Những đặc điểm cũng như sự thật thú vị về loài rùa cạn

0
1989

Ngày 23 tháng 5 là ngày Rùa thế giới. Tôn vinh loài bò sát đất chậm và ổn định cùng với những sự thú vị về rùa cạn. Dưới bài viết này bạn sẽ biết được vì sao chúng được trân trọng. Và nó sẽ không phí thời gian tìm hiểu của bạn về chúng đâu.

Xem Nhanh

1. Giới thiệu về rùa cạn 

Rùa cạn là loài bò sát có vỏ thuộc bộ Chelsonii. Thuật ngữ “rùa” là cụ thể hơn đề cập đến các loài rùa trên cạn. Tất nhiên sẽ luôn có ngoại lệ và trong trường hợp này là rùa box sống trên cạn. Rùa thường là loài ăn cỏ và không biết bơi.

rùa cạn
Giới thiệu về rùa cạn

Một cách dễ dàng để phân biệt chúng: nhìn vào chân và vỏ của chúng. Rùa nước có chân chèo hoặc chân có màng với móng vuốt dài, mai của chúng phẳng hơn và sắp xếp hợp lý hơn. Rùa có thân hình mập mạp, chân giống chân voi và nặng hơn, vỏ hình vòm.

Vỏ của rùa cạn có ba phần chính: phần trên cùng, phần dưới cùng và cầu nối các phần này lại với nhau. Bạn không thể nhìn thấy chúng, nhưng mỗi con rùa đều có xương sườn, xương quai xanh và xương sống bên trong mai.

Mai rùa được làm bằng cùng một loại chất sừng có trong móng tay và móng guốc. Vảy bảo vệ các mảng xương của vỏ khỏi bị thương và nhiễm trùng. Có thể đếm các vòng sinh trưởng xung quanh ống soi để xác định tuổi gần đúng của rùa hoang dã.

2. Những sự thật thú vị về rùa cạn

Rùa cạn có biết bơi không?

Rùa cạn ko biết bơi nhưng nín thở được: chúng chịu được carbon dioxide. Đó là một điều tốt, chúng phải làm trống phổi trước khi chui vào vỏ. Bạn sẽ thường nghe thấy tiếng chúng thở ra khi chúng giật mình và quyết định trốn.

rùa cạn
Giới thiệu về rùa cạn

Rùa truyền cảm hứng cho những quân đội La Mã thời cổ đại

Rùa truyền cảm hứng cho những quân đội La Mã thời cổ đại: Trong thời kỳ sieges, những người lính sẽ theo đội hình testudo, được đặt tên theo từ tiếng Latinh có nghĩa là rùa. Những người đàn ông xếp thành hàng và cầm lá chắn phía trước hoặc phía trên họ để che chở hoàn toàn cho đơn vị.

Vỏ của rùa can rất nhạy cảm khi bị chạm vào

Vỏ của chúng rất nhạy cảm khi bị chạm vào: Vỏ có các đầu dây thần kinh. Vì vậy, rùa có thể cảm nhận được mọi sự cọ xát, vuốt ve, cào cấu,… và đôi khi chúng rất thích. Lưu ý: Sinh vật thú vị này là rùa cạn chứ không phải là rùa nước.

Rùa cạn giữ nước rất tốt

Rùa cạn là những “nhà bảo tồn” cuối cùng: Chúng có thể hút nước và chất dinh dưỡng từ ngay cả những vết cắn nhẹ nhàng nhất. Hệ thống chân sau của chúng hoạt động giống như một đường tiêu hóa kép, tách nước khỏi chất thải của chúng. Khi khan hiếm nước, chúng sẽ bám vào chất thải trong nước và đơn giản là bài tiết urat, trông giống như kem đánh răng màu trắng.

Xem thêm:

3. Rùa cạn đạt độ tuổi thành theo kích thước, không theo tuổi

Bạn sẽ không thể nói giới tính của một con rùa cho đến khi nó đạt đến một kích thước nhất định và chúng thay đổi theo giống. Con đực cũng có xu hướng lớn hơn và có đuôi dài hơn.

rùa cạn
Rùa cạn đạt độ tuổi thành thục sinh dục theo kích thước không theo tuổi

Nếu bạn là chủ nuôi rùa thích bất ngờ, chỉ cần đợi thú cưng chui ra khỏi mai. Con đực cuối cùng sẽ trưng bày bộ phận riêng tư của chúng trong khi ngâm mình. Và không có gì lạ khi con cái đẻ trứng, ngay cả khi không có bạn tình để thụ tinh cho chúng.

4. Rùa cạn thông minh hơn chúng ta tưởng

Chính sự chậm và ổn định đã giúp chúng giành chiến thắng trong cuộc đua vào năm 2006 khi nhà khoa học Anna Wilkinson khi đặt một con rùa và chuột vào cùng một mê cung. Loài bò sát này giỏi hơn trong việc điều hướng mê cung để tìm thức ăn. Đảm bảo rằng nó không quay lại cùng một khu vực hai lần. 

Khi các mốc nhận thức bị loại bỏ cho lần thử nghiệm thứ hai, con rùa đã đi thăm từng phần của mê cung một cách có hệ thống để tìm thức ăn. Con chuột không có phương pháp như vậy. 

Tuy nhiên, nghiên cứu trước đây đã không cho thấy rùa thông minh như vậy: Wilkinson nghi ngờ nhiệt độ phòng thí nghiệm lạnh là nguyên nhân. Nghiên cứu sau đó cho thấy rùa sử dụng cách nhìn để học hỏi từ hành vi của các động vật khác.
Thật bất ngờ, ngạc nhiên và đầy sự thú vị xung quanh loài rùa cạn này phải không các bạn. Còn rất rất nhiều điều khác những về chúng bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn. Và ý tưởng về việc chăm sóc một con thú cưng thì rùa cạn cũng là một lựa chọn không hề tồi nhé các bạn.