Những dấu hiệu cho thấy mèo buồn mà bạn cần chú ý đến

0
2068

Mỗi con mèo đều có tính cách riêng, với một số con có tính cách hướng ngoại hơn những con khác, nhưng khi một con mèo bình thường trở nên trầm lặng, mèo buồn và dè dặt thì điều đó có thể khiến bạn lo lắng. Nhiều người nuôi mèo không biết tại sao mèo lại buồn hoặc chán nản.

Tuy nhiên, bằng cách để ý một số dấu hiệu, bạn có thể yên tâm khi biết rằng đó có thể chỉ là tạm thời. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm về một số nguyên nhân thường xuyên gây trầm cảm ở mèo và cách hành động tốt nhất của bạn.

Xem Nhanh

1. Dấu hiệu mèo buồn, mèo trầm cảm

1.1. Dấu hiệu mèo buồn khi có thay đổi trong giọng kêu

mèo buồn
Manh mối về giọng nói hoặc những thay đổi trong cách phát âm

Mèo của bạn có thể kêu meo meo nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường. Đây là những dấu hiệu rất dễ nghe cho thấy mèo của bạn có thể không vui. Những tiếng động không vui này thường là những tiếng kêu thê lương trầm thấp. 

Tiếng kêu không phải lúc nào cũng biểu thị sự hạnh phúc và một chú mèo con không vui cũng có thể kêu gừ gừ nhiều hơn như một cách để tự an ủi bản thân. Những con mèo khác có giọng nói bình thường có thể trở nên trầm lặng, trong khi những con mèo trầm tính có thể tăng âm lượng.

1.2. Dấu hiệu mèo buồn qua ngôn ngữ cơ thể 

Đôi khi ngôn ngữ cơ thể của mèo có thể gợi ý cho bạn về sự bất hạnh của chúng và có nhiều vị trí mắt, tai, lông và cơ thể có thể chỉ ra điều này. Tai cụp lại, cụp đuôi, dựng tóc gáy và các dấu hiệu cơ thể khác đều là những hình thức giao tiếp thầm lặng khiến mèo có thể buồn.

1.3. Dấu hiệu mèo buồn thường sẽ hung dữ hoặc sợ hãi

dấu hiệu mèo buồn
Mèo buồn hay trầm cảm thường sẽ hung dữ hoặc sợ hãi

Mèo buồn có xu hướng phản ứng nhiều hơn và hành động hung hăng hoặc sợ hãi. Nếu bạn nhận thấy những thay đổi về hành vi khiến mèo sợ hãi hoặc hung dữ bất thường thì có thể chúng sẽ buồn.

Chúng kín tiếng ít nói chuyện hay trốn tránh hoặc thay đổi tính cách. Mèo buồn có thể mất hứng thú với những hoạt động từng thu hút chúng, trở nên ẩn dật và lẩn trốn. Những con mèo trầm tính hơn có thể trở nên đeo bám hoặc đòi hỏi và nỗi sợ hãi trước những người lạ mà tất cả những con mèo dường như chia sẻ với nhau có thể tăng lên khi mèo buồn.

1.4. Mèo buồn sẽ ngủ nhiều

Mèo thường ngủ rất nhiều nhưng mèo buồn hoặc chán nản lại càng ngủ nhiều hơn. Nếu có những thay đổi về vị trí của điểm ngủ trưa yêu thích, điều này cũng có thể cho thấy mèo đang buồn.

Ngoài ra việc chải lông kém hoặc thay đổi cách chải chuốt cũng có thể là dấu hiệu của sự buồn bực và sức khỏe kém. Những con mèo cảm thấy không khỏe hoặc chán nản thường ngừng chải chuốt để lại những bộ lông trông rất nhếch nhác.

1.5. Khi mèo buồn chúng không ăn hoặc thay đổi cảm giác thèm ăn

dấu hiệu mèo buồn
Khi mèo buồn chúng không ăn hoặc thay đổi cảm giác thèm ăn

Nếu mèo bỏ ăn hoặc bạn nhận thấy sự thay đổi đột ngột về cảm giác thèm ăn, chúng có thể không hài lòng về điều gì đó. Những chú mèo buồn bã có thể hắt hủi những món ăn mà chúng đã thưởng thức trước đây và thậm chí có thể mất hứng thú với món ăn yêu thích của chúng.

1.6. Khi mèo buồn chúng sẽ xịt nước hoặc thay đổi thói quen trong phòng tắm

Mèo buồn có thể sử dụng mùi hương của chính chúng để cảm thấy dễ chịu hơn bằng cách đi tiểu ở những nơi không thích hợp. Có nhiều lý do dẫn đến việc đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh nhưng căng thẳng, trầm cảm và buồn bã nằm trong danh sách này. 

Mèo có thể đi tiểu ở những khu vực có giá trị cao như trong phòng ngủ của bạn hoặc những nơi có mùi hương của thú cưng đã qua đời hoặc con người mất tích đọng lại để lan tỏa mùi hương của chúng.

Ngoài nếu mèo chúng thường sẽ gãi quá mức hơn bình thường. Nếu buồn hoặc chán nản, mèo có thể bắt đầu gãi nhiều hơn bình thường để giảm bớt căng thẳng và đánh dấu lãnh thổ của mình.

Những lúc mèo buồn như thế này thường có những nguyên nhân như chúng đang bị ôm hay chúng đang bị hoặc chí thậm là vì người thân của chúng đã qua đời. Bạn cần tìm hiểu vì sao mèo buồn để cuộc sống giữa bạn và chúng được hạnh phúc và tốt đẹp hơn.