Những Chú Chó Thông Minh Sẽ Có Biểu Hiện Và Hành Động Gì?

0
1249

Mỗi người trong chúng ta đều nghĩ rằng con chó thông minh và chúng rất đặc biệt với mình. Nhưng chúng ta thực sự biết bao nhiêu về những người bạn lông bông của mình và những gì đang diễn ra bên trong đầu chúng không? Hãy cùng tìm hiểu thật nhiều về chúng nhé!

Xem Nhanh

1. Chó thông minh chúng đồng cảm với bạn

Chó thông minh chúng đồng cảm với bạn
Chó thông minh chúng đồng cảm với bạn

Khi bạn nhìn con chó của mình và ngáp, rất có thể con chó của bạn cũng sẽ ngáp vì chó có thể “bắt” được cái ngáp. theo một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên tạp chí Biology Letters . Đây được gọi là “sự lây lan cảm xúc” và đó là một dạng cơ bản của sự đồng cảm.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng động vật linh trưởng có thể “bắt” ngáp, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy ngáp của con người cũng có thể lây cho chó nhà.

Những con chó cũng được cho là đồng cảm với chúng ta theo những cách khác. Nghiên cứu cho thấy rằng chúng nhạy cảm với cảm xúc của người giám hộ và hành vi của chúng bị ảnh hưởng bởi sự thể hiện của những cảm xúc này. 

Một  nghiên cứu từ Đại học Helsinki cho thấy chó có thể cảm nhận được khi chủ nhân của chúng tức giận và thậm chí chúng đã tiến hóa để phản ứng lại. Một nghiên cứu khác cho thấy chó phản ứng theo cách tương tự về mặt sinh lý và hành vi với con người. Khi chúng nghe thấy tiếng con người khóc đó cũng là một ví dụ khác về sự lây lan cảm xúc.

2. Chó thông minh chúng muốn giao tiếp bằng mắt với bạn

Chó thông minh chúng muốn giao tiếp bằng mắt với bạn
Chó thông minh chúng muốn giao tiếp bằng mắt với bạn

Chó là loài động vật không chính đáng duy nhất có thể nhìn thẳng vào mắt người mà không hiểu sai ý nghĩa của bạn. Trong khi đó, loài sói giải thích giao tiếp bằng mắt là dấu hiệu của sự thù địch.

Giao tiếp bằng mắt có ảnh hưởng quan trọng đến não bộ của cả người và chó. Hare nói: “Chỉ bằng cách giao tiếp bằng mắt với chó, chúng ta đã có sự gia tăng oxytocin”. Oxytocin đôi khi được gọi là “hormone tình yêu”, đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành sự gắn bó, liên kết và tin tưởng.

Thông thường, loại phản ứng này là sự gia tăng hormone để tạo điều kiện gắn kết chỉ xảy ra giữa cha mẹ và con cái của họ, hoặc có thể là những người bạn tình lãng mạn, Hare chia sẻ “Đây là lần đầu tiên người ta chứng minh rằng các loài khác nhau, chó thông minh và người có thể tương tác và ảnh hưởng đến vòng lặp oxytocin.”

3. Chó thông minh chúng rất yêu chúng ta

Các nghiên cứu gần đây về não bộ của loài chó thông minh cho thấy chúng không chỉ yêu chúng ta mà còn coi chúng ta như gia đình của chúng. Một nghiên cứu hình ảnh thần kinh năm 2015 về quá trình xử lý mùi trong não chó phát hiện ra rằng khi chó ngửi mùi của chủ, “trung tâm phần thưởng” của não chúng (được gọi là nhân đuôi) sáng lên. Nghiên cứu cũng cho thấy những con chó ưu tiên mùi của con người hơn tất cả các mùi khác.

Và không giống như mèo, chúng hành động như thể chúng là con của chúng ta. Nghiên cứu ehavioral đã chỉ ra rằng chó là động vật duy nhất thuần hóa mà tương tác với con người của chúng trong cùng một cách mà trẻ tương tác với cha mẹ. 

Không giống như mèo hoặc ngựa, những con chó sợ hãi hoặc lo lắng sẽ chạy đến con người của chúng để được giúp đỡ và an ủi. Giống như cách một đứa trẻ mới biết đi chạy đến cha mẹ của chúng, mèo và ngựa chỉ đơn giản là chạy và trốn.

4. Chó thông minh hiểu những cử chỉ tinh tế và những tín hiệu xã hội

Chó thông minh hiểu những cử chỉ tinh tế và những tín hiệu xã hội
Chó thông minh hiểu những cử chỉ tinh tế và những tín hiệu xã hội

Bạn có thể hiểu cử chỉ của chó và trẻ nhỏ bắt đầu ở cùng một cấp độ: Nếu ai đó chỉ vào một đồ vật, cả hai sẽ có thể giải thích chuyển động của bàn tay và tìm ra đồ vật đó. Theo một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí PLoS ONE, loài chó thông minh có thể hiểu được ý nghĩa đằng sau các cử chỉ và đây là điều mà ngay cả tinh tinh cũng không làm được.

Chó cũng có khả năng đọc các cử chỉ tinh vi hơn, chẳng hạn như tín hiệu xã hội: sử dụng hướng nhìn của con người để tìm thức ăn và đồ vật ẩn – một nhiệm vụ mà loài vượn người cũng phải vật lộn.

5. Não chó thông minh phản ứng với âm thanh và giọng nói cảm xúc

Một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Current Biology đã chụp MRI não của chó trong khi chúng lắng nghe nhiều loại âm thanh khác nhau của chó và người. Các hình ảnh cho thấy não chó có các vùng giọng nói trong não và chúng xử lý giọng nói giống như cách não người làm, với một phần não tương tự phát sáng khi phát ra âm thanh của giọng người.

Họ cũng phát hiện ra rằng não chó phản ứng khi chúng nghe thấy âm thanh cảm xúc, chẳng hạn như tiếng khóc hoặc tiếng cười. Những phát hiện này có thể giúp giải thích tại sao giao tiếp bằng giọng nói lại rất thành công giữa người và chó.

Chính những đặc điểm này tạo nên một chú chó thông minh và cũng chính vì những lý do đó mà cho là loài động vật được sử dụng làm thú cưng, hoặc thậm chí là một người bạn thân và một thành viên trong gia đình của một số người.