung lượng ổ đĩa

  • Nhấp vào nút “Start” và truy cập menu “Tất cả ứng dụng”. Tại đây, bạn có thể xem danh sách các ứng dụng mà bạn đã cài đặt và những ứng dụng bạn chưa cài đặt trên máy tính.
  • Khi bạn tìm thấy chương trình mình muốn gỡ cài đặt. Hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng để xem menu “Tùy chọn”.

Bạn cũng sẽ muốn biết chương trình nào cần thiết để máy tính của bạn chạy đúng cách và chương trình nào có thể bị loại bỏ. Một trong những lý do khiến các ứng dụng này làm chậm PC của bạn, là do chúng thường tự động khởi động khi bạn khởi động máy tính.

2. Tăng tốc máy tính bằng cách giới hạn các chương trình khi khởi động

Tăng tốc máy tính bằng cách giới hạn các chương trình khi khởi động
Tăng tốc máy tính bằng cách giới hạn các chương trình khi khởi động

Cùng dòng, bạn cũng có thể xác định ứng dụng nào chạy khi PC khởi động. Windows 10 có các trình quản lý tác vụ được cập nhật giúp dễ dàng xác định những phần mềm bạn muốn chạy.

Để truy cập vào trình quản lý tác vụ, hãy nhấn Ctrl-Shift-Esc. Một hộp thoại sẽ xuất hiện liệt kê tất cả các ứng dụng đã được cài đặt trên máy tính của bạn. Nó cũng cung cấp cho bạn tài khoản chi tiết thông số về dung lượng RAM, mà mỗi chương trình sử dụng khi bạn khởi động PC của mình.

Để thực hiện điều chỉnh, chỉ cần nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn muốn thay đổi. Để yêu cầu ứng dụng đó không chạy cho đến khi có lệnh. Bạn luôn có thể thay đổi cài đặt nếu nhận thấy rằng một chương trình không còn chạy nữa, ảnh hưởng đến việc bạn sử dụng PC của mình.

3. Tăng tốc máy tính bằng cách thêm nhiều RAM hơn vào PC của bạn

Tăng tốc máy tính bằng cách thêm nhiều RAM hơn vào PC của bạn
Tăng tốc máy tính bằng cách thêm nhiều RAM hơn vào PC của bạn

Về việc sử dụng bộ nhớ, Windows 10 sử dụng ít RAM hơn các phiên bản trước. Nhưng việc tăng bộ nhớ RAM đã là một cách đã được thử nghiệm và đúng để tăng tốc thiết bị trong nhiều năm.

Việc thêm nhiều RAM vào máy tính để bàn dễ dàng hơn nhiều và nó cũng rẻ hơn nhiều so với laptop. Bất kỳ ai có ý tưởng cơ bản về thiết bị của tháp máy tính để bàn đều có thể lắp thêm RAM trong một giờ hoặc lâu hơn. 

Bạn cũng có thể mang máy tính của mình đến một cửa hàng chuyên nghiệp để lắp thêm RAM. Nếu bạn lo lắng về việc nó có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống của mình hoặc làm điều này không chính xác. Thì việc có ý kiến ​​từ một kỹ thuật viên. Có thể giúp bạn xoa dịu tâm trí và dễ dàng bổ sung thêm bộ nhớ máy tính.

4. Tăng tốc máy tính bằng cách kiểm tra phần mềm spyware và vi-rút

Tăng tốc máy tính bằng cách kiểm tra phần mềm spyware và vi-rút
Tăng tốc máy tính bằng cách kiểm tra phần mềm spyware và vi-rút

Hầu như máy tính của bạn không thể không nhiễm vi-rút tại một thời điểm nào đó khi duyệt web. Nhưng phần mềm Windows Defender mới đã giúp việc tìm kiếm phần mềm độc hại có thể gây ra sự cố lớn trên PC của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Các chương trình của bên thứ ba cũng dễ cài đặt và có thể hiệu quả, trong việc loại bỏ bất kỳ phần mềm gián điệp hoặc vi rút nào mà bạn có thể đã nhặt được.

Cân nhắc cài đặt hai loại phần mềm để theo dõi hiệu suất máy tính. Các chương trình dọn dẹp phần mềm độc hại có thể giải quyết các vấn đề về tốc độ hoặc cửa sổ bật lên. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét các ứng dụng cung cấp khả năng bảo vệ liên tục và chạy ở chế độ nền.

Hãy nhớ rằng các chương trình chống vi-rút này chiếm dung lượng. Vì vậy, bạn nên chọn một chương trình tương đối để không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Nếu bạn đang gặp sự cố khi tải ứng dụng hoặc chỉ đơn giản là xử lý hiệu suất máy tính chậm. Thì thường chỉ cần một số điều chỉnh nhỏ để làm cho nó chạy hiệu quả hơn. Đảm bảo kiểm tra kỹ xem có phần mềm độc hại, phần mềm spyware hoặc vi-rút gây chậm hoặc tốc độ chậm hay không. Sau đó, bạn có thể xem xét điều gì khác có thể gây ra bất kỳ sự cố nào để bạn có thể tăng tốc. Bảo trì và kiểm tra hiệu suất máy tính của mình để tận hưởng trải nghiệm hiệu suất và tăng tốc máy tính tốt hơn.