Những cách chăm sóc gà con mới sinh hiệu quả nhất cho bạn

0
746

Gà con mới sinh ra cần làm gì, để tốt cho chúng cả về sức khỏe và tinh thần chắc hẳn là điều bạn đang thắc mắc khi mới gặp lần đầu. Vậy thì bạn cứ yên tâm, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn phải làm gì trong hợp này nhé.

1. Cân nhắc đầu tiên khi gà con mới sinh

Gia cầm sống có thể có vi trùng Salmonella trong phân và trên cơ thể chúng (lông, chân và mỏ), ngay cả khi chúng có vẻ khỏe mạnh và sạch sẽ. Vi trùng cũng có thể bám vào lồng, cũi, cỏ khô, cây cối và đất ở khu vực gà sống và lang thang. Ngoài ra, vi trùng có thể được tìm thấy trên tay, giày và quần áo của những người tiếp xúc với gà. Hoặc làm việc hoặc vui chơi nơi gà sống và đi lang thang. 

cách chăm sóc gà con
Cân nhắc đầu tiên dành cho bạn

Mọi người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, khi họ đưa tay hoặc các vật dụng khác tiếp xúc với phân hoặc xung quanh miệng gà. Trẻ nhỏ đặc biệt có nguy cơ bị bệnh cao. Vì hệ thống miễn dịch của chúng vẫn đang phát triển và vì chúng có nhiều khả năng đưa ngón tay hoặc các vật dụng khác vào miệng hơn những trẻ khác. Điều quan trọng là phải rửa tay ngay sau khi chạm vào gia cầm hoặc bất cứ thứ gì trong khu vực chúng sinh sống và đi lang thang. 

2. Cách chăm sóc gà con sơ sinh

Thiết lập khu vực ấp trứng. Khi chỉ nuôi một vài gà con (30 hoặc ít hơn), hãy sử dụng một hộp lớn có tường cao ít nhất 18 inch và đặt hộp ở khu vực an toàn tránh gió lùa và vật nuôi trong nhà. Sử dụng màn hình hoặc khăn để che hộp. 

cách chăm sóc gà con
Cách chăm sóc gà con sơ sinh

Đối với số lượng lớn hơn, một bể chứa kim loại có thể được sử dụng trong một nhà xây dựng kín, không có gió lùa. Không sử dụng thùng nhựa làm khu vực ấp trứng. Đèn ấp có thể làm chảy nhựa, rơi vào dăm thông và gây cháy. Chúng cần không gian một nửa mét vuông trong hai tuần đầu tiên. Chúng lớn nhanh và sau hai tuần, mỗi con tăng lên một foot vuông.

2.1. Giữ ấm cho gà con

Gà con cần được giữ ở nơi ấm áp cho đến khi chúng mọc đầy lông. Nhiệt độ ở đáy khu vực ấp nên là 95-100 độ trong hai tuần đầu. Sau đó, giảm 5 độ mỗi tuần cho đến khi chúng được một tháng tuổi. Sử dụng đèn ấp (bạn nên sử dụng bóng đèn màu đỏ) gắn trên một bên của khu vực ấp trứng gà. Bạn có thể chọn có ở dưới ánh sáng hay không. 

Nếu gà con chen chúc nhau trực tiếp dưới nguồn nhiệt thì chúng bị lạnh. Nếu chúng ở xung quanh các cạnh của khu vực ấp trứng, thì chúng quá nóng. Điều chỉnh độ cao của đèn cho phù hợp và cho chúng đủ chỗ để di chuyển ra vào ánh sáng để điều hòa thân nhiệt.

Xem thêm:

2.2. Cung cấp đồ giường cho gà con

Chuẩn bị bộ giường để hứng và hút phân cho gà và thay phân hàng ngày. Lót sàn hộp bằng giấy báo, sau đó dùng dăm thông phủ lên trên. Khi đã bị bẩn, bạn chỉ cần cuộn giấy, vụn gỗ thông và vứt nó đi. 

Nếu sử dụng giấy báo, hãy đảm bảo phủ một lớp đệm lót như 2-3in vụn thông, rơm rạ băm nhỏ, vỏ yến mạch hoặc lõi cây xay (không nghiền mịn). Để bề mặt không quá trơn cho gà con, nếu không có chân vững. Chân của chúng sẽ không phát triển một cách chính xác.

2.3. Thức ăn và nước cho gà

cách chăm sóc gà con
Thức ăn và nước cho gà con

Để sẵn nước và thức ăn cho chúng trong các thùng chứa riêng. Giữ thức ăn và nước sạch và không có phân. Nếu gà con không uống, hãy nhúng miệng chúng vào nước để bắt đầu. Sử dụng đài phun nước cho gà con, cho đến nay là cách tốt nhất để cung cấp nước cho chúng. 

Đĩa hoặc các hộp đựng đồ thay đồ khác dễ bị đổ khiến khu vực ấp trứng ẩm ướt và mất vệ sinh. Không bao giờ để chúng bị thiếu nước. Đối với thức ăn, bắt đầu cho vào khẩu phần khởi động 20% ​​protein (24% protein cho gà thịt). Khi chúng được 8-10 tuần tuổi, chuyển sang 18-19% protein.

2.4. Những lưu ý trong cách chăm sóc gà con

Gà con thích lăn lộn khi chúng đang nghỉ ngơi. Chuẩn bị cọc lót hoặc đống gạch để gà con có chỗ đậu.Nó phải cách mặt đất vài inch để ngăn chúng đậu trên ống dẫn nước và máng ăn. Khi gà con bắt đầu rụng lông, vào những ngày ấm áp, hãy đặt chúng vào chuồng trong thời gian ngắn trong khu vực không có gió lùa. 

Để mắt đến chúng và cung cấp khay cát để chúng có thể bám bụi. Khi bạn làm việc với gà con, hãy nhớ rằng những chuyển động nhẹ nhàng sẽ làm chúng đỡ sợ hãi. Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng và nước sau khi tiếp xúc hoặc làm việc xung quanh gà con. 

Cuối cùng bạn hãy nhớ Salmonella, một nguyên nhân phổ biến của bệnh truyền qua thực phẩm, có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với động vật mang vi khuẩn. Vệ sinh là rất quan trọng để giữ cho gà con của bạn, bạn và gia đình bạn khỏe mạnh.