Những cách nâng cấp máy tính thực sự cần thiết cho bạn

0
1581

Tất cả chúng ta đều biết máy tính của mình có thời hạn sử dụng hạn chế. Nhưng nếu bạn biết cách nâng cấp máy tính thì có thể kéo dài tuổi thọ của nó. Bạn chỉ cần cải thiện tốc độ của phần cứng cũ bằng một trong những nâng cấp giá cả phải chăng.

Xem Nhanh

1. Cách nâng cấp máy tính bằng kết nối ổ cứng ngoài

Khi máy tính của bạn hết dung lượng ổ đĩa, nó không còn chỗ để lưu và hoán đổi dữ liệu tạm thời khi bạn làm việc trên các tệp. Điều này có nghĩa là khi hết chỗ, máy của bạn có thể bắt đầu chạy chậm lại hoặc bắt đầu gặp sự cố thường xuyên. Tất nhiên, bạn sẽ không còn dung lượng trống để lưu bất kỳ thứ gì mới. Việc cắm ổ cứng ngoài có thể giảm bớt vấn đề này trong vài phút.

Cách nâng cấp máy tính bằng kết nối ổ cứng ngoài
Cách nâng cấp máy tính bằng kết nối ổ cứng ngoài

Dù bạn chọn ổ nào, hãy đảm bảo rằng nó có các kết nối và cáp phù hợp để cắm vào máy tính của bạn. Ví dụ: một số có thể liên kết qua cổng USB và một số khác bằng Thunderbolt. Thông tin này sẽ xuất hiện nổi bật trên bao bì hoặc mô tả trực tuyến của thiết bị. Nhưng nếu bạn không chắc chắn, chỉ cần hỏi cửa hàng bán thiết bị đó.

Khi bạn đã chọn phần cứng của mình, việc nâng cấp rất dễ dàng. Khi bạn cắm đĩa mới vào máy tính, hệ điều hành sẽ tự động nhận dạng thiết bị và hướng dẫn bạn cách thiết lập. Quá trình này khác nhau trên Windows và macOS. Nhưng cả hai đều cung cấp trợ giúp khắc phục sự cố. Với ổ đĩa mới được kết nối, bạn có thể chuyển video, hình ảnh, nhạc và các tệp khác sang thiết bị mới. Giải phóng dung lượng trên ổ cứng chính của bạn.

2. Cách nâng bằng việc thêm một ổ cứng nội bộ

Như chúng ta đã thảo luận, việc giải phóng dung lượng trên ổ cứng rất tốt cho “sức khỏe” máy tính của bạn. Nhưng ổ cứng ngoài không phải là giải pháp duy nhất. Nếu bạn muốn tránh thêm một thiết bị khác vào cuộc sống của mình và bạn có một số kiến ​​thức chuyên môn về DIY. Bạn có thể lắp một ổ cứng nội bộ thứ hai vào máy tính của mình. Đây là một quá trình tốn nhiều thời gian và kỹ thuật hơn, nhưng nó tạo ra một cái nhìn hợp lý hơn.

Cách nâng cấp máy tính bằng việc thêm một ổ cứng nội bộ
Cách nâng cấp máy tính bằng việc thêm một ổ cứng nội bộ

Trước tiên, bất cứ khi nào bạn gặp rắc rối với phần cứng của mình, bạn cần sao lưu dữ liệu một cách an toàn trước khi bắt đầu. Tiếp theo, quá trình này sẽ không hoạt động trên tất cả các máy tính. Bạn sẽ cần một thiết bị có khoang ổ đĩa thứ hai, để loại trừ máy tính xách tay và máy tất cả trong một như iMac của Apple. 

Khi bạn đi mua ổ cứng nội bộ mới, hãy đảm bảo rằng lựa chọn của bạn tương thích với kiểu máy và kiểu máy tính của bạn. Bạn cũng có thể tìm hướng dẫn cài đặt tham khảo thiết bị cụ thể của mình. Ví dụ: Dell Inspiron 3650 xem họ đề xuất ổ nào. 

Đối với ổ cứng gắn ngoài, bạn cũng nên cân nhắc xem mình thích ổ cứng HDD chậm hơn. Chẳng hạn như ổ 2TB Black của Western Digital hay ổ SSD nhanh hơn và đắt hơn và Crucial’s 2TB MX500.

Xem thêm:

3. Cách nâng cấp máy tính bằng bộ nhớ đám mây của bạn

Cách nâng cấp máy tính bằng bộ nhớ đám mây của bạn
Cách nâng cấp máy tính bằng bộ nhớ đám mây của bạn

Tùy chọn cuối cùng để tăng dung lượng ổ cứng khả dụng của bạn là trên đám mây. Cụ thể, bạn có thể di chuyển hàng loạt tệp cá nhân của mình sang dịch vụ lưu trữ đám mây. Nhiều dịch vụ trong số này cho phép bạn xóa các bản sao cục bộ của tệp. Khi bạn đã chuyển tệp gốc trực tuyến, giúp giải phóng chỗ trống quý giá trên ổ cứng của máy cũ của bạn. 

Bạn có thể chọn giữa một số dịch vụ lưu trữ đám mây tuyệt vời. Bao gồm Google Drive, Dropbox, OneDrive và iCloud. Lựa chọn của bạn phụ thuộc vào loại máy tính bạn sở hữu, người dùng Apple có thể nghiêng về iCloud và người hâm mộ Microsoft hướng tới OneDrive. Dung lượng lưu trữ bạn muốn và số tiền bạn sẵn sàng trả cho dung lượng đó.

4. Cách nâng cấp máy tính bằng nâng cấp bàn phím và chuột của bạn

Bàn phím máy tính xách tay làm bạn mệt mỏi, chật chội với các phím dễ bị mòn theo thời gian. Một con chuột không dây không đáng tin cậy khiến cổ tay bạn đau nhức. Và khi các thiết bị ngoại vi đầu vào này cũ đi, chúng có một lớp bụi bẩn và trở nên kém phản hồi hơn. 

Cách nâng cấp máy tính bằng nâng cấp bàn phím và chuột của bạn
Cách nâng cấp máy tính bằng nâng cấp bàn phím và chuột của bạn

Vì vậy, trong khi bạn đang cải thiện trải nghiệm máy tính của mình, hãy cân nhắc đầu tư vào một bàn phím và chuột mới sáng bóng. Đối với màn hình, điều này sẽ không làm cho máy tính cũ của bạn chạy nhanh hơn. Nhưng nó chắc chắn có thể làm tăng sự thích thú của bạn và ngăn chặn ý nghĩ nâng cấp máy của bạn.

Đây là một cải tiến đặc biệt rẻ và nó hoạt động với mọi loại máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Nếu lo lắng về việc hết cổng kết nối máy tính xách tay. Bạn có thể mua các thiết bị ngoại vi không dây và kết nối chúng qua Bluetooth.

Đề xuất cho bạn một bộ dụng cụ kết hợp bàn phím và chuột. Như đối với máy tính để bàn không dây của Microsoft 2000 và MK545 Advanced của Logitech đều mang lại giá trị tốt. Và cũng không yêu cầu bạn crack mở máy tính của mình để cài đặt chúng.

Ngoài những cách nâng cấp máy tính trên đây bạn cũng có thể tham khảo thêm về vấn đề này như cài đặt thêm RAM cho máy tính. Đầu tư một màn hình máy tính lớn hơn, nếu là máy tính xách tay bạn nên cân nhắc với một chiếc lớn hơn.