Những Điều Bạn Cần Cân Nhắc Khi Xây Dựng Chuồng Mèo

0
1591

Để có thể cho chú mèo của bạn và cả bạn sống thoải mái thì việc xây dựng một chuồng mèo là điều bạn cần phải làm đầu tiên. Và bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết những lưu ý rất bổ ích để bạn có thể có một cái chuồng thích hợp cho chú mèo của bạn.

Xem Nhanh

1. Giới thiệu chuồng mèo

Có nhiều lựa chọn cho chuồng mèo của bạn và giải pháp đơn giản nhất có thể là che một giàn che hoặc mái hiên hiện có bằng lưới chống mèo. Hoặc lắp một mái che trên một khu vực kín nhỏ như lối đi giữa nhà và hàng rào.

chuồng mèo
Giới thiệu chuồng mèo

Chuồng mèo hiện nay trên thị trường các rất nhiều loại cho bạn lựa chọn đa dạng phong phú. Từ màu sắc, kích thước, thiết kế chuồng,… nhưng giá cũng không phải quá rẻ để bạn đưa chúng về nhà. 

Chính vì thế, mà chuồng mào có thêm loại thứ hai là tự xây dựng. Bạn có thể tham khảo cách xây dựng chuồng mèo trên những trang phù hợp ở đấy sẽ chỉ cách làm với chi phí rẻ hơn. Bằng những vật liệu hằng ngày chúng ta hay sử dụng.

2. Những điều cần cân nhắc khi xây chuồng mèo

2.1. Đặc tính của mèo

chuồng mèo
Đặc tính của mèo
  • Mèo phải có nơi che nắng, gió và mưa (tuy nhiên chúng vẫn phải có ánh nắng trong chuồng).
  • Mèo phải có khoang ngủ phù hợp với điều kiện thời tiết với giường nâng (phải được giữ trong điều kiện sạch sẽ và hợp vệ sinh), cùng với khu vực tập thể dục riêng biệt.
  • Khu vực khay vệ sinh phải cách xa nơi ăn, ngủ của mèo và phải khô ráo, dễ vệ sinh. Khay lót chuồng phải chứa chất liệu độn chuồng thích hợp và được làm sạch hàng ngày. Nhiều con mèo sẽ không sử dụng chất độn chuồng và do đó sẽ đổ đất ở những nơi khác trong chuồng.
  • Chuồng mèo là nơi ở phải cung cấp hệ thống thông gió tốt, vì điều này rất quan trọng để ngăn chặn sự tích tụ mùi hôi có thể gây ra các vấn đề về hô hấp ở mèo.
  • Vệ sinh và mùi hôi sẽ không thành vấn đề miễn là mèo của bạn sử dụng khay vệ sinh và khay được vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên, trong trường hợp mèo làm bẩn đất trong chuồng, bạn có thể phải cân nhắc đặt thêm một số loại sàn. Điều này có thể đơn giản như lắp lưới thép khổ nhỏ trên sàn nhà để ngăn mèo đào bới và làm bẩn. Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt sàn bê tông hoặc sàn gỗ cũng sẽ dễ dàng tháo lắp.

2.2. Đặc tính của chuồng mèo

chuồng mèo
Đặc tính của chuồng mèo
  • Mèo cần tiếp xúc nhiều với bạn. Điều này có thể đạt được bằng cách cung cấp lối vào nhà qua cửa mèo (và đường hầm nếu có).
  • Mỗi chuồng phải có cột cào và được thiết kế để cung cấp cho mèo ít nhất hai bệ ở các độ cao khác nhau. Các nền tảng phải được kết nối bằng ván tĩnh hoặc lối đi dạng đu đưa. Trong chuồng trại, cần cung cấp một số khu vực ẩn nấp và thoát hiểm để mèo có thể tránh được những con mèo khác gây hấn.
  • Kích thước chuồng nuôi của bạn phải phụ thuộc vào số lượng mèo bạn muốn nuôi và khả năng tiếp cận của chúng. Diện tích sàn của chuồng nuôi mèo tối thiểu phải là 2m2, chiều cao tối thiểu là 2m, cộng với đường hầm và thùng phụ. Các kích thước này tính đến việc mèo có thể vào nhà thường xuyên.
  • Chuẩn bị đầy đủ các công cụ, dụng cụ và vật liệu trước khi bắt đầu quá trình làm chuồng mèo của bạn. Chắc chắn không bị thiếu sót để tránh mất thời gian cho việc chuẩn bị thêm những thứ mà bạn đang thiếu.

Giải pháp đầu tiên và đơn giản nhất là mở rộng một khu vực hiện có. Chẳng hạn như phần giữa ngôi nhà và hàng rào, hiên, hoặc sân trong bằng một hệ thống hỗ trợ nhẹ và bao phủ nó bằng lưới.

Chuồng mèo thì có rất loại và có nhiều sự lựa chọn cho bạn. Dù cho bạn lựa chọn loại nào đi chăng nữa thì vẫn phải chú ý đến cảm nhận của mèo. Nhiều loại sẽ gây khó chịu và kích ứng da và kể cả chuồng mèo được xây cũng phải đảm bảo việc này cho chú mèo của bạn.

Bạn sẽ học được rất nhiều điều khi có thể diễn giải vốn từ vựng phong phú của mèo về tiếng kêu và tiếng kêu meo meo. Họ sẽ cho bạn biết khi nào họ đói, khi họ cảm thấy trìu mến và nếu họ cảm thấy bị đe dọa hoặc đau đớn.