Những giống chó khôn và thông minh nhất trên thế giới

0
1895

Con chó của bạn có bao giờ khiến bạn kinh ngạc bởi khả năng hiểu mệnh lệnh của nó không? Để học các thủ thuật mới một cách nhanh chóng? Các chuyên gia đo lường trí thông minh ở chó theo một số cách. Những giống chó khôn và thông minh nhất có thể khiến bạn ngạc nhiên. 

Những giống chó hàng đầu dưới đây đều có chung hai phẩm chất: khả năng học nhanh các lệnh mới, sự tuân theo 95% thời gian hoặc tốt hơn. Mặc dù không phải con chó nào cũng phù hợp với danh sách này. Nhưng nghiên cứu gần đây, chẳng hạn như nghiên cứu của Tiến sĩ Brian Hare đã cho thấy.  Hầu hết các loài chó đều thông minh hơn nhiều so với những gì chúng ta từng biết.

Xem Nhanh

1. Chó khôn Border Collie

chó khôn
Chó khôn Border Collie

Trong danh sách các giống chó thông minh nhất sẽ không hoàn chỉnh nếu không nhắc đến chú chó đẹp trai này. Ban đầu được biết đến với cái tên “chó chăn cừu Scotch”. Giống chó Border đến từ biên giới cao nguyên của Anh và Scotland.

Được lai tạo để có được suy nghĩ độc lập và ở khoảng cách xa với những người chăn cừu. Chúng có trí thông minh giải quyết vấn đề và động lực làm việc mạnh mẽ để duy trì quyền kiểm soát đàn. 

2. Chó khôn Poodle

chó khôn
Chó khôn Poodle

Xem thêm:

Không chỉ đơn thuần là một bộ lông xù, chú chó này còn liên tục lọt vào danh sách những giống chó thông minh nhất. Loài chó thông minh này ban đầu được nuôi ở Đức để săn chim và lấy nước.

Lịch sử tầng lớp của chúng bao gồm nhiều nghề nghiệp từ chăn cừu, đến băng qua chiến trường để tiếp tế cho những người bị thương đến biểu diễn nghệ thuật. Những con chó săn này rất đáng chú ý vì bản chất đáng yêu, trí thông minh có thể huấn luyện và óc hài hước của chúng. Chó xù tiêu chuẩn là chó nhỏ đều là những con chó thể thao, thông minh và có khả năng huấn luyện cao.

3. Chó German Shepherd (chó chăn cừu Đức)

chó khôn
Chó khôn German Shepherd (chó chăn cừu Đức)

Giống chó chăn cừu Đức được tiêu chuẩn hóa bởi Đại úy Max von Stephanitz. Nhà lai tạo vào năm 1889 với mục tiêu “tiện ích và thông minh”. Giống chó chăn cừu Đức hiện đại nổi tiếng với khả năng học lệnh cho nhiều nhiệm vụ khác nhau. Đó là một lý do tại sao những con chó yêu quý này có tỷ lệ thông minh cao đến vậy.

Được biết đến với tính thể thao, lòng trung thành và sự tự tin. Chó chăn cừu Đức có thể là những con chó gia đình tuyệt vời. Cũng như những người chăn gia súc có tay nghề cao, chó quân sự và chó hỗ trợ.

4. Chó Golden Retriever

chó khôn
Chó khôn Golden Retriever

Ban đầu chúng đến từ Scotland, giống chó phổ biến này được phát hiện vào năm 1865, từ một con chó con màu vàng đơn độc trong một lứa chó tha mồi. Chúng có lớp phủ gợn sóng màu đen, được Tweedmouth của Guisachan lai tạo với một con chó sói nước địa phương .

Giống chó tuyệt đẹp, thân thiện này vẫn vượt trội trong việc truy bắt, cũng như sự nhanh nhẹn, vâng lời và là những con chó phục vụ . Nhưng công việc yêu thích của chúng là làm thú cưng trong gia đình. Người Mỹ yêu thích giống chó này vì chúng có khả năng huấn luyện cao và tính cách đáng yêu.

5. Chó Shetland Sheepdog

chó khôn
Chó khôn Shetland Sheepdog

Chó chăn cừu Shetland có thể trông giống như một chú chó collie thu nhỏ. Nhưng chúng bắt đầu là một biến thể địa phương của giống chó chăn cừu Iceland được tìm thấy ở quần đảo Shetland. Những chú chó nhỏ này sau đó đã được lai tạo với những chú chó collie thô để tạo ra giống chó độc đáo này.

Với tính cách vui tươi và tràn đầy năng lượng, những chú chó mái ở nhà làm việc ở trang trại hay ở nhà hàng đều thể hiện sự nhanh nhẹn và ngoan ngoãn. Những con chó này nổi tiếng với trí thông minh và kỹ năng chăn gia súc. Nhưng cũng là những con chó bảo vệ tốt khi chúng sủa và cảnh giác với người lạ.

Ngoài ra, còn có những chú chó khôn không kém mà bạn không nên bỏ qua đó là chó Doberman, chó tha mồi Labrador, chó bướm, chó rốt,… Nếu con chó của bạn không lọt vào danh sách những người hàng đầu, nhưng bạn bị thuyết phục về trí tuệ vượt trội của nó. Đừng thất vọng, nghiên cứu cho thấy hầu hết các con chó thông minh hơn nhiều so với những gì chúng ta công nhận.