Những cách giâm cành hoa hồng có tỷ lệ sống cao nhất

0
704

Giâm cành là cách nhân giống nhiều loại cây, trong đó có hoa hồng. Đây được xem là cách nhân giống hoa hồng có tỷ lệ sống cao nhất. Tuy nhiên có nhiều người đã thực hiện nhân giống nhưng không thành công. Vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách giâm cành hoa hồng có tỷ lệ sống cao trong bài viết sau đây. 

Xem Nhanh

1. Cách giâm cành hoa hồng bằng khoai tây

Cách trồng hoa hồng bằng khoai tây nghe có vẻ lạ nhưng cách này được nhiều người có kinh nghiệm sử dụng để giâm cành hồng và mang đến kết quả bất ngờ đấy. Trong khoai tây chứa một lượng chất dinh dưỡng và độ ẩm vừa đủ để cành hoa hồng có để phát triển. 

1.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

Trước khi tiến hành trồng cây, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:

 • 1 củ khoai tây có kích thước lớn
 • 1 cành hồng tươi, độ dài 18-20 cm 
 • Đất trồng cây
 • Các dụng cụ hỗ trợ trồng cây: Bay xới đất, kéo, chậu, bình nước.

1.2. Thực hiện cách giâm cành hoa hồng bằng khoai tây

 • Bước 1: Chuẩn bị cành hoa hồng

Nếu cành hồng đã chuẩn bị đang có nụ hoặc bông, bạn cần cắt chúng đi, sau đó cắt toàn bộ lá và gai ở nửa thân dưới của cành, phần trên có thể để lại ít lá. Phần gốc cành bạn cần cắt một góc 45 độ để cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Sau khi cắt gốc, nếu có sẵn bột quế, bạn nên nhúng phần vừa cắt vào bột quế giúp chống vi khuẩn, ngăn ngừa thối rễ.

 • Bước 2: Chuẩn bị khoai tây và đất trồng

Bạn có thể chuẩn bị đất trồng trong chậu hoặc đào sẵn lỗ trong vườn. Với khoai tây, hãy dùng đũa tạo một lỗ có kích thước tương đương cành hoa hồng.

cách giâm cành hoa hồng

Thực hiện cách giâm cành hoa hồng bằng khoai tây đơn giản

 • Bước 3: Trồng cây

Bạn giâm cành hồng vào củ khoai đã chuẩn bị sau đó trồng khoai vào đất. Dùng đất phủ hết củ khoai, chỉ để lộ phần cành tiếp xúc với khoai trên mặt đất.

Tiếp đến, dùng bao ni lông phủ cây vừa trồng để giữ cho độ ẩm được ổn định, không bị ảnh hưởng nhiều do thời tiết thất thường.

 • Bước 4: Chăm sóc cây

Nếu trồng cây trong chậu, bạn hãy đặt chậu nơi râm mát, không có ánh nắng trực tiếp. Mỗi ngày bạn tưới vừa đủ và mở bao ni lông vào buổi chiều mát để cây thoáng khí.

Sau vài ngày, khi cây đã ổn định, có thể di chuyển đến nơi nhiều ánh nắng hơn. Sau khoảng 1 tuần, khi rễ sẽ phát triển hoàn chỉnh, lúc này củ khoai tây sẽ dần thối đi và có tác dụng như một loại phân bón cho hoa hồng.

2. Cách giâm cành hoa hồng bằng đất đơn giản

Cách giâm cành hoa hồng bằng đất là cách đơn giản nhất, bạn chỉ cần chọn các cành hồng khỏe mạnh và giâm xuống đất. Sau giai đoạn chăm sóc, cành hoa hồng sẽ phát triển thành cây mới. Bạn có thể thực hiện giâm hoa hồng bằng đất theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn cành hồng khỏe mạnh, dài khoảng 20cm. Tiếp theo, dùng dao sắc cắt chéo một góc 45 độ ở phần gốc. Lá, gai ở nửa dưới của cành và nụ, hoa cũng cần được tỉa sạch.
 • Bước 2: Chọn nơi có đủ ảnh sáng nhưng nắng không quá gắt để giâm cành. Chuẩn bị đất thật tơi và cho vào chậu.
 • Bước 3: Dùng que chọc lỗ sau từ 8-10 cm và tiến hành giâm cành. Tiếp theo, nén đất vừa chặt để cây đứng vững. Cuối cùng, bạn cần tưới nước và luôn đảm bảo đủ độ ẩm để cây phát triển.

cách giâm cành hoa hồng

Cách giâm cành hoa hồng bằng đất dễ thực hiện

3. Giâm cành hoa hồng bằng nha đam có tỷ lệ sống cao

Trong nha đam có nhiều dưỡng chất như monosaccharide và polysaccharide, khi hoa hồng hấp thụ dưỡng chất này sẽ giúp giải độc hữu cơ và có đủ dinh dưỡng để phát triển. Tương tự như các cách giâm cành khác, cách giâm cành hoa hồng bằng nha đam cũng hết sức đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau.

 • Bước 1: Cắt một đoạn nha đam dài khoảng 4cm, nên chọn lá nha đam dày đủ để cắm cành hoa hồng.
 • Bước 2: Cắm cành hoa hồng đã cắt chéo góc vào đoạn nha đam đã chuẩn bị.
 • Bước 3: Tỉa bớt lá và bỏ toàn bộ hoa có trên cành.
 • Bước 4: Chuẩn bị một chậu đất tơi xốp và đào lỗ nhỏ.
 • Bước 5: Trồng phần nha đam xuống chậu và phủ đất.
 • Bước 6: Bạn cần tưới đủ nước để cành hồng phát triển rễ, nên tưới ít nhất 2 lần mỗi ngày. Sau 1-2 tuần, rễ cây phát triển, bạn có thể trồng cành xuống đất hoặc chuyển sang chậu to hơn.

cách giâm cành hoa hồng

Cách giâm cành hoa hồng bằng nha đam mới lạ

4. Giâm cành hoa hồng bằng chuối dễ thực hiện

Chuối là loại quả nhiều dinh dưỡng và có độ ẩm cao. Do đó, nhiều người chọn giâm cành hoa hồng bằng chuối thay cho khoai tây hoặc nha đam. Các bước thực hiện cũng tương tự như 2 cách đã hướng dẫn trên. Bạn chỉ cần thay nha đam hoặc khoai tây bằng một đoạn chuối 3-5cm. Sau khi giâm, các bước tưới nước và chăm sóc cũng như hướng dẫn.

cách giâm cành hoa hồng

Giâm cành hoa hồng bằng chuối không cần thuốc kích rễ

Cách giâm cành hoa hồng có rất nhiều và các bước thực hiện cũng hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần chọn cách phù hợp và thực hiện theo hướng dẫn. Điều cần ghi nhớ khi giâm cành hồng là cần đảm bảo đủ độ ẩm để rễ cây phát triển thuận lợi. Tuy nhiên bạn cũng không được tưới nước ngập gây thối rễ cây. Hãy đọc thật kỹ thông tin được hướng dẫn trong bài để thực hiện đúng nhé. Chúc các bạn thành công!